A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chương trình công tác tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ dự Phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

1.Làm việc với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo

Chiều ngày 19/9/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Ảnh: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo

Hai Bộ trưởng đều nhất trí đánh giá việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện ngày 10 tháng 09 năm 2023 vừa qua là cột mốc lịch sử trong quan hệ song phương, trong đó trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục là động lực quan trọng, đóng vai trò tiên phong thúc đẩy sự thịnh vượng chung giữa hai quốc gia. Các Cơ quan quản lý của hai nước nói chung, và giữa Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) nói riêng cần có nhiều hoạt động hợp tác sâu rộng hơn nữa để triển khai và hiện thực hoá tầm nhìn của Lãnh đạo cấp cao, xác lập những mục tiêu phát triển tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho chặng đường sắp tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhắc lại tầm quan trọng của vấn đề công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam và đề nghị Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ có chỉ đạo mạnh mẽ để đẩy nhanh và hoàn tất tiến trình xem xét khởi xướng rà soát thay đổi hoàn cảnh trong năm 2023 nhằm sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam theo tinh thần Tuyên bố chung ngày 11 tháng 9 năm 2023 và Kế hoạch hành động đã thống nhất giữa Lãnh đạo hai nước.

Trao đổi về tình hình thảo luận Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh kết quả mà các nước thành viên IPEF đạt được trong việc kết thúc cơ bản các nội dung đàm phán thuộc Trụ cột II về Chuỗi cung ứng; khẳng định Việt Nam đã rất tích cực tham gia các phiên đàm phán, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể và phối hợp chặt chẽ với các nước trong quá trình đàm phán Khuôn khổ IPEF. Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác đa phương và khu vực, Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng trao đổi với các nước thành viên để góp phần xây dựng các nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện phát triển của từng thành viên.

Ảnh: Cuộc làm việc với đoàn Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tần suất ngày càng gia tăng của các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, nhất là các vụ việc nhắm vào các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam (gần đây nhất là các sản phẩm ống thép và sơ-mi rơ-móc...).  Bộ trưởng đề nghị DOC xem xét kỹ lưỡng các ý kiến của Việt Nam trong từng vụ việc cụ thể nhằm đảm bảo tự do hóa thương mại, tính công bằng, khách quan, minh bạch cho hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước.

Trong phần trao đổi của mình, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo ghi nhận việc Việt Nam đã chính thức đề nghị DOC khởi xướng rà soát hoàn cảnh (CCR) để xem xét công nhận kinh tế thị trường cho Việt Nam trong khuôn khổ vụ việc cụ thể và cho biết sẽ có những chỉ đạo trực tiếp để đẩy nhanh tiến trình xem xét, sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Kết thúc cuộc làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí hai Cơ quan cần không ngừng vun đắp lòng tin chiến lược, tăng cường thảo luận, hợp tác sâu hơn trong những lĩnh vực mang tính cốt lõi trong tương lai như chuyển đổi năng lượng, sản xuất xanh, công nghiệp hàng không, chế biến đất hiếm, đào tạo nguồn nhân lực, thương mại điện tử và kinh tế số, đồng thời tìm ra những phương hướng mới thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa cam kết của Lãnh đạo hai nước.

2. Dự tiếp Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai

Chiều ngày 19 tháng 9 năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diễn đã tham dự cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đều nhất trí việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mở ra giai đoạn mới cho hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Ảnh: Làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc Hoa Kỳ ưu tiên đẩy nhanh tiến trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản, đồng thời xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi. 

Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, cho đây là cơ hội để hai bên cùng hợp tác thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại; khẳng định Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực; mong muốn làm sâu sắc hơn cơ chế đối thoại của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA), thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương; đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực sớm kết thúc thảo luận Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân trong khu vực.

Dự tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Sáng ngày 20 tháng 9 năm 2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự cuộc tiếp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Việt Nam coi hợp tác kinh tế - tài chính - thương mại - đầu tư là ưu tiên của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ; đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực…; đồng thời đề nghị Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh: Tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định Hoa Kỳ và Việt Nam luôn là những đối tác kinh tế - thương mại quan trọng của nhau và Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ. Trọng tâm hợp tác của Hoa Kỳ hiện nay là hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực. Việt Nam sẽ là điểm điểm mấu chốt trong chiến lược dịch chuyển chuỗi cung ứng đến các nước thân thiện của Hoa Kỳ.

