A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN và các đơn vị liên quan

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, trong đó giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ ngày 01/1/2021 đến ngày 01/6/2023, sáng ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về điện nhằm triển khai cụ thể những yêu cầu, nội dung và thời gian thanh tra.

Theo Quyết định số 1377/QĐ-BCT ngày 8/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN và các đơn vị liên quan từ ngày 01/01/2021 đến ngày 01/6/2023, Đoàn thanh tra chuyên ngành gồm lãnh đạo và đại diện các đơn vị Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Dầu khí và than.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ: Năng lượng nói chung và điện nói riêng không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Với vai trò quản lý nhà nước và trên tinh thần chủ động, quyết tâm cao, ngay từ cuối năm 2022, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo và có nhiều cuộc giao ban liên quan đến việc cung ứng điện của năm 2023 như: biểu đồ cung cấp than, dầu, khí cho sản xuất điện và kế hoạch cung ứng điện.

Có thể nói, Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện cung ứng nguồn than cho chạy điện của các nhà máy nhiệt điện và đã góp phần cải thiện tình hình cung ứng điện”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung điện ở một số nơi, gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và đời sống người dân. Trước tình hình đó, tư lệnh ngành Công Thương cho rằng, để xảy ra tình trạng thiếu điện dù bất kỳ lý do gì cũng cần phải xác định rõ trách nhiệm và tìm giải pháp khắc phục, xử lý thỏa đáng, kịp thời. Việc lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 01/01/2021 đến 01/6/2023 là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 517 ngày 6/6/2023 để tìm đúng nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng giao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đoàn thanh tra khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiệm vụ với tinh thần công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN.

Theo đó, nội dung thanh tra cần tập trung, làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng trong huy động; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Đoàn thanh tra cần tiến hành khẩn trương, quyết liệt trong thời gian 30 ngày kể cả ngày nghỉ”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, đồng thời Phân công Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo Đoàn thanh tra chuyên ngành trong thời gian thực hiện thanh tra; giao Chánh Thanh tra Bộ, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Vụ trưởng Vụ Pháp chế trực tiếp giám sát Đoàn thanh tra chuyên ngành, bảo đảm có kết luận chính xác, khách quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đã trao đổi ý kiến liên quan đến việc phối hợp trong công tác thanh tra, các nội dung cần chú ý nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng trong thực hiện thanh tra.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, việc thành lập Đoàn thanh tra và tiến hành công tác thanh tra là thực hiện nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 “Do Đoàn thanh tra tiến hành công việc trong thời gian ngắn, làm việc liên tục kể cả vào các ngày nghỉ, khối lượng công việc nhiều nên cần tăng cường công tác nhân lực cả về số lượng và chất lượng nhằm bảo đảm đáp ứng đủ yêu cầu công tác. Thủ trưởng các đơn vị có thành viên tham gia Đoàn thanh tra phải tạo điều kiện tối đa để các thành viên tập trung thời gian và dành ưu tiên cao cho nhiệm vụ này”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay và yêu cầu cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thanh tra, đề cương báo cáo công tác thanh tra. Cùng với việc lập Đoàn thanh tra, cũng cần tiến hành việc lập Đoàn giám sát thanh tra.

Yêu cầu Đoàn thanh tra cần bắt tay ngay vào công việc kể từ ngày 10/6/2023”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website