A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng hướng dẫn mua hàng qua các siêu thị, cửa hàng, đơn vị phân phối

Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Thông báo số 2038/TB-CST về việc hướng dẫn mua hàng, cung ứng hàng hoá thông qua các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu trên địa bàn bố trí nhân viên thường xuyên nghe điện thoại tiếp nhận đơn đặt hàng của người dân; tăng cường nhân viên soạn hàng, giao hàng và chuyển kịp thời cho người dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị mình, không được vận chuyển cho các đơn vị khác.

Bên cạnh việc đặt hàng qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn, khi có nhu cầu đặt hàng riêng, đề nghị người dân ưu tiên đặt hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối đóng trên địa bàn phường nơi cư trú, trường hợp bị quá tải thì chuyển sang đặt hàng các đơn vị ở địa bàn khác, tránh chậm trễ đơn hàng.

Xu hướng đặt hàng online, thay vì ra tận siêu thị hay chợ truyền thống. Ảnh: Lao Động

Đồng thời, không đặt hàng trực tiếp đến nhân viên giao hàng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối theo danh sách đã được Công an thành phố cấp Thẻ vận chuyển (đợt 1); chỉ đặt hàng qua hotline/zalo/facebook của các siêu thị, cửa hàng, đơn vị phân phối.

Xem hướng dẫn và danh sách các đơn vị được cấp thẻ vận chuyển giao hàng online tại đây.

Sở Công Thương đề nghị người dân tăng cường việc thanh toán online, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tại buổi họp báo chiều ngày 24/8 của UBND Thành phố Đà Nẵng, bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công thương thành phố, từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định 2788/QĐ-UBND, tình hình cung ứng thực phẩm khi người dân “ai ở đâu thì ở đó” đến ngày 21/8 cơ bản đảm bảo do người dân đã có sự chuẩn bị trước đó cũng như thành phố đã có sự hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, vào ngày 22/8, khi thành phố yêu cầu dân ở nhà thêm 3 ngày thì nhu cầu đặt hàng của người dân tăng đột biến, gây áp lực cho một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Bà Lê Thị Kim Phương cho biết, hiện nay hàng hóa ở thành phố không thiếu, nhưng khó là nhu cầu của người dân những ngày qua đã tăng 3-4 lần so với ngày thường. Trong khi việc đáp ứng của các siêu thị, hệ thống cung ứng ở mức 30% so với bình thường do chợ truyền thống đang đóng cửa; đồng thời, nguồn nhân lực của các đơn vị cung ứng còn hạn chế nên chưa thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

“Để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho người dân, chúng tôi đang có chủ trương cho phép các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm tăng 60% số lượng nhân viên, đồng thời cho phép họ làm việc không cần thực hiện “3 tại chỗ” để đáp ứng nhu cầu cho người dân”, bà Kim Phương nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương, thành phố dự kiến sẽ cho phép shipper công nghệ được hoạt động trở lại với điều kiện họ ký hợp đồng với đơn vị cung ứng và đã được tiêm vắc xin, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Theo báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt miền Trung của Bộ Công Thương, tại Thành phố Đà Nẵng: Ngày 24/8/2021, hàng hóa tại các đơn vị cung ứng hàng hóa (được hoạt động) đa dạng, số lượng hàng hóa dồi dào; các đơn vị đã tăng cường dự trữ, cung ứng hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân. 

Tại điểm bán bình ổn giá của Công ty CP C.P Việt Nam, Công ty đã chuẩn bị nguồn hàng khoảng 4.000-5.000 con gà, 30-35 tấn thịt heo và 120.000 quả trứng gà mỗi ngày. 

Trong ngày 24/8/2021, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố phối hợp với Sở Công Thương triển khai đồng bộ các chuyến xe bán hàng lưu động trợ giá với 10 tấn hàng tại 4 điểm bán hàng trên địa bàn quận Liên Chiểu và quận Sơn Trà; tập trung vào các mặt hàng tươi sống, sản phẩm dành cho trẻ em (các loại sữa hộp, bánh kẹo, bỉm, tã…), các mặt hàng tiêu dùng.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, Sở Công Thương Đà Nẵng đề xuất xem xét mở cửa trở lại lò mổ Đà Sơn, mở thêm các điểm bán hàng lưu động trong điều kiện bảo đảm các quy định chống dịch, tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị phân phối về lưu thông hàng hóa.


Tác giả: An Châu

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website