A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Công ty Khí Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định

Năm 2017, sau 27 năm phát triển, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam, được đánh giá cao trong nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, kiên định duy trì năng lực phát triển, bảo đảm an ninh an toàn, vì cộng đồng xã hội.


Thành tích đáng ghi nhận

27 năm qua, PV GAS đã tạo dựng và phát huy toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh với 4 hệ thống khí: Cửu Long, Nam Sôn Sơn, PM3-Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình, cùng hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bao gồm: hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG, LPG (với tổng công suất tồn chứa trên 100.000 tấn LPG - chiếm trên 60% công suất kho LPG cả nước) cho các khách hàng công nghiệp, khu đô thị, giao thông vận tải; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí… Hiện giá trị tài sản của PV GAS ước đạt 60.400 tỉ đồng. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV GAS còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa có xu thế giảm. Phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí...

Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả các công trình khí, hiện nay mỗi năm PV GAS cung cấp khí làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc, cũng như cho rất nhiều nhà máy công nghiệp khác; chiếm lĩnh khoảng 65% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng. Hằng năm, PV GAS đóng góp gần 15% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và khoảng 2% GDP cả nước.

PV GAS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn - chất lượng - sức khỏe - môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004; đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý, với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Cũng từ đây, PV GAS luôn chủ động và tích cực phối hợp, tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên Biển Đông và hải đảo.

Hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ của người lao động, PV GAS được ghi nhận là một trong những cánh chim đầu đàn trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. PV GAS còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước; đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 780 tỉ đồng.

Tập thể ban lãnh đạo và gần 4.000 người lao động PV GAS hiện vẫn tiếp tục nỗ lực, đóng góp bàn tay, khối óc vào sự nghiệp chung; trân trọng những đóng góp to lớn của các thế hệ người lao động PV GAS đi trước.

Sẵn sàng cho chặng đường mới

Trong năm 2017, PV GAS triển khai kế hoạch với bối cảnh khách quan có nhiều điều kiện không thuận lợi. Tuy nhiên, tổng công ty đã thực hiện nhiệm vụ với nỗ lực cao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể là: Đảm bảo vận hành an toàn và liên tục hệ thống khí, không để bất kỳ sự cố từ hệ thống của PV GAS làm dừng, giảm cung cấp khí, cung cấp khí tối đa cho các hộ tiêu thụ, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng, lương thực quốc gia. PV GAS đã hoàn thành kế hoạch sản lượng 9 tháng năm 2017, trong đó một số nguồn khí vượt mức sản lượng như: Khí Cửu Long vượt 29%, PM3-CM vượt 3%, Hàm Rồng - Thái Bình vượt 66%. Riêng công ty mẹ đã thực hiện tiết kiệm, tiết giảm chi phí trên 100 tỉ đồng.

Kế hoạch giai đoạn cuối năm 2017 được PV GAS đề ra là: Phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng khí 3 tháng còn lại và cả năm 2017. PV GAS sẽ tăng cường công tác an ninh an toàn hệ thống khí; đẩy mạnh các chương trình phối hợp truyền thông; đảm bảo toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh tại PV GAS an toàn, ổn định và liên tục; hệ thống khí đạt độ tin cậy cao; triển khai mạnh mẽ công tác bán lẻ LPG theo chiến lược được duyệt; đẩy mạnh thực hiện thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí; đảm bảo các dự án luôn bám sát tiến độ, chủ trương, chỉ đạo của Tập đoàn; công tác tái cấu trúc theo kế hoạch mà Tập đoàn phê duyệt giai đoạn 2016-2020 được triển khai đồng bộ.


Người lao động PVGas trên công trường

PV GAS (công ty mẹ) phấn đấu thực hành tiết kiệm, tiết giảm khoảng 140 tỉ đồng. Chỉ tiêu cụ thể được nêu rõ trong kế hoạch tiết giảm năm 2017 đưa đến từng ban, đơn vị. Ban lãnh đạo PV GAS đã yêu cầu toàn thể các đơn vị rà soát, cập nhật, hoàn thiện các quy trình, quy định trong tất cả các hoạt động để hạn chế lãng phí phát sinh, nâng cao hiệu quả hoạt động...

Nét văn hóa doanh nghiệp nổi trội của PV GAS đã được khẳng định và đang tiếp tục là đòn bẩy đáng tin cậy trong sự phát triển của tổng công ty chính là đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ, chi phí đầu tư xây dựng, mua sắm; Tích cực áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xứng đáng với vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp khí, lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam - PV GAS vẫn đang sẵn sàng đối mặt và nỗ lực vượt qua các thử thách - trẻ trung và đáng tin cậy như chính tuổi 27 của mình.

Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào tháng 4-1995 đến nay, PV GAS cung cấp cho thị trường khoảng 120 tỉ m3 khí, 12,8 triệu tấn LPG và 1,7 triệu tấn condensate; đóng góp doanh thu cho ngành Dầu khí 620.000 tỉ đồng, thu được 97.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách Nhà nước trên 60.000 tỉ đồng.

PV GAS vừa được Forbes trao Chứng nhận Top 50 doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam - Á quân về doanh thu và lợi nhuận trên sàn. Tổ chức bình chọn Nikkei cũng đưa PV GAS vào danh sách 100 doanh nghiệp hiệu quả và có giá trị nhất châu Á (chỉ có 2 doanh nghiệp Việt Nam nhận được vinh dự này trong năm 2017).


 


Tin nổi bật

Liên kết website