A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn kịp thời gần 3 tấn thịt lợn không đảm bảo ATTP bán tại chợ Đồng Quang, Thái Nguyên

Gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh, theo nhận định của cơ quan thú y đã chết trước khi được mổ vừa được lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi đang tích trữ tại kho hàng tại Chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Sáng ngày 23/9, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, toàn bộ Kiểm soát viên Đội QLTT số 2 đã có mặt và tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Nguyễn Thị Qu., tiểu thương bán thịt tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Bà Qu. sinh năm 1973, ở xóm Giếng, phường Hồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Cục trưởng Cục QLTT số 2 (ảnh giữa bên phải) và ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội QLTT số 2 (trong cùng bên phải) trực tiếp kiểm tra tại hiện trường 

Tại hiện trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận các sản phẩm từ thịt lợn được bà Qu. bày bán tại ki-ốt trong chợ Đồng Quang không có dấu kiểm dịch đủ điều kiện đảo bảo an toàn thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường. Bà Qu, cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đang kinh doanh tại quầy hàng. Tổng số lượng hàng hóa tại thời điểm này khoảng 01 tấn.

Hàng hóa được tích trữ trong 01/5 tủ bảo ôn tại địa điểm kinh doanh của bà Qu. 

Nhanh chóng di chuyển lên tầng 2 - kho chứa hàng của chợ Đồng Quang, địa điểm mà Đội QLTT số 2 mất rất nhiều thời gian để thẩm tra, xác minh, lực lượng chức năng phát hiện 15 thùng xốp và 05 tủ bảo ôn thuộc sở hữu của bà Qu. đều chứa trữ thịt, các sản phẩm từ thịt lợn và một số sản phẩm khác  đã để đông lạnh nhiều ngày, không thời hạn, đang có dấu hiệu ôi thiu, có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc và hình dạng ban đầu.

"Nếu không tinh ý trong quá trình "trinh sát" thì rất khó có thể phát hiện ra địa điểm chứa trữ hàng hóa trên, bởi khu vực này chủ yếu dành cho các tiểu thương, những người ngoài và người tiêu dùng "không phận sự" đều "miễn vào"" Đội trưởng Đội QLTT số 2 Trần Khánh Phương cho biết.

Trong các tủ bảo ôn khác, nhiều sản phẩm bỏ trực tiếp vào trong tủ, nhiều mặt hàng được chia nhỏ và bọc trong từng túi ni-long đủ màu sắc

Còn theo nhận định bước đầu của cơ quan phụ trách thú y tại thời điểm kiểm tra, nhiều cá thể lợn có thể đã chết trước khi được giết mổ  "biểu hiện là một lượng lớn bì trong các tủ bảo ôn còn nguyên lông lá do không được cạo rửa sạch sẽ trước khi giết mổ" một cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra chia sẻ. Tổng số lượng hàng hóa trong các thùng xốp và tủ bảo ôn khoảng 02 tấn.

Qua quá trình đấu tranh bà Qu. cho biết, số hàng hóa trên được bà mua lại từ nhiều nguồn khác nhau để kinh doanh kiếm lời. Bà Qu. không xuất trình và chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên.

Lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tiến hành xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa do phải tách từ tủ bảo ôn bởi sản phẩm đã đông đá nhiều ngày. "Đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất về thực phẩm mà Đội phát hiện xử lý trên địa bàn thành phố Thái Nguyên" Đội trưởng Đội QLTT số 2 nói.

Nhiều mặt hàng đã đông đá xung quanh, không nhận dạng được hình dáng ban đầu của sản phẩm

Ngay trong đêm 23/9, toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại Bãi rác Đá Mài, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương. Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi vi phạm trên, mức phạt mà cơ sở vi phạm phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.

Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa. Đến 23:00 cùng ngày, việc tiêu hủy hoàn tất

Theo ông Trần Khánh Phương, trong thời gian tới, Đội QLTT số 2 tiếp tục nắm chắc địa bàn quản lý, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu vi phạm, nhất là lĩnh vực ATTP bởi đây là một trong những lĩnh vực quan trọng, tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nếu không ngăn chặn kịp thời. Đội trưởng Đội QLTT số 2 cũng mong muốn, những tiểu thương cần làm ăn chân chính hơn, kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và thực hiện văn minh trong thương mại. Đó cũng là công tác thường xuyên được Đội tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn. 


Nguồn:Tổng cục Quản lý thị trường Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website