A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM thực hiện khai báo ‘di chuyển nội địa’ trở lại

Từ ngày 29/8, Công an TP HCM thực hiện trở lại việc khai khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát trong Thành phố.

CSGT kiểm tra khai báo di biến động dân cư của người dân tại chốt Cách Mạng Tháng 8, Quận 3. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo đó, Công an TPHCM sẽ triển khai thực hiện việc khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát nội thành trên phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày 29/8, do lưu lượng phương tiện giảm và là ngày cuối tuần nên các chốt kiểm soát đều thông thoáng, không xảy ra tình trạng ùn ứ, ách tắc giao thông.

Tuy nhiên, do ngày đầu thực hiện trở lại nên nhiều người vẫn còn lúng túng, thao tác chậm trong việc khai báo khi qua chốt kiểm soát. Trong sáng 29/8, tại một chốt kiểm soát trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Quận 3), nhiều người dân phải mất một khoảng thời gian dài để thực hiện việc khai báo.

Lực lượng chức năng yêu cầu người dân khai báo di biến động dân cư tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Trãi (Quận 1). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nhiều nhân viên y tế, cán bộ, công chức… của các bệnh viện, cơ quan thực hiện nhiệm vụ trong hôm nay cho hay cũng phải thực hiện khai báo quá nhiều lần. Nhằm tránh tình trạng tập trung đông người, lực lượng chức năng cho phép người dân chụp ảnh mã QