A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình giá cả và cung ứng hàng hoá tại thị trường một số tỉnh phía Nam ngày 14/7/2021

Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ phận công tác tại phía Nam báo cáo tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa, tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, tình hình phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền chống dịch tại thị trường các tỉnh phía Nam như sau:

Tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa

Tại TP. Hồ Chí Minh: Ngày 12/7/2021, sau khi nhiều người dân Thành phố đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, nhiều siêu thị quá tải phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng.

Tuy nhiên, sáng nay, ngày 14/7/2021 người dân đã đến rất đông để nhận phiếu hẹn mua hàng hoặc để xếp hàng chờ vào siêu thị (đối với siêu thị không phát phiếu hẹn). Sở Công Thương Thành phố đã cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong toả bán lại các hàng rau, củ, quả, thịt. Có hiện tượng mua hàng số lượng nhiều hàng thực phẩm, nhiều nhất là trứng từ siêu thị đưa ra ngoài bán lại.

Tại thành phố Cần Thơ: Sau khi xảy ra việc mua vét hàng vào tối ngày 11/7/2021 (trước ngày giãn cách xã hội), từ ngày 12/7/2021 đến nay thị trường Cần Thơ đã ổn định, hàng thực phẩm tại các siêu thị đầy đủ, giá không tăng.

Nhìn chung, các siêu thị gặp khó khăn trong khâu vận chuyển hàng từ TP Hồ Chí Minh về, tài xế phải xét nghiệm nhanh Covid-19, nhưng hiện nay bên y tế không xét nghiệm, không có chỗ xét nghiệm và quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ Thành phố Hồ Chí Minh để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố. Điều này không được sự đồng thuận của tài xế nên một số xe đã quay ngược về lại Thành phố;  giấy xét nghiệm các tài xế đã hết hạn và chưa có nơi để đăng ký xét nghiệm lại.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu: Trước ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, thị trường ổn định hàng thực phẩm tại các siêu thị và chợ đầy đủ, không tăng giá.

Tại tỉnh Đồng Nai: Tình hình chung tại các siêu thị, theo thống kê sơ bộ lượng khách mua sắm ngày hôm nay đã giảm so với các ngày trước. Tuy nhiên, đơn hàng đặt online vẫn tăng nhiều, nhóm hàng rau củ, quả, thịt cá vẫn trong tình trạng nhu cầu cao, sức tiêu thụ rất nhanh.

Các siêu thị đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân. Tuy nhiên, chỉ có siêu thị Lotte Mart chiều tối ngày 13/7/2021, các mặt hàng như trứng các loại, mì gói tạm hết nhưng sáng nay đã được bổ sung đầy đủ; Thịt các loại (gà, heo, hải sản…) có lúc hết hàng, nhân viên siêu sị liên tục bổ sung hàng.

Do các chợ truyền thống lớn trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang tạm ngưng hoạt động nên người dân chủ yếu mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích. Giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay… có sức mua tăng cao so với bình thường, lượng hàng hóa cung ứng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, giá cả không thay đổi.

Tại tỉnh Long An: Người dân đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích mua hàng thực phẩm tăng mạnh, dẫn đến tình trạng hết hàng thường xuyên. Các mặt hàng rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền có giá tăng khoảng 50% so với ngày 01/7/2021.

Tại các tỉnh: Do tâm lý lo sợ dịch bệnh, người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống lượng mua cũng tăng nhưng hàng hoá dồi dào. Giá trứng, các loại thịt, rau, củ, quả tăng nhẹ, tuy nhiên cũng có vài địa phương như Ninh Thuận, Bình Phước tăng từ 5%-40%.

Tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá

Cục QLTT tỉnh Đồng Nai: Kết quả công tác kiểm tra, xử lý từ 08/7 đến nay: đã kiểm tra, xử phạt 12 vụ, số tiền là 9.000.000đ (không thực hiện niêm yết giá bán).

Ngày 13/7/2021, Đội QLTT số 2 tham gia Đoàn kiểm tra phòng chống COVID của UBND TP. Biên Hòa phối hợp kiểm tra 08 cơ sở, phát hiện vi phạm 04 cơ sở (chờ xử lý) vì không chấp hành chỉ thị, tụ tập đông người; nhắc nhở 04 cơ sở; phối hợp kiểm tra 02 siêu thị, nhắc nhở về việc chấp hành giữ khoảng cách, thực hiện 5K khi mua hàng.

Cục QLTT tỉnh Long An: Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng lập biên bản 01 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đồng.

Ngày 13/7/2021: Kiểm tra, xử phạt 03 vụ vi phạm không niêm yết giá, số tiền là 2.250.000 đồng

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang: Từ ngày 01/6/2021 đến nay Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang kiểm tra đột xuất 41 vụ, vi phạm 41 vụ, xử lý 43 vụ (02 vụ cũ), thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Cục QLTT tỉnh Bến Tre: Từ ngày 13/7/2021 đã kiểm tra, lập biên bản 01 vụ vi phạm niêm yết giá không đúng quy định.

Cục QLTT tỉnh Tây Ninh: Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thị xã Hòa Thành chủ trì kiểm tra tình hình thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đã kiểm tra 03 quầy bán rau củ quả, 03 quầy thịt, 03 quầy trứng, 02 quầy cá và 01 quầy gạo ở Phường Long Hoa, Thị xã Hòa Thành. Kết quả không có vi phạm.

Tình hình tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng chống dịch, kiểm tra, kiểm soát

Các Đội QLTT đều công khai đường dây nóng 24/24h để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân về thị trường hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19.

Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chống dịch.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website