A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sách Trắng năm 2023: Nỗ lực hướng tới kinh tế xanh và phát triển bền vững

Ngày 16/2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Đối thoại giữa doanh nghiệp với Chính phủ kết hợp Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023 với chủ đề "Nỗ lực hướng tới kinh tế xanh và phát triển bền vững, thực thi toàn diện EVFTA và hoàn tất phê chuẩn EVIPA".

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết: Nội dung Sách Trắng có trọng tâm là phát triển bền vững không chỉ đến từ việc giảm tác động của hoạt động kinh tế đối với môi trường mà còn giúp tạo ra các cơ hội kinh tế mới, xây dựng một tương lai bền vững hơn cho cả châu Âu và Việt Nam. Phát triển kinh tế xanh và bền vững là nền tảng của một tương lai tươi sáng hơn, trong đó, Sách Trắng cung cấp một khuôn khổ có giá trị để đạt được mục tiêu đó.

VCCI sẽ tích cực lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời đề xuất với Chính phủ xây dựng hệ thống pháp luật của Việt Nam tương thích với các cam kết của EVFTA và triển khai thực hiện thỏa thuận này thành công và hiệu quả hơn”- ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Trao đổi tại buổi đối thoại, Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá: Tiến bộ kinh tế ấn tượng của Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng của đất nước này với tư cách là một quốc gia hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, để bảo đảm sự ổn định và tăng trưởng dài hạn, chúng ta buộc phải ưu tiên phát triển bền vững.

"Trong giai đoạn chuyển đổi sang một tương lai xanh và bền vững, tôi rất kỳ vọng vào mối quan hệ giữa nhóm châu Âu và Việt Nam. Cùng với nhau, mối quan hệ hữu ích này cho phép chúng ta tận dụng những triển vọng vô tận phía trước. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, EuroCham sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam đạt được những tiến bộ này"- ông Alain Cany khẳng định.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, các chuyên gia của EuroCham nhận định: Khi kinh tế Việt Nam phát triển, các mối đe dọa cho môi trường cũng tăng theo. Trong bối cảnh đó, EuroCham cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững đồng thời bảo vệ môi trường.

"Vì lý do này, chúng tôi đã hết sức quan tâm đến việc xây dựng các chính sách trong Sách Trắng nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Chúng tôi ủng hộ không chỉ thúc đẩy các nguồn năng lượng sạch và tái tạo, mà còn cải thiện các nỗ lực tái chế, đặc biệt là liên quan đến nhựa. Chúng tôi cũng đưa ra các chính sách thúc đẩy việc triển khai các tòa nhà thông minh tiết kiệm năng lượng để giảm ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng, cũng như các biện pháp quản lý nước tốt hơn - bao gồm quản lý tài nguyên nước - để chống lại tác động của biến đổi khí hậu"- các chuyên gia của EuroCham chia sẻ.

Hiện, Việt Nam đã cam kết một số mục tiêu đầy tham vọng tại COP26, đồng thời tích cực thể hiện quan điểm chống biến đổi khí hậu và thực hiện việc sản xuất các dạng năng lượng xanh và bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Trong Sách Trắng, các chuyên gia, nhà quản lý của Eurocham cũng phân tích một số vấn đề cụ thể về các mặt của kinh tế Việt Nam như vấn đề kỹ thuật số, lĩnh vực nông nghiệp…


Tác giả: Huy Dương

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website