A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 16/3/2022

Phát biểu tại phiên chất vấn sáng 16/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tạo điều kiện để Bộ Công Thương có cơ hội giải trình về những vấn đề mà cử tri, nhân dân và các vị Đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng tại phiên chất vấn.

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý

Kính thưa cử tri và nhân dân cả nước,

Trước hết, tôi xin cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tạo điều kiện để Bộ Công thương có cơ hội giải trình về những vấn đề mà cử tri, nhân dân và các vị đại biểu quan tâm. Thay mặt ngành Công Thương, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ngành, địa phương, lãnh đạo các Ủy ban, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội vì đã luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cổ vũ, động viên toàn ngành trong việc thực thi chức năng, nhiệm vụ của mình.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội,

Bộ Công Thương là Bộ có chức năng quản lý nhà nước đa ngành, bao gồm nhiều lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đất nước, trong đó có những vấn đề tương đối phức tạp, nhạy cảm, vì vậy luôn được cử tri, nhân dân và các vị đại biểu quan tâm. Trong năm qua, cùng với cả nước, ngành Công Thương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do Đại dịch Covid 19 gây ra. Môi trường bên ngoài cũng không mấy thuận lợi, một phần như đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng, phần khác vì xu hướng bảo hộ mậu dịch, xung đột lợi ích và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, gây khó cho tất cả các bên, nhất là các nền kinh tế có độ mở lớn như nước ta.

Bước sang năm 2022, trong khi đang phải đối diện với nguy cơ gia tăng lạm phát triển mô toàn cầu do hầu hết các quốc gia đều tăng các gói kích cầu để phục hồi, phát triển kinh tế sau Đại dịch thì lại nổ ra Sự kiện Nga – Ukraina; biến cố này kết hợp với những biện pháp trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây nhằm vào Nga - một nước xuất khẩu nhiên liệu, lương thực và một số vật tư chiến lược lớn của thế giới đã và đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong ngắn hạn và dài hạn; đe dọa thiếu hụt, đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, trong đó có nước ta. Nguồn cung và giá cả hàng hóa trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, nhất là về xăng dầu. Bên cạnh đó, xăng dầu trong nước còn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc gián đoạn nguồn cung của nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức to lớn đó, ngành Công thương dưới sự lãnh đạo thống nhất, kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã nỗ lực hết mình, chủ động, sáng tạo, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm lưu thông ngay cả trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cung ứng điện, hàng hóa thiết yếu khá đầy đủ, ổn định. Đẩy mạnh sản xuất xuất nhập khẩu và đã đạt được những kết quả tích cực, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, kinh doanh, thương mại, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Với kết quả lần đầu tiên, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 670 tỷ đôla và đưa vào thực thi 3 Hiệp định thương mại tự do lớn với EU, Vương quốc Anh và gần đây nhất là Hiệp định RCEP góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống đại dịch, có hiệu quả phục hồi kinh tế xã hội. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, nhiều khó khăn, thách thức liên tục xuất hiện đòi hỏi công tác quản lý nhà nước của Bộ Công thương cần phải tập trung giải quyết, trước hết là tình hình giá một số nguyên liệu, vật tư chiến lược, nhất là xăng dầu tăng cao. Tình trạng buôn lậu, hàng giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có dấu hiệu gia tăng, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính, tiếp đến là tình trạng ùn tắc hàng hóa tại biên giới phía Bắc, hệ quả của chính sách phòng chống dịch Covid 19 rất nghiêm ngặt của Trung Quốc, tập quán sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, xuất hàng tiểu ngạch của nhiều địa phương trong nước. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề này.

Để bảo đảm đáp ứng đầy đủ, liên tục nhu cầu xăng dầu trong nước, ngay từ đầu tháng 1, Bộ đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để bổ sung nguồn cung do thiếu hụt sản lượng của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; chỉ đạo tăng cường chia sẻ nguồn cung giữa các doanh nghiệp đầu mối; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát cung ứng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với các chế tài cao nhất, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan điều hành xăng dầu theo đúng quy định của Nhà nước và bám sát diễn biến giá thế giới.

Nhờ những giải pháp đồng bộ, quyết liệt đó, tình hình cung ứng xăng dầu được duy trì ổn định, nguồn cung xăng dầu 3 tháng đầu năm được bảo đảm và có phương án cụ thể, khả thi về nguồn cung đến hết quý 2 năm 2022 trong điều kiện năng lực sản xuất dầu trong nước vẫn chưa đạt được sản lượng cam kết.

Đối với công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại Bộ đã ban hành và tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đủ mạnh cho lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ; chỉ đạo thực hiện hàng trăm đợt kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất với nhiều mặt hàng, lĩnh vực trong nền kinh tế; đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tấn công triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả lớn. Nhờ vậy, tình hình vi phạm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã có nhiều chuyển biến tích cực, tại hầu hết các địa bàn nổi cộm tình trạng vi phạm đã giảm đáng kể so với trước đây.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu, Bộ đã cùng với các Bộ, ngành liên quan kịp thời tham mưu Thủ tướng Chính phủ điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc; trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời, Bộ đẩy mạnh giao thiệp với các đối tác phía bạn thông qua nhiều hình thức, cả trực tuyến và công thư để cùng tìm biện pháp xử lý. Kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành giải quyết hàng hóa ùn tắc theo chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng ban để phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mở lại và duy trì thông quan tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ đã duy trì, xây dựng, nhanh chóng trình Thủ tướng phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản qua biên giới theo hình thức thương mại chính ngạch và Chiến lược xuất khẩu hàng hóa thời kỳ 2021-2030, góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phát triển nhanh, bền vững hơn trong tương lai.

Nhờ những nỗ lực đó, tình hình ùn tắc hàng hóa từ cửa khẩu phía Bắc đã từng bước được tháo gỡ, lượng xe chờ xuất khẩu đã giảm đáng kể, nhất là thời điểm cận và ngay sau Tết Nguyên đán.

Bên cạnh kết quả đạt được, chúng tôi tin rằng vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà ngành Công Thương cần tập trung khắc phục để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi cử tri, nhân dân cả nước. Với tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn và cầu thị, Bộ Công Thương rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự chia sẻ, ủng hộ, cổ vũ, động viên của cử tri và nhân dân cả nước. Sau đây tôi xin lắng nghe, tiếp thu và sẵn sàng giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Xin trân trọng cảm ơn!


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website