A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dự Lễ Khai giảng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự Lễ khai giang năm học 2021-2022 và làm việc với Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Lễ khai giảng còn có sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức, cùng toàn thể sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Lễ khai giảng năm nay được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới, tất cả đang hướng về lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dù vậy, cả nước vẫn dành những tình cảm đặc biệt cho ngành giáo dục, hy vọng những điều tốt đẹp vào nguồn nhân lực tương lai của đất nước. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh trống khai trường

Chuyển biến đột phá về chất lượng đào tạo

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Đức Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học 2020 – 2021, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục Đào tạo và sự quyết tâm của lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nhà trường đã cùng vượt qua thử thách, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, ghi dấu mốc quan trọng trong thực hiện tự chủ, tạo sự chuyển biến đột phá về chất lượng đào tạo.

Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chung tay cùng ngành giáo dục và cả nước phòng chống dịch Covid-19, sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn, ủng hộ quỹ vắc xin, ủng hộ giường cho khu cách ly…; Đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức phòng chống dịch bệnh, tạo môi trường học tập tốt nhất, an toàn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, ứng phó dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Nhà trường thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số trong đào tạo và đánh giá kết quả học tập. Do đó, sinh viên vẫn hoàn thành nhiệm vụ năm học đúng tiến độ, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỉ lệ sinh viên có việc làm vẫn đảm bảo.

PGS.TS Trần Đức Quý – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Năm qua, nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế, danh tiếng của mình với các trường đại học trong nước, trong khu vực và quốc tế, tạo niềm tin cho người học và xã hội, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường vẫn là một trong những trường cao nhất cả nước, năm 2020 là 107 nghìn nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển, năm 2021 là 145 nghìn nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Cơ sở vật chất của trường được đầu tư khang trang, hiện đại, từ giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hành, trang thiết bị phục vụ đào tạo đáp ứng yêu cầu và phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý, đào tạo. Đội ngũ viên chức quản lý, giảng viên được nâng cao về năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nâng cao về lý luận, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập.

Hoạt động nghiên cứu khoa học có bước phát triển vượt bậc cả trong cán bộ, giảng viên, sinh viên, với hàng nghìn công trình nghiên cứu, bài báo khoa học, hàng trăm công bố quốc tế, hàng nghìn sáng kiến cải tiến, ứng dụng thực tiễn đã mang về cho nhà trường danh tiếng, vị thế về học thuật và cả giá trị về kinh tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-9, nhà trường vẫn duy trì những hợp tác truyền thống, mang lại nhiều cơ hội việc làm, thực tập cho sinh viên cả trong nước và nước ngoài. Các hoạt động tư vấn và hỗ trợ sinh viên được triển khai đồng bộ, nhà trường đã kết nối với trên 2000 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tiếp nhận sinh viên thực tập, tài trợ học bổng và tuyển dụng việc làm sau khi tốt nghiệp. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 92-97%. Năm học 2020-2021 đã thu hút 34 tỷ đồng từ doanh nghiệp tài trợ trang thiết bị, học bổng, kinh phí thực tập cho sinh viên.

Sự đoàn kết, đổi mới, sáng tạo đã mang đến cho Đại học Công nghiệp Hà Nội những thành công, là bản lề để nhà trường vững bước trên hành trình phát triển và hội nhập quốc tế” – Hiệu trưởng Trần Đức Quý khẳng định.

