A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria

Ngày 13/5/2024, tại thủ đô Sofia, Bulgaria, nhân dịp khoá họp lần thứ 24 Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam - Bulgaria, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc tiếp kiến ông Rumen Radev Tổng thống Bulgaria. Cùng tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, đại diện Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Rumen Radev khẳng định nhà nước và nhân dân Bulgaria luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, năm 2025 hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do đó, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Bulgaria đã và sẵn sàng tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU.

Tổng thống kỳ vọng, khoá họp Uỷ ban Liên chính phủ (UBLCP) lần thứ 24 sẽ tạo ra các động lực mới và các cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Tổng thống Rumen Radev đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria thời gian qua. Tổng thống đề nghị hai Bộ tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; tập trung tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước để nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước.

Tổng thống Rumen Radev chia sẻ, ngoài lĩnh vực truyền thống như thương mại - đầu tư, các lĩnh vực mới như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, công nghiệp quốc phòng, du lịch, y tế, cung ứng lao động chất lượng cao... sẽ những lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng giữa hai nước. Đặc biệt, trong những thập kỷ gần đây, Bulgaria đã thành công khi tập trung vào phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, tự động hoá. Tự động hoá hiện nay đã chiếm 20% GDP của Bulgaria, với khoảng 350 DN quốc tế đang đầu tư tại Bulgaria, sản xuất từ các thiết bị phức tạp, các phần mềm điều khiển tự động tới các vệ tinh nhỏ và siêu nhỏ… Do đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao cũng sẽ là một ưu tiên của Bulgaria. Để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên, Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh, hai nước cần cụ thể hóa bằng các mô hình, khuôn khổ hợp tác cụ thể trong trong Biên bản của khoá họp thứ 24 của UBLCP giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ, ủng hộ đặc biệt của Bulgaria trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.  

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau 9 năm trì hoãn vì những lý do khách quan, dịch bệnh. Đối với Việt Nam, UBLCP là cơ chế quan trọng để gắn kết giữa hai quốc gia trong hợp tác, phát triển. Bộ trưởng kỳ vọng Khóa họp lần này sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong thương mại, đầu tư, kinh tế, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria và luôn có sự tăng trưởng tích cực qua từng năm, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, đã tạo động lực phát triển cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Bulgaria nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, cũng như mối quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria năm 2023 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bulgaria, trong khi xuất khẩu Bulgaria vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn.  Do vậy, để đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra trong chuyến thăm chính thức Bulgaria vào tháng 9/2023 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào tháng 1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Thứ nhất, hai Bên tăng cường các chuyến thăm ở các cấp để củng cố quan hệ, tăng cường hiểu biết, hợp tác chặt chẽ, toàn diện trên các lĩnh vực mà một bên có lợi thế và bên kia có nhu cầu.

Thứ hai, hai Bên tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước có cơ hội tiếp xúc để tìm hiểu các cơ hội thương mại và đầu tư, thông qua các hội chợ triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Thứ ba, hai Bên hỗ trợ các hiệp hội, doanh nghiệp tìm hiểu và tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), trong đó có Bulgaria; đồng thời thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), để mở đường cho làn sóng đầu tư của doanh nghiệp hai Bên vào mỗi nước.

Thứ tư, đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực. Đề nghị Bulgaria vận động EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU của EU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam; ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thứ năm, ủng hộ để các Bộ ngành Việt Nam và Bulgaria nghiên cứu, xây dựng những văn bản để hai Bên có thể hợp tác sâu trong một số lĩnh vực mà Tổng thống đã gợi ý.

Liên quan đến các ý kiến gợi mở của Tổng thống Rumen Radev, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hai Phân ban sẽ không chỉ trao đổi để đưa những nội dung hợp tác mới vào các thoả thuận của Biên bản của Khoá họp UBLCP lần thứ 24 giữa hai nước, mà sẽ hiện thực hoá bằng các chương trình hành động, kế hoạch hợp tác cụ thể, theo định hướng và cam kết giữa hai Bên để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trân trọng chuyển lời thăm hỏi và nhắc lại lời mời sớm thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ngài Tổng thống. Ngài Rumen Radev vui vẻ nhận lời và cho biết, phía Bulgaria đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này. Nhân chuyến thăm, sẽ có một đoàn doanh nghiệp lớn tháp tùng Tổng thống. Ngài Tổng thống hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Bulgaria coi Việt Nam là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á, nơi làm ăn cũng như du lịch và sẵn sàng đầu tư vào những lĩnh vực hai Bên cùng mong muốn. Đồng thời, sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ coi Bulgaria là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực EU, là cầu nối hiệu quả giữa châu Âu và châu Á./.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website