A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện đầu cơ, tăng giá, thu lợi bất chính: Hãy gọi ngay cho quản lý thị trường

Đường dây nóng phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh: Cục Quản lý Thị trường TPHCM: 028.39321014 và Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TPHCM: 028.39322491.

Danh sách đường dây nóng của lực lượng quản lý thị trường

Cục Quản lý thị trường TPHCM (Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương) vừa có văn bản thông tin đường dây nóng của Cục và Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại TPHCM để người dân kịp thời phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh.

Công văn nêu rõ: Trong những ngày qua tình hình thị trường có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn Thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch; đặc biệt các hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ công cộng được quy định xử phạt tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng Quản lý thị trường;

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ sau:

1. Chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc ngay Ban Quản lý các Trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động, về tình hình nêu trên để phối hợp ngăn chặn và xử lý; thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

2. Chủ động phối hợp ngay với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên.

3. Bộ phận giúp việc Cơ quan Thường trực BCĐ 389 Thành phố và Phòng Tổ chức - Hành chính phân công công chức trực xử lý thông tin đường dây nóng 24/24 giờ; sau khi tiếp nhận thông tin chuyển ngay đến Đội trưởng Đội Quản lý thị trường nơi có phát sinh vụ việc để kịp thời xử lý.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các Đội trưởng Đội Quản lý thị trường triển khai thực hiện ngay và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện để chỉ đạo và tổng hợp báo cáo Tổng cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân Thành phố.

Hiện nay, hầu hết các Cục QLTT ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đều công bố số điện thoại của Đội trưởng Đội QLTT quản lý địa bàn để người dân báo thông tin về tình hình thị trường, phản ánh các thông tin vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Các Đội QLTT ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các đối tượng kinh doanh chấp hành các quy định về chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website