A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tham dự diễn đàn hợp tác kinh tế và đầu tư Việt Nam – Italia

Ngày 18 tháng 10 năm 2023, nhân chuyến công tác của Khóa họp lần thứ VIII của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác hình tế giữa Việt Nam và Italia tại Rome, Italia, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Italia do Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Italia, ông Dương Hải Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện các Đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và các Đơn vị thuộc các Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, Thương vụ Việt Nam tại Italia và gần 50 doanh nghiệp hai Bên tham dự trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, khai thác đá, xúc tiến thương mại, in ấn, v.v.

Khai mạc Diễn đàn, ông Dương Hải Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Italia bày tỏ vui mừng chứng kiến những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị và ngoại giao Việt Nam và Italia thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (2013-2023).​ Italy là một đối tác quan trọng của Việt Nam. Trong các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Italy đều khẳng định sự coi trọng quan hệ và quyết tâm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Về phía Bộ Công Thương, phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có những chia sẻ cụ thể về sự phát triển kinh tế ở Việt Nam và quan hệ thương mại – đầu tư giữa Hai nước, cũng như đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư trú trọng vào những lĩnh vực Việt Nam và Italia có giàu tiềm năng hợp tác như công nghiệp ngành thời trang, điển hình như công nghiệp phụ trợ trong ngành dệt may, da giày; công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp khai thác, chế tạo đá.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh an ninh năng lượng là vấn đề hết sức quan trọng đối với không chỉ Việt Nam và Italia mà đối với tất cả các nước trên thế giới. Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ Việt Nam hoan nghênh Italia hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng, cũng như đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh.

Về phía Italia, các doanh nghiệp Italia phát biểu tại Diễn đàn đều bày tỏ sự lạc quan đối với thị trường tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam có môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi và rộng mở với các doanh nghiệp nước ngoài.

Về thương mại, hiện nay, Italia là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đã đạt 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Riêng 9 tháng đầu năm 2023, tổng thương mại hai chiều đạt 4,6 tỷ USD, dù giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng mức giảm này thấp hơn mức giảm với khu vực EU (giảm 7,3%) và với thế giới (giảm 11,2%). Về đầu tư, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 9 năm 2023, Italia có 147 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 514 triệu USD, đứng thứ 33/144 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website