Bước vào năm học 2021-2022 với nhiều khó khăn trước mắt, Hiệu trưởng Trần Đức Quý nhấn mạnh, nhà trường quyết tâm tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao năng lực quản trị đại học, hướng tới quản trị Đại học 4.0; Tiếp tục xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế; Tất cả các quá trình quản lý của các lĩnh vực đều được kiểm soát và đánh giá, kiểm định theo các tiêu chí cụ thể và phải đạt chuẩn; Kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo. Từng bước thực hiện Đề án “Chuyển đổi mô hình quản trị từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành Đại học Công nghiệp Hà Nội; Phát triển thương hiệu và văn hóa Đại học Công nghiệp Hà Nội. Theo đó, ngay từ năm học này, thầy và trò Đại học Công nghiệp Hà Nội phải có những kế hoạch, đặt nền móng vững chắc để thực hiện phát triển trường.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học

Biểu dương những thành tích mà trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, là một trong những trường đại học được thành lập sớm nhất và với vị thế được xem là “cái nôi” đào tạo cán bộ kỹ thuật, cán bộ kinh tế của cả nước, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với hàng chục vạn cán bộ khoa học, kỹ thuật và quản lý kinh tế được đào tạo ở các trình độ khác nhau, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Lễ khai giảng

Bộ trưởng ghi nhận, trong những năm gần đây, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có nhiều đổi mới cả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; Chú trọng đào tạo theo định hướng ứng dụng, lấy người học làm trung tâm; Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

“Tôi đánh giá cao chiến lược xây dựng và phát triển của Nhà trường, nhất là mô hình đại học điện tử đã được nhà trường triển khai ứng dụng rất hiệu quả trong thực tiễn. Nhờ vậy trong năm học 2020-2021, dù gặp phải nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã kịp thời điều chỉnh, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao”- Bộ trưởng đánh giá.

Trong bối cảnh mới với khó khăn thách thức và thuận lợi đan xen, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Công Thương, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Bộ trưởng đề nghị Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo và các em sinh viên quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện thật tốt các quan điểm của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các chủ trương, chính sách có liên quan của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, trọng tâm là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các thiết chế trong Nhà trường (như Đảng ủy, Hội đồng Trường và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới, nhất là việc đề cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu và tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, giảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nhằm xây dựng và phát triển Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trở thành đại học chất lượng cao, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, một số ngành đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động trong nước và thế giới.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học; đổi mới đồng bộ cả về nội dung, chương trình và phương thức, phương pháp giáo dục, đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, lấy người học làm trung tâm, gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội và thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Tiếp tục đầu tư, khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học hiện đại; đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động đào tạo, thực hiện có hiệu quả mô hình đại học điện tử để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia và các giảng viên có trình độ, năng lực chuyên môn cao để làm tốt vai trò quản trị, hướng dẫn người học, phát huy tính chủ động sáng tạo và năng lực tự học, tự nghiên cứu của học viên, sinh viên. 

Thay mặt tập thể Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường 

Bên cạnh việc đào tạo về chuyên môn, nhà trường cần chú trọng xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, giải trí lành mạnh; Tăng cường giáo dục, bồi dưỡng về truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên, giúp các em hiểu biết sâu sắc và trân trọng các giá trị truyền thống, lịch sử của nhà trường, của Đảng, đất nước và dân tộc; Từ đó, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, phát triển toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ, tạo nền tảng vững chắc để khi ra trường, các em trở thành những con người trung thực, nhân văn, vừa có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao để công tác, làm việc hiệu quả, vừa có lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước, xã hội.

Ba là, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; Tăng cường hợp tác quốc tế, ưu tiên phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn cả trong học thuật và chiến lược gắn với đào tạo sau đại học; Khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành công nghiệp nền tảng (như công nghiệp hỗ trợ, vật liệu, hóa chất, chế tạo chế biến và điện tử), góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của nhà trường, của Ngành và của đất nước.

Với truyền thống tốt đẹp và những thành tích xuất sắc đã đạt được trong những năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng, thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ luôn gắng sức, đồng lòng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, nhất là những tác động bất lợi của dịch Covid-19 để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và đạt được những thành tích cao hơn trong năm học mới, xứng đáng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, địa phương trao tặng; Xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Một số hình ảnh về buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội:

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương tham quan Phòng truyền thống của nhà trường

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên viết lưu bút tại Phòng Truyền thống của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương tới thăm một số đơn vị của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội


Tác giả: Nguyễn Hường

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website