A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển bền vững - Cơ hội để phát triển cho tất cả các loại hình doanh nghiệp

Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là từ khóa quan trọng của năm 2023 cũng như nhiều năm tiếp theo.  Đến nay, phát triển bền vững với các mục tiêu ESGs cần phải được coi là cơ hội duy nhất để mọi loại hình doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nắm bắt để thành công.

Đó là những nội dung đã được thảo luận tại diễn đàn nữ doanh nhân mùa thu với chủ đề: “Phát triển bền vững: Góc nhìn từ văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn nữ doanh nhân mùa thu 2023 có sự tham gia của hơn 200 nữ doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho 33 Hội Nữ doanh nhân của các tỉnh thành phố - thành viên của Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE). Đây là sự kiện thường niên được tổ chức bởi VAWE với sự đồng hành của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD).

Nhìn nhận phát triển bền vững là xu thế chung của doanh nghiệp Việt, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy và kiến tạo nền kinh tế xanh, kinh doanh bền vững là năng lực của các doanh nghiệp trong việc kiến tạo những tác động tích cực đến môi trường, xã hội và kinh tế thể hiện qua các chiến lược phát triển của doanh nghiệp gắn với lĩnh vực ngành nghề, khu vực địa lý, và độ phủ thị trường của các doanh nghiệp. Trong đó, ESG là một xu thế tất yếu, cung cấp khung đánh giá về Môi trường, Xã hội và Quản trị trong vận hành doanh nghiệp, giúp các bên liên quan hiểu rõ cách thức doanh nghiệp quản lý các rủi ro và cơ hội về ba khía cạnh này.

Là doanh nghiệp tiên phong coi phát triển bền vững là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngay từ khi thành lập, Tập đoàn TH đã lựa chọn sáu trụ cột bền vững được xây dựng theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG), bao gồm: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Giám đốc Phát triển bền vững của Tập đoàn TH chia sẻ, trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này đã trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, từ đó giảm phát thải ra môi trường. Đồng thời, TH còn thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường. Đây là mô hình điển hình, là bài học để Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét ứng dụng trong công cuộc tái cấu trúc kinh tế nông nghiệp. Như vậy, con đường xanh mà TH đang tiên phong khởi xướng và kiên định bước đi là để cùng nhân dân và đất nước Việt Nam hướng tới một tương lai bền vững.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững ESG trong bức tranh kinh tế, ông Darryl Dong - Kinh tế trưởng Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC tại Việt Nam nhận định: "ESG san bằng sân chơi không bình đẳng. ESG mang lại danh tiếng cho doanh nghiệp, sự công nhận của thị trường và giá trị doanh nghiệp. Các nhà đầu tư ngày nay đang tìm kiếm những đối tác có nền tảng quản trị vững chắc, vượt xa hiệu quả tài chính, để quản lý rủi ro, nâng cao vị thế doanh nghiệp, giảm chi phí, đảm bảo nhân sự và tăng cường mối quan hệ với các bên liên quan".

Phát triển bền vững không còn là chủ đề mới. Đây đã được coi là một cơ hội để phát triển cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, không chỉ là các doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn, mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì phát triển bền vững gắn với ESG được coi là một lựa chọn và là một cơ hội. ESG là cụm từ viết tắt bởi Environmental (Môi trường); Social (Xã hội) và Governance (Quản trị doanh nghiệp). Đây là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng, tác động của doanh nghiệp đến cộng đồng. Phát triển bền vững ESG đang được áp dụng để đo lường tính bền vững của một doanh nghiệp.


Tác giả: Ngọc Hân (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website