A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

63 tỉnh thành đồng lòng hưởng ứng Giờ Trái Đất 2024

Chiến dịch Giờ Trái Đất 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp trên toàn quốc với sự tham gia nhiệt tình của các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại 63 tỉnh thành.

Giờ Trái đất là một sự kiện môi trường toàn cầu được tổ chức vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Chiến dịch kêu gọi mọi người tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Sự kiện này được khởi xướng lần đầu tiên tại Sydney, Úc vào năm 2007 với sự tham gia của 2 triệu người. Sau đó, Giờ Trái đất nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới và trở thành một trong những sự kiện môi trường lớn nhất với sự tham gia của hàng trăm triệu người từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Giờ Trái đất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 và đã trở thành một hoạt động thường niên thu hút sự tham gia của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Tối 23/3, để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới cùng với 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ, từ 20h30 đến 21h30.

Qua số liệu về mức tiêu thụ điện toàn quốc, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia: Sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2024 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3/2024), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 428.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 858,9 triệu đồng).

Trên tinh thần tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, tận dụng sức mạnh lan tỏa cộng đồng của internet, chuyển đổi số và mạng xã hội, EVN đã yêu cầu các đơn vị cùng đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2024 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn và của các đơn vị như website, zalo, Facebook, Tiktok, Youtube…, với hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn, thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...

Tại Hà Nội, từ 20h30 đến 21h30, các công trình biểu tượng như Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, cầu Long Biên, cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn, vườn hoa Lý Thái Tổ,... chìm trong bóng tối, tạo nên khung cảnh đẹp lung linh và đầy ý nghĩa. Thủ đô Hà Nội đã có một đêm đặc biệt vào thứ Bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2024, khi hàng loạt công trình biểu tượng, trụ sở cơ quan và nhà riêng đồng loạt tắt đèn trong một giờ, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2024.

Bên cạnh việc tắt đèn, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức để hưởng ứng Giờ Trái đất 2024 tại Hà Nội như: Diễu hành xe đạp quanh Hồ Hoàn Kiếm; Thả đèn hoa đăng trên sông Hồng; Tổ chức các hội thảo, triển lãm về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường; Chiếu phim, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường; Tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, viết bài về bảo vệ môi trường; Sự kiện Giờ Trái đất 2024 tại Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy ý thức của người dân Hà Nội về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao.

Để hưởng ứng chiến dịch này, TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội và góp phần vào nỗ lực chung của thế giới trong vấn đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Các tòa nhà cao tầng như Tòa nhà Bitexco, Landmark 81, Cầu Sài Gòn, Nhà hát Thành phố, Chợ Bến Thành … cũng tắt đèn trong một giờ, thể hiện cam kết chung tay bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, chương trình "Sài Gòn xanh - Sống xanh" đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Tại đây, các hoạt động như trò chơi tương tác về bảo vệ môi trường, gian hàng giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường và biểu diễn nghệ thuật với thông điệp bảo vệ môi trường đã được tổ chức.

Bên cạnh chương trình "Sài Gòn xanh - Sống xanh", TP.HCM còn tổ chức nhiều hoạt động khác để hưởng ứng Giờ Trái đất 2024 như: Tắt đèn tại các công trình biểu tượng của thành phố, Diễu hành xe đạp, Thả đèn hoa đăng trên sông Sài Gòn, Hội thảo, triển lãm về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, Chiếu phim, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường; Cuộc thi vẽ tranh, viết bài về bảo vệ môi trường …

Sự kiện Giờ Trái đất 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân. Đây là minh chứng cho thấy ý thức của người dân về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao.

Tại Cần Thơ, Giờ Trái đất năm 2024 được đông đảo người dân, tổ chức và doanh nghiệp với nhiều hoạt động ý nghĩa. Hoạt động tắt đèn tại các công trình biểu tượng của thành phố như: Cầu Cần Thơ, Bến Ninh Kiều, Nhà hát Cần Thơ, Trung tâm thương mại Vincom Cần Thơ, Các tuyến đường chính trong thành phố thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, Thành đoàn Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hưởng ứng chiến dịch. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động diễu hành xe đạp “Tuổi trẻ Cần Thơ chung tay bảo vệ môi trường”. Hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đã diễu hành qua các tuyến đường chính của thành phố, kêu gọi người dân cùng tắt đèn và tiết kiệm năng lượng.

Tại Quảng trường Cần Thơ, chương trình “Cần Thơ xanh - Sống xanh” đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Các hoạt động như trò chơi tương tác về bảo vệ môi trường, gian hàng giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường và biểu diễn nghệ thuật với thông điệp bảo vệ môi trường đã được tổ chức.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Cần Thơ còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại các trường học, khu dân cư. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Đà Nẵng là một trong những thành phố luôn đi đầu trong việc hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất (Earth Hour) với nhiều hoạt động ý nghĩa và hiệu quả. Năm 2024, Đà Nẵng tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng chiến dịch, bao gồm: Tắt đèn tại các công trình biểu tượng: Cầu Rồng, Cầu Sông Hàn, Trung tâm Hành chính thành phố, các khách sạn lớn và các tuyến đường chính trong thành phố sẽ tắt đèn trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3/2024. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hội thảo, diễn đàn, cuộc thi, trò chơi về bảo vệ môi trường. Khuyến khích người dân sử dụng năng lượng hiệu quả: Thành phố kêu gọi người dân tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hoặc đi bộ trong Giờ Trái đất.

Với các hoạt động ý nghĩa này, Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc hưởng ứng Giờ Trái đất như:  Tiết kiệm lượng điện tiêu thụ. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong giờ Trái đất giảm trung bình từ 10% đến 15% so với cùng thời điểm ngày hôm trước.

Ngoài ra, các hoạt động ý nghĩa trên đã giúp người dân Đà Nẵng ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng hiệu quả. Từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng trên địa bàn thành phố về biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, còn có nhiều địa phương khác trên cả nước cũng hưởng ứng Giờ Trái Đất 2024 như Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Khánh Hòa,... với nhiều hoạt động thiết thực như Tổ chức diễu hành xe đạp, thả đèn hoa đăng; Tổ chức hội thảo, triển lãm về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường; Kêu gọi người dân sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm.

Bên cạnh hoạt động tắt đèn, mỗi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như: Sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm; Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hoặc đi bộ; Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần; Tăng cường trồng cây xanh, bảo vệ rừng.

Giờ Trái Đất 2024 là một sự kiện ý nghĩa, đây là dịp để mỗi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp chung tay hành động để góp phần tạo nên một tương lai xanh và bền vững cho Trái Đất. Không chỉ góp phần tiết kiệm một phần sản lượng điện tiêu thụ, chiến dịch Giờ Trái đất còn góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.


Tác giả: Phương Thảo

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website