4. Dự tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO)

Trưa ngày 20 tháng 9 năm 2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Thủ tướng đề nghị UNIDO hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, tập trung ưu tiên hoàn thiện và triển khai các chính sách công nghiệp, phát triển công nghiệp phát thải thấp và có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp của Việt Nam để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh… với các chương trình, dự án hợp tác cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Ảnh: Làm việc với TGĐ UNIDO

Tổng Giám đốc UNIDO cho rằng Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất, là đối tác quan trọng của UNIDO với nhiều chương trình hợp tác; khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam về tiết kiệm năng lượng và phi các-bon hóa ngành công nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm và chuỗi giá trị nông sản, các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp nông thôn… phù hợp với các ưu tiên lớn của Việt Nam.

4. Dự ăn trưa làm việc với các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ

Ngày 19 tháng 9 năm 2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự cuộc ăn trưa và làm việc với các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ. Đây là sự kiện quan trọng để triển khai những hoạt động hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ với các đối tác Việt Nam nhằm mang đến những cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực của Việt Nam trong ngành công nghiệp này.

Ảnh: Ăn trưa làm việc với các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đánh giá rất cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là với nguồn nhân lực chất lượng cao và năng lực ngày càng cải thiện của các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hai nước trong thời kỳ mới.

6. Dự cuộc làm việc với doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu tại San Francisco, Hoa Kỳ

Ngày 17 tháng 9 năm 2023, tại San Francisco, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự cuộc làm việc với các doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu tại khu vực bờ Tây Hoa Kỳ. Đây là những doanh nghiệp của kiều bào đã thành công trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh: Làm việc với các doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu tại San Francisco

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, thông thoáng của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước bước tiến mới của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, và hy vọng những đột phá trong mối quan hệ song phương sẽ giúp xóa bỏ các rào cản, tạo ra nhiều cơ hội mới cho các hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước. Lãnh đạo các doanh nghiệp mong muốn được tham gia, đóng góp tích cực hơn vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Việt Nam trong thời gian tới, đưa hàng Việt thâm nhập sâu hơn vào thị trường Hoa Kỳ, qua đó góp phần vào sự phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp kiều bào ở nước ngoài ngày càng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tăng cường đầu tư vào thị trường Việt Nam, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tập trung vào một số lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, ứng phó cho biến đổi khí hậu…, qua đó tạo động lực phát triển mới.

7. Tham dự “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo”

Ngày 18 tháng 9 năm 2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo. Với nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng được ký kết, Diễn đàn cho thấy Đổi mới sáng tạo và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ đang thực sự trở thành trụ cột mới trong quan hệ hai nước. Đây cũng là một cơ hội mới đối với doanh nghiệp hai nước để tăng cường hợp tác đầu tư và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ảnh: Diễn đàn kinh doanh cấp cao Việt Nam – Hoa Kỳ

8. Thăm và chỉ đạo hệ thống Thương vụ và các Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

 Trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã tới thăm và làm việc với cán bộ Thương vụ và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Franciso, Thương vụ Việt Nam tại Washington DC và Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại New York. Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị về nhiệm vụ mới trong bối cảnh quan hệ song phương được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.

Ảnh: Bộ trưởng thăm và làm việc tại Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên biểu dương các Tham tán thương mại, trưởng cơ quan thương vụ thời gian qua với các hoạt động thiết thực đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Công Thương, đặc biệt trong công tác thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh trong điều kiện thị trường đầy biến động, thách thức.

Bộ trưởng đã căn dặn và yêu cầu các cán bộ Thương vụ cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo hơn nữa trong công tác. Thời gian tới các Thương vụ cần tập trung vào việc giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam, kêu gọi và thu hút đầu tư trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu cao như các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp vật liệu, chế biến, chế tạo (đặc biệt là công nghiệp bán dẫn, công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt may, da giầy, ô tô. công nghiệp chế biến thực phẩm..), năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo), nhằm tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất trong chuỗi giá trị toàn cầu tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; tăng cường làm việc với các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ để tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu; nghiên cứu sâu thông tin, diễn biến chính sách, tình hình thị trường để kịp thời cảnh báo về những rào cản thị trường cũng như cung cấp các thông tin đa dạng về cơ hội kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Hoạt động thương vụ trong thời gian tới cần gắn kết chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn trong nước, thông qua sự chỉ đạo của Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cơ quan tiền tiêu của Bộ Công Thương trực tiếp đóng tại địa bàn.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website