A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoa Kỳ chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Ngày 05 tháng 02 năm 2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh (CCR) để xem xét vấn đề kinh tế thị trường (KTTT) của Armenia trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm giấy bạc nhập khẩu từ Armenia.

Quyết định nêu trên được DOC đưa ra sau thời hạn 45 ngày xem xét hồ sơ đề nghị của Armenia được nộp chính thức cho DOC vào ngày 21 tháng 12 năm 2023.

Đây là lần thứ hai Armenia nộp hồ sơ đề nghị DOC xem xét vấn đề KTTT cho quốc gia này. Trước đó, ngày 21 tháng 03 năm 2023, Bộ trưởng Kinh tế của Armenia đã có thư gửi Bộ trưởng DOC đề nghị xem xét lại vấn đề KTTT, tuy nhiên chưa đề cập tới lệnh áp thuế CBPG/CTC đối với một sản phẩm cụ thể. Do đó, theo quy định của DOC, Chính phủ Armenia đã gửi một thư tiếp theo vào ngày 21 tháng 12 năm 2023 để đề nghị DOC xem xét vấn đề KTTT trong khuôn khổ vụ việc CBPG giấy bạc (mã vụ việc A-831-804).

Thông báo chính thức của DOC về việc khởi xướng vụ việc nói trên được đăng tải lên trang Thông báo Liên bang vào ngày 13 tháng 02 năm 2024. Theo đó, kể từ ngày công báo, các bên quan tâm sẽ có 30 ngày để gửi ý kiến bình luận và 14 ngày tiếp theo để phản biện. Thời hạn để DOC ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 270 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến đến tháng 11 năm 2024).

Để gửi các bình luận liên quan, các bên phải đệ trình lên trang Federal eRulemaking Portal:  https://www.regulations.gov/.  với mã vụ việc ITA-2024-0001.

Hiện nay có 12 quốc gia đã và đang bị DOC coi là nền kinh tế phi thị trường trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu vào Hoa Kỳ, gồm: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Georgia, Kyrgyz, Moldova, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam. Theo luật định của Hoa Kỳ, một quốc gia được xem là KTTT phải thỏa mãn 6 tiêu chí quy định tại Mục 771(18)(b) của Đạo luật Thuế quan 1930, bao gồm:

(i) Mức độ chuyển đổi của đồng tiền;

(ii) Vấn đề đàm phán tiền lương, tiền công giữa người lao động và người sử dụng lao động;

(iii) Mức độ đầu tư nước ngoài vào các hoạt động kinh tế;

(iv) Vấn đề sở hữu nhà nước, sở hữu tư nhân;

(v) Mức độ kiểm soát của Chính phủ với một số nguồn lực và giá cả;

(vi) Các yếu tố khác.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Pháp chế, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chuyên viên phụ trách: Nguyễn Trang Nhung, Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 100), Email: nhungntr@moit.gov.vn; anpk@moit.gov.vn.

Tải Thư đề nghị xem xét vấn đề KTTT và Quyết định khởi xướng của DOC để xem xét vấn đề KTTT cho Armenia tại đây.


Nguồn:Cục Phòng vệ thương mại Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website