A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh phát triển thị trường Qatar và Ethiopia

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu trực tiếp về thương hiệu, sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng tại Qatar và Ethiopia, qua đó đa dạng hóa các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu vào các thị trường nói trên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Qatar và Ethiopia từ ngày 06-12/5/2023.

Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại gồm đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và 17 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông sản (chè, cà phê, gạo, hạt điều, hạt mắc-ca…), thực phẩm, máy móc, thiết bị, sản phẩm điện tử, hàng dệt may, vật liệu xây dựng, thiết bị gia dụng, phân bón… Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác đã triển khai các hoạt động chính gồm:

- Tại Ethiopia: (i) tổ chức tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Ethiopia; (ii) tham dự Triển lãm Khoa học Nông nghiệp Ethiopia.

- Tại Qatar: (i) tổ chức hội thảo giao thương Việt Nam - Qatar; (ii) làm việc với chuỗi siêu thị LuLu; (iii) tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế La Maison Expo 2023.

Các buổi tọa đàm, hội thảo kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ethiopia, Qatar đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp phía Bạn quan tâm tham dự. Tại các sự kiện, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã giới thiệu về tình hình trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước, một số thông tin về chính sách thương mại, đầu tư của Việt Nam và khuyến nghị một số lĩnh vực hợp tác, mặt hàng xuất nhập khẩu tiềm năng giữa hai nước.

Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam - Qatar

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn công tác đã có cơ hội trưng bày, giới thiệu trực tiếp sản phẩm của mình với các doanh nghiệp tại Ethiopia, Qatar và được doanh nghiệp phía Bạn đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại cả hai nước. Các doanh nghiệp tại Ethiopia và Qatar bày tỏ quan tâm tới các mặt hàng nông sản (như gạo, hạt điều, hạt mắc-ca, cà phê…), thiết bị gia dụng (máy lọc nước, chổi lau nhà) và các sản phẩm nhà bếp (thìa, đĩa, bát làm từ sợi dừa)… được trưng bày tại sự kiện. Một số doanh nghiệp trực tiếp trao đổi thông tin liên hệ và làm việc về giá cả, tiêu chuẩn chất lượng… để nghiên cứu về khả năng hợp tác, ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Ethiopia

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam - Qatar

Tại buổi làm việc với đại diện khu vực chuỗi siêu thị LuLu tại Doha, Qatar, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết hiện nay Việt Nam đang vươn lên để trở thành một trong những công xưởng của thế giới với sự tham gia sâu vào nhiều chuỗi giá trị. Doanh nghiệp Việt Nam đã có kinh nghiệm sản xuất, khẩu khẩu các sản phẩm chất lượng cao sang nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc…, do đó, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có sức cạnh tranh cao và có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Qatar nói riêng và các nước trong khu vực Trung Đông nói chung. Phía Việt Nam mong muốn LuLu sẽ nghiên cứu, xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy đưa các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, sản phẩm gia dụng… tiếp cận thị trường Qatar.

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm với đại diện chuỗi siêu thị LuLu tại Doha, Qatar

Đại diện Hệ thống siêu thị LuLu tại Doha đánh giá cao nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và cho biết sẵn sàng kết nối để đưa các sản phẩm của Việt Nam có mặt tại thị trường Qatar. Các doanh nghiệp Việt Nam đã được lắng nghe phía LuLu giới thiệu về yêu cầu, tiêu chuẩn đối với một số mặt hàng mà người dân Qatar đang quan tâm, từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, gửi thông tin, hình ảnh và báo giá cho LuLu để phía LuLu cân nhắc, kết nối. Tập đoàn LuLu International (LuLu Group) là một công ty tập đoàn đa quốc gia của Ấn Độ, điều hành một chuỗi các đại siêu thị và công ty bán lẻ tại các địa điểm chiến lược trên toàn thế giới. Hiện nay, LuLu Group đã trở thành một trong những doanh nghiệp có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của khu vực Vùng Vịnh với doanh thu hàng năm trị giá 8 tỷ USD. LuLu Group chủ yếu vận hành chuỗi đại siêu thị quốc tế mang tên “Đại siêu thị Lulu” (Lulu Hypermarket) với tổng số lao động đạt 57.000 người. Đây là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất ở châu Á và Trung Đông với 215 đại siêu thị tại 22 quốc gia trên khắp Trung Đông, châu Á, Hoa Kỳ và châu Âu.

Đoàn công tác cũng đã tham dự Triển lãm Khoa học Nông nghiệp (tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp) tại Bảo tàng Khoa học Addis Ababa (Ethiopia) và Hội chợ triển lãm quốc tế La Maison Expo 2023 (tập trung vào lĩnh vực đồ nội thất, thiết bị gia dụng) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Doha (Qatar). Đây là những triển làm có quy mô lớn được tổ chức tại hai nước với sự tham gia giới thiệu sản phẩm của 30-40 doanh nghiệp nước Bạn.

Đặc biệt, tại Triển lãm Khoa học Nông nghiệp Ethiopia, đoàn công tác đã được Ngài Meles Mekonnen, Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ethiopia trực tiếp giới thiệu về tình hình ngành nông nghiệp của Ethiopia trong những năm gần đây và định hướng phát triển nông nghiệp của Ethiopia, tập trung vào khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp, người dân trong việc đẩy mạnh đầu tư vào trồng trọt và áp dụng các tiến bộ công nghệ vào ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ethiopia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào ngành nông nghiệp của Ethiopia, hợp tác phát triển vùng nguyên liệu đối với sản phẩm cà phê… Sau khi lắng nghe một số doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu về sản phẩm xuất khẩu và nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp Ethiopia, Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ethiopia đã trực tiếp chỉ đạo các cán bộ liên quan làm việc với doanh nghiệp nước Bạn để giới thiệu đối tác phù hợp với phía Việt Nam.

Quốc Vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ethiopia giới thiệu với đoàn công tác về ngành nông nghiệp Ethiopia

Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Qatar và Ethiopia đã được tổ chức thành công với những kết quả tích cực, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, đối với Qatar, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đóng góp cho năm kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 


Nguồn:Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website