A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu – Cao ủy Thương mại EU

Ngày 02/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Ngài Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu – Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovkis tại Trụ sở Bộ Công Thương. Về phía Việt Nam, tham dự phiên họp có đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương gồm Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu và Văn phòng Bộ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovkis và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ của hai bên trong thời gian qua để đạt được những kết quả tích cực trong quan hệ thương mại – đầu tư song phương với vai trò hỗ trợ đáng kể từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế thế giới suy giảm. 

 Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận cụ thể về một số vấn đề quan tâm trong việc triển khai các cam kết của Hiệp định EVFTA nhằm bảo đảm việc thực thi được hiệu quả, thúc đẩy và tạo thuận lợi hơn nữa cho những mặt hàng hai bên có thế mạnh được tiếp cận dễ dàng hơn thị trường của nhau.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi, thảo luận trong các khuôn khổ ở cả cấp kỹ thuật và Bộ trưởng để rà soát tình hình thực thi Hiệp định, kịp thời xử lý hiệu quả các vấn đề, vướng mắc phát sinh trong trao đổi thương mại song phương, tạo cơ sở góp phần đưa quan hệ thương mai – đầu tư giữa hai bên phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững./.   

 

Trong năm 2022, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU năm 2022 đã đạt 62,24 tỷ USD, tăng 9,2 % so với năm 2021, chiếm tỷ trọng 8,5% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU đạt 43,67 tỷ USD.

Về đầu tư, theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại Việt Nam với 2.535 dự án, tổng vốn đăng ký trị giá 29,12 tỷ USD tính lũy kế đến tháng 9 năm 2023, chiếm 6,43% tổng vốn đăng ký FDI tại Việt Nam. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký đầu tư của EU tại Việt Nam đã đạt 1,57 tỷ USD.


Nguồn:Vụ Chính sách thương mại đa biên Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website