A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình kiểm tra, kiểm soát, cung ứng giá cả hàng hoá tại thị trường các tỉnh phía Nam ngày 13/7/2021

Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ phận công tác tại phía Nam báo cáo tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa, tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, tình hình phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền chống dịch tại thị trường các tỉnh phía Nam như sau:

Tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa

Tại TP. Hồ Chí Minh: Chiều ngày 12/7/2021, nhiều người dân Thành phố do lo ngại dịch bệnh xảy ra mạnh ở nhiều tỉnh nên đã đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống. Tại các cửa hàng nhỏ thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, Vinmart nhiều thời điểm hết rau, củ, quả. Các siêu thị do có các kho dự trữ hàng nên bổ sung hàng thực phẩm đầy đủ.

Từ ngày 12/7/2021, Thành phố thí điểm cho hoạt động một số gian hàng bán rau, củ, quả tại 03 chợ đầu mối nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Ngày 12/7/2021, tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Kiệm (đường nối giữa quận Phú Nhuận và Gò Vấp) xảy ra ùn ứ. Sáng nay việc đi lại của người dân trên các trục đường nối các quận, huyện được kiểm soát linh hoạt hơn không xảy ra ùn ứ tại các chốt kiểm soát. Thành phố yêu cầu không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính khi người dân đi trong Thành phố.

Tại thành phố Cần Thơ: Sau khi người dân đổ xô mua thịt lợn vào tối ngày 11/7/2021, ngày 12/7 và sáng nay người dân không còn mua nhiều rau, củ, quả, trứng, thịt, cá. Lượng người đến siêu thị giảm mạnh, trong siêu thị đầy đủ hàng thực phẩm.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg từ tối hôm qua nhưng sáng nay chưa có hiện tượng người dân đi mua nhiều hàng hoá, thực phẩm dự trữ.

Tại tỉnh Đồng Nai: Sáng ngày 13/7/2021, tại Coop mart, Mega mart, Lotte, Big C nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào, đảm bảo cung ứng cho người dân. Riêng đối với mặt hàng trứng gia cầm, hiện tạị các siêu thị, trung tâm thương mại đã tăng số lượng gấp hai ba lần nhưng cứ lên kệ là hết ngay lập tức.

Để thực hiện tốt việc phòng chống dịch và đảm bảo cung ứng hàng cho người dân đủ dùng trong ngày, hầu hết các điểm bán lương lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm thương mại đã thực hiện xếp hàng khi đến lượt mới được vào mua hàng, mỗi đợt không quá 10 người nhằm thực hiện tốt phòng, chống covid và điều tiết hàng hóa cho phù hợp. Đối với mặt hàng trứng vịt, gà, siêu thị đã giới hạn số lượng mua trứng mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 2 vỉ/ngày để tránh tình trạng mua gom tích trữ.

Trong đó, Mega market cam kết không thiếu nguồn hàng dự trữ đối với mặt hàng thực phẩm, nhất là mặt hàng trứng gia cầm để cung ứng cho người dân.

Giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống: do các chợ truyền thống lớn trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang tạm ngưng hoạt động nên người dân chủ yếu mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích.

Tại các tỉnh, do tâm lý lo sợ dịch bệnh, người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống, lượng mua cũng tăng nhưng hàng hoá dồi dào. Giá trứng, các loại thịt, rau, củ, quả tăng nhẹ, tuy nhiên cũng có vài địa phương như Ninh Thuận, Bình Phước tăng từ 5%-30%.

Tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá

Hầu hết các Cục QLTT ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đều công bố số điện thoại của Đội trưởng Đội QLTT quản lý địa bàn để người dân báo thông tin về tình hình thị trường, phản ánh các thông tin vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Các Đội QLTT ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các đối tượng kinh doanh chấp hành các quy định về chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Cục QLTT tỉnh Đồng Nai: Ngày 12/7/2021, số vụ kiểm tra: 01 vụ; Số vụ vi phạm: 01vụ; Số vụ xử lý: 08 vụ; Phạt hành chính: 6.000.000đ (không thực hiện niêm yết giá bán)

Kết quả công tác kiểm tra, xử lý từ ngày 08/7 đến nay: Số vụ kiểm tra: 12 vụ (01 vụ: theo tin báo qua đường dây nóng lãnh đạo Cục; 01 vụ: qua công tác trinh sát); Số vụ vi phạm: 12 vụ; Số vụ xử lý: 12 vụ; Phạt hành chính: 9.000.000đ (Nội dung không thực hiện niêm yết giá bán).

Cục QLTT tỉnh Long An: Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng lập biên bản 01 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đồng.

Tình hình phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền chống dịch

Cục QLTT tỉnh Đồng Nai: Tổng số lượt tuyên truyền, ký cam kết: 394 cơ sở.

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang: Tổng số lượt tuyên truyền trực tiếp 41 lượt và 11 cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế ký cam kết.

Cục QLTT tỉnh Phú Yên: Tổng số lượt tuyên truyền, ký cam kết là 07 cơ sở.

Cục QLTT thành phố Cần Thơ: Tổng số lượt tuyên truyền, ký cam kết trong ngày:  42 cơ sở. Lũy kế: 151 cơ sở.

Cục QLTT tỉnh Hậu Giang: Tổng số lượt tuyên truyền, ký cam kết là 64 cơ sở.

Ngày 09-12/7/2021

Cục QLTT thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở Công Thương, Phòng PC03 Công an Thành phố Cần Thơ ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định về chống đầu cơ tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại; Cử 3 công chức hỗ trợ địa phương trực chốt kiểm dịch mỗi ngày tại Bến xe khách Cần Thơ.

Cục QLTT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cử cán bộ phối hợp cùng Ban Quản lý các chợ trên địa bàn giám sát giá cả, nguồn gốc hàng hóa; Phối hợp với các phòng kinh tế giám sát và tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu.  

Đội QLTT số 4, tỉnh Phú Yên tham gia Phòng KT- HT huyện Đồng Xuân tổ chức tuyên truyền, ký cam kết 07 cơ sở trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã cử kiểm soát viên tham gia 12 chốt kiểm soát người ra, vào Thành phố từ ngày 09/7/2021.  

Cục QLTT tỉnh Bình Phước được tỉnh giao chủ trì việc kiểm tra thị trường, chống đầu cơ, tăng giá bất hợp lý nên đã chủ trì với các ngành kiểm tra thị trường trong tỉnh.

Cục QLTT tỉnh Bình Dương đã cử kiểm soát viên tham gia 03 trạm kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh; 01 chốt kiểm soát dịch bệnh và 02 tổ tuần tra lưu động kiểm soát dịch bệnh cấp huyện.

Cục QLTT tỉnh Long An: đã cử kiểm soát viên tham gia 09 chốt kiểm soát người ra, vào tỉnh.

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang cử 28 công chức tham gia 04 đội tuần tra trực 09 chốt kiểm dịch.

Cục QLTT tỉnh An Giang cử công chức tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trạm thu phí T2, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho tỉnh, phân công 06 công chức tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát.

Cục QLTT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Sở Công Thương tỉnh kiểm tra, khảo sát nắm bắt tình hình thị trường việc cung cầu hàng hóa tại các điểm Bách Hóa Xanh, các Chợ thị xã Long Mỹ, Chợ thị trấn Cái Tắc và Chợ thị trấn Ngã Sáu thuộc huyện Châu Thành.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website