A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp lần II của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada tại Hà Nội

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng đã khai mạc Kỳ họp lần thứ II của Ủy ban hỗn hợp (UBHH) về Kinh tế Việt Nam - Canada.

Cùng tham dự Kỳ họp lần thứ II của UBHH về Kinh tế Việt Nam - Canada, về phía Việt Nam có đại diện đến từ các Bộ, ngành: Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số đại diện doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía Canada có: Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada, Văn phòng Nông nghiệp và Nông sản Ấn độ Dương - Thái Bình Dương, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu, Cơ quan Thương mại Canada, Hội đồng Kinh doanh Canada, Hội đồng Kinh doanh Canada - ASEAN và một số đại diện doanh nghiệp Canada.

UBHH về Kinh tế Việt Nam - Canada được thành lập vào tháng 1/2022 và tổ chức Kỳ họp lần thứ I tại thành phố Vancouver, Canada vào tháng 7/2022 ngay sau khi các nước mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Kỳ họp lần thứ nhất đã tạo kênh đối thoại mới giữa hai Chính phủ nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng.

Tại Kỳ họp lần thứ II của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Canada đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại Tiến bộ Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và Canada là thành viên có hiệu lực, trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước tăng trưởng tích cực.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trên cơ sở tính bổ sung chặt chẽ cho nhau của hai nền kinh tế, cùng những khuôn khổ hợp tác nền tảng mà hai bên đã và đang thiết lập, tiềm năng phát triển quan hệ giữa hai nước vẫn còn rất lớn.

Do vậy, Uỷ ban Hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada có vai trò quan trọng của trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ…; Đồng thời củng cố và tăng cường chuỗi cung ứng giữa hai nước, thông qua việc cùng nhau rà soát tình hình hợp tác, tháo gỡ các vướng mắc và xác định các giải pháp cũng như các nội dung công việc cần ưu tiên triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Cũng tại kỳ họp UBHH lần thứ II này, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng đánh giá cao vị trí hàng đầu của Việt Nam trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPS) của Canada công bố hồi tháng 11/2022.

Bộ trưởng Mary Ng vui mừng thông báo trong chuyến công tác này, Bộ trưởng đã dẫn đầu Phái đoàn Thương mại Canada gồm gần 250 thành viên đến từ gần 200 doanh nghiệp sang Việt Nam từ ngày 26 đến 29/3/2024, nhằm gia tăng kết nối các cơ hội thương mại, đầu tư, tăng cường chuỗi cung ứng với Việt Nam để cụ thể hóa các mục tiêu của Chiến lược IPS.

Ngay sau phần phát biểu khai mạc của hai Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Thương mại quốc tế Canada Rob Stewart đã chủ trì và điều hành Kỳ họp lần thứ II của UBHH về Kinh tế Việt Nam - Canada.

Hai Thứ trưởng ghi nhận sự thành công khi hai bên đã thống nhất điều khoản tham chiếu của UBHH trong đó xác định vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban Thư ký và 2 Nhóm công tác: Thuận lợi hóa Thương mại và Đầu tư và Chuyển đổi năng lượng ứng phó biến đổi khí hậu, với mục tiêu và trách nhiệm cụ thể.

Cũng trong Kỳ họp, hai Thứ trưởng cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp lần II này, hai bên đã lần đầu tiên tổ chức thành công các cuộc họp của Nhóm công tác với nhiều nội dung thảo luận, đề xuất, chia sẻ thông tin sôi nổi và tích cực thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, vượt qua những khó khăn về khoảng cách địa lý và chênh lệch thời gian giữa Việt Nam và Canada.

Các nội dung Kỳ họp bao trùm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng, tài chính, hải quan, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách chuyển đổi năng lượng, cũng như các đề xuất của Việt Nam hướng tới mục tiêu thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 tại COP26.

Đặc biệt tại Kỳ họp lần này có sự tham gia của khu vực tư nhân của hai nước, bao gồm Hội đồng Kinh doanh Canada (BCC), Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Canada (CABC), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng một số các đại diện doanh nghiệp thành viên. Các tổ chức này đã có những đề xuất để hai Chính phủ có những hoạt động và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Kết thúc Kỳ họp, Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Thương mại quốc tế Rob Stewart đã ký kết ra Tuyên bố chung của Kỳ họp với sự chứng kiến của các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp của hai bên.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website