A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản”

Ngày 27/10, tại Quảng Ninh, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT), Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản”. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và năng lực triển khai các quy định mới về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong ngành than - khoáng sản Việt Nam.

Trong thời gian qua, ngành than - khoáng sản, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã luôn cố gắng thực hiện tốt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, thể hiện qua việc chất lượng môi trường tại các khu vực khai thác và chế biến khoáng sản đã được cải thiện rõ rệt, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực và các sự cố môi trường. Chính sách bảo vệ môi trường luôn được Lãnh đạo Tập đoàn và Lãnh đạo các đơn vị thành viên quan tâm, ưu tiên thực hiện, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) tổ chức Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản” tại tỉnh Quảng Ninh.

Bà Đỗ Phương Dung, Phó Cục trưởng, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Đỗ Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục ATMT cho rằng ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản nói chung và lĩnh vực khai thác than nói riêng là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, luôn được Nhà nước quan tâm đầu tư, phát triển. Bên cạnh những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, chúng ta cần nhìn nhận rằng ngành khai thác và chế biến khoáng sản cũng gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường, điển hình là việc chiếm dụng đất, suy giảm đa dạng sinh học và thảm thực vật, phát thải khí nhà kính và các phát sinh các loại chất thải đặc thù như quặng đuôi, bùn đỏ, đất đá thải,...

Từ năm 2020 đến nay, Luật Bảo vệ môi trường 2020, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường bắt đầu có hiệu lực từ năm 2022, theo đó các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách, quy định mới về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là các quy định về đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, đăng ký môi trường, kiểm kê khí nhà kính, quản lý chất thải, quan trắc môi trường, ứng phó sự cố môi trường, v.v. Đến thời điểm hiện tại, tuy đã được triển khai thực hiện gần 02 năm, nhưng một số quy định vẫn còn tồn tại những vướng mắc nhất định, gây khó khăn, lúng túng trong quá trình áp dụng thực tiễn.

Ông Vũ Ngọc Hưng phổ biến các quy định mới về bảo vệ môi trường tại Luật Bảo vệ môi trường và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật

Tại Hội nghị, các Báo cáo viên thuộc Cục ATMT đã trình bày một số quy định mới về Luật Bảo vệ Môi trường 2020, Nghị định số 08/2022, Thông tư số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi. Sau khi diễn ra Hội nghị, Cục ATMT sẽ tổng hợp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để phù hợp với thực tiễn.


Tác giả: Bảo Ngân

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website