A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và thủy sản với bang Kerala Ấn Độ

Từ ngày 07 đến 10 tháng 11 năm 2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ theo lời mời của Thủ hiến bang.

Trong thời gian làm việc tại bang Kerala, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Chính quyền bang Kerala tổ chức 4 phiên thảo luận, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, xúc tiến thương mại trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh như nông nghiệp, thực phẩm chế biến, thủy sản, công nghệ thông tin, hợp tác về du lịch và giáo dục.

Tham dự Hội nghị có ngài Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang (tương đương Chủ tịch tỉnh); Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy sản, Công nghiệp, Công nghệ Thông tin của bang (tương đương giám đốc Sở); Lãnh đạo Đại học Nông nghiệp, Đại học Kerala, một số tập đoàn và doanh nghiệp lớn của bang Kerala - Ấn Độ.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng và một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tham dự trực tiếp tại bang Kerala; Tham dự trực tuyến từ Việt Nam có ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu, Hiệp hội Cao su, Hiệp hội Điều, Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại, đầu tư, du lịch tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, đại diện Đại học Cần Thơ.

Kerala là bang cực Nam của Ấn Độ hiện là bang duy nhất tại Ấn Độ do Đảng Cộng sản (CPI – M) lãnh đạo. Kerala có 580 km bờ biển, khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trong năm từ 20 đến 32oC. Với vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là thế mạnh và trụ cột kinh tế của bang. Các cây trồng chính của Kerala là cao su (chiếm trên 50% sản lượng cao su của Ấn Độ), cà phê và chè, hạt điều, dừa, gừng và hạt tiêu. Kerala cung cấp các loại gỗ có giá trị như gỗ mun, gỗ trắc và gỗ tếch; tre, bột gỗ, than củi, gôm và nhựa; đứng đầu về sản lượng thủy sản của Ấn Độ với các sản phẩm chính như cá ngừ, cá thu.

Tại buổi thảo luận, hai bên chia sẻ cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp, thủy sản gồm cả trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư để phát huy tiềm năng, thế mạnh của bang Kerala và Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm; mong muốn ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Kerala với một tỉnh, thành của Việt Nam như Kiên Giang. Đồng thời, hợp tác giáo dục cũng là lĩnh vực hai bên có thể sớm triển khai khi Đại học Cần Thơ có thể đưa sinh viên sang học ngắn hạn tại một trường Đại học ở Kerala để đào tạo kiến thức, nâng cao khả năng tiếng Anh; bên cạnh đó các giáo sư, giảng viên của hai bên có thể giảng dạy cho các sinh viên của nhau, phối hợp nghiên cứu khoa học, dưới hình thức cả trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã chia sẻ các thông tin về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ nói riêng và hợp tác trong khuôn khổ Asean - Ấn Độ nói chung, đồng thời trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trình bày về thực trang và kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố phía Nam trong những năm gần đây, mặc dù đại dịch Covid 19 đã tác động mạnh đến dòng vốn đầu tư trên thế giới, nhưng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn được duy trì, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thuộc UBND tỉnh Kiên Giang đã chia sẻ các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp gồm các chương trình hợp tác phát triển nuôi trồng thủy sản, tưới nhỏ giọt, lai giống, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nông nghiệp, công nghệ cao, về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo,nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục; hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, xây dựng, nhà hàng...

Phát biểu kết luận tại buổi hội thảo, Thủ hiến bang Kerala khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục với Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam Ấn Độ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mông muốn được đón lãnh đạo Việt Nam thăm bang Kerala trong chuyến thăm Ấn Độ.  Đại sứ Phạm Sanh Châu cám ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ hiến bang và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ chức năng trong sứ quán thành lập các nhóm công tác phối hợp với các cơ quan trong nước, cơ quan chức năng của bang Kerala để thúc đẩy, hỗ trợ và hiện thực hóa các kiến nghị, đề xuất đưa ra trong buổi hội thảo.

Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến cơ hội hợp tác nuôi trồng, chế biến và hợp tác đầu tư với bang Kerala và với Ấn Độ nói chung trong lĩnh vực thủy sản, sản phẩm nông nghiệp như Hồ tiêu, Hạt điều, Cao su, Cà phê và Dừa vui lòng liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ qua địa chỉ Email: in@moit.gov.vn.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website