A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển: Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam chắc chân hơn tại thị trường Thuỵ Điển

Ngày 27/11, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển đã chính thức ra mắt tại thành phố Malmo, Thuỵ Điển.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển: Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam chắc chân hơn tại thị trường Thuỵ Điển

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển có tên tiếng Thụy Điển là Vietnamesiska Handelsförening I Sverige, được chính thức cấp phép bởi nhà nước Thụy Điển vào ngày 9/9/2020.

Bà Nguyễn Hoàng Thuý, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu cho biết, trong hơn 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thuỵ Điển, quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế thương mại. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thuỵ Điển được củng cố bởi các mối liên kết giữa người dân với người dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hơn 17.000 kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Thuỵ Điển đã tạo ra những mối liên kết cá nhân và kinh doanh chặt chẽ và mật thiết với Việt Nam, và đây là kênh tiêu thụ hàng Việt Nam vô cùng quan trọng.

“Hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ của tôi cách đây tròn hai năm là gặp mặt hội người Việt cũng tại thành phố Malmo này, trong đó có rất nhiều anh chị em hiện là nòng cốt của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển, do tôi luôn coi việc gắn kết với cộng đồng, đưa hàng Việt Nam tiêu thụ tại Thuỵ Điển nói riêng và khu vực Bắc Âu nói chung là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thương vụ” – bà Nguyễn Hoàng Thuý thông tin. Đồng thời chia sẻ: "Lần đi thăm doanh nghiệp cách đây hai năm, tôi rất mừng vì cộng động doanh nghiệp ở đây rất thành công. Không như ở nhiều nước khác, các kho hàng Á châu chủ yếu do người Trung Quốc, người Thái làm chủ, thì ở đây các kho hàng Á châu chủ yếu do người Việt chúng ta làm chủ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, tôi cũng rất chạnh lòng khi hàng Thái Lan, Hàn Quốc, thậm chí cả hàng Campuchia lấn át hàng Việt Nam ngay tại các kho hàng do người Việt làm chủ".

“Cho tới thời điểm hiện nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước có giảm sút đôi chút, nhưng riêng một số mặt hàng thực phẩm lại tăng trưởng khá ấn tượng, ví dụ mặt hàng gạo, trước đây Việt Nam chỉ xuất khẩu sang Thuỵ Điển từ vài chục ngàn đến hơn 100.000 USD thì nay đã tăng lên gần 2 triệu USD. Gạo và nhiều mặt hàng mới của Việt Nam như nước cốt dừa, tương ớt, bún, miến, phở… đã được các doanh nghiệp đầu mối đưa vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn như Willy, City Gross…” – bà Thuý khẳng định.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu, trong đó có Thuỵ Điển đã chính thức đi vào thực thi từ tháng 8/2020. Do thời gian đi vào thực thi đúng lúc kinh tế cả thế giới lao đao vì bệnh dịch Covid-19 nên rất khó có thể đánh giá chính xác về tác động thực sự của Hiệp định. Nhưng có thể khẳng định, Hiệp định đã, đang, và sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mang lại lợi thế cạnh tranh cho hàng Việt Nam. Theo cam kết, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó sau 07 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của ta.

Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại của Việt Nam, EU dành cho ta hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%, ví dụ như mặt hàng gạo hiện nay EU đang áp dụng hạn ngạch thuế quan nhưng kim ngạch xuất khẩu cũng tăng vọt.

Như vậy, có thể nói 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU, trong đó có Thuỵ Điển sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Nên đây có thể coi là cơ hội cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt Nam.

“Tôi hy vọng trong thời gian tới, Hội doanh nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa để làm cầu nối đưa hàng Việt Nam vào Thuỵ Điển nói riêng và Bắc Âu nói chung. Không chỉ dừng lại ở mặt hàng nông sản, thực phẩm như hiện nay mà còn mở rộng ra nhiều diện mặt hàng khác, để làm sao tận dụng được dù là cơ hội nhỏ nhất do EVFTA đem lại” – bà Thuý nhấn mạnh.

Ông Diệp Văn Tỷ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển chia sẻ, trước sự ngày càng lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển cũng như ngày càng nhiều doanh nhân và doanh nghiệp được thành lập và phát triển tại Thụy Điển những năm gần đây, quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp do người Việt quản lý tại Thụy Điển có nhiều chuyển biến tích cực, phù hợp với xu thế phát triển chung. Nhận thấy rằng cần một tổ chức Hội chính thống nhằm mục đích hỗ trợ những người Việt tại Thụy Điển ổn định cuộc sống, hình thành và phát triển kinh doanh, là sân chơi cho cộng đồng giao lưu, học hỏi và cũng để kết nối kinh doanh hai đầu Việt Nam và Thụy Điển, Hội Doanh Nghiệp Việt tại Thụy Điển đã chính thức được thành lập.

“Hội sẽ có vị trí, vai trò là tổ chức liên kết cộng đồng có tính chất tự nguyện, tự quản của các thành viên, không vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm phát huy tính năng động, tính tích cực của mỗi thành viên, để thực hiện các mục tiêu, quyền lợi và giá trị chung của cộng đồng, góp phần vào việc thực hiện các tiêu chí mà Hội đã đặt ra là tư vấn, giúp đỡ các thành viên và doanh nghiệp Việt tại Thụy Điển” – ông Diệp Văn Tỷ khẳng định.

Trước mắt, hoạt động kết hợp đầu tiên giữa Hội Doanh Nghiệp Việt tại Thụy Điển và Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển là hội thảo tư vấn trực tuyến cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm vào thị trường Bắc Âu sẽ diễn ra ngày 3/12 tới. Sau đó là những hoạt động dài hơi hơn để thúc đẩy hàng Việt Nam vào Thuỵ Điển.


Nguồn:Báo Công Thương Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website