A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cả nước tiết kiệm ước đạt 1.815 triệu kWh điện năm 2023

 

Tại Hội nghị Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sản lượng điện tiết kiệm ước đạt năm 2023 trên cả nước là 1.815 triệu kWh.

Theo báo cáo của EVN tại hội nghị, một số kết quả chính về sản xuất - cung cấp điện năm 2023 như: Điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 280,6 tỷ kWh, tăng 4,56% so với năm trước; điện thương phẩm ước đạt 251,25 tỷ kWh, tăng 3,52%. Đối với công tác đầu tư xây dựng, EVN tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn cùng các đơn vị đã rất nỗ lực và đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ. Giá trị khối lượng đầu tư xây dựng toàn Tập đoàn năm 2023 ước đạt 90.997 tỷ đồng. 

Việc cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo, xã đảo tiếp tục được EVN chú trọng. Đến cuối năm 2023, số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,74%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,60%. EVN đang triển khai đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.

Nhiều chỉ tiêu kỹ thuật tiếp tục được thực hiện tốt trong năm 2023. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn EVN ở mức 6,15%, giảm 0,1% so với năm 2022. Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được cải thiện, trong đó chỉ số SAIDI (thời gian mất điện bình quân 1 khách hàng trong năm) toàn Tập đoàn giảm còn 242 phút (giảm 25 phút so với năm 2022).

 

Đối với công tác tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải, EVN cùng các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương và các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền sâu rộng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Kết quả thực hiện tiết kiệm điện năm 2023 của EVN ước đạt 1.815 triệu kWh. Trong đó, trụ sở cơ quan đơn vị ngành Điện đạt 7,45 triệu kWh; cơ quan hành chính sự nghiệp đạt 355,42 triệu kWh; chiếu sáng công cộng đạt 173,95 triệu kWh; chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời đạt 67,71 triệu kWh và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đạt 1.210 triệu kWh.

Bên cạnh đó, hơn 11.730 khách hàng có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã ký kết thỏa thuận tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại với các tổng công ty Điện lực, tiềm năng DR khoảng 2.860MW.

Kết quả thực hiện tiết kiệm điện năm 2023 của EVN ước đạt 1.815 triệu kWh. Ảnh: ITN

EVN đã xây dựng và nâng cấp các công cụ theo dõi, đánh giá mức tiêu thụ điện năng của các nhóm khách hàng (theo quy định tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023) tại địa chỉ https://sudungdien.evn.com.vn, và công khai với Bộ Công Thương và các Sở Công Thương, UBND các tỉnh/thành phố để phối hợp theo dõi kết quả tiết kiệm điện theo từng nhóm khách hàng.

Đồng thời, EVN và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức chính trị - đoàn thể từ Trung ương tới địa phương và các cơ quan truyền thông, báo chí, phát thanh và truyền hình tổ chức tuyên truyền sâu rộng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua các chương trình như: “Giờ trái đất”; “Gia đình tiết kiệm điện”; “Tiết kiệm điện trong trường học”; “Thi tìm hiểu và sáng kiến về tiết kiệm điện” và nhiều chương trình khác. Tuyên truyền các cơ chế chính sách, quy định pháp luật về SDNLTK&HQ, tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng; tham luận, tọa đàm tại các hội nghị, hội thảo; trên các nền tảng mạng xã hội (Fanpage, Youtube, Tiktok, Zalo, Website…).

EVN phối hợp, tham mưu UBND các tỉnh, thành phố ban hành các chỉ thị, kế hoạch về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (SDNLTK&HQ) nhằm định hướng, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thuộc các nhóm khách hàng triển khai thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ một cách hiệu quả.

Dự báo trong năm 2024, EVN sẽ tiếp tục phải đối mặt hàng loạt các khó khăn, thử thách. Tập đoàn xây dựng Kế hoạch năm 2024 với nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 từ 6-6,5%, đồng thời đảm bảo cân bằng tài chính để đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển của Tập đoàn được phát triển bền vững.


Nguồn:https://tietkiemnangluong.com.vn/ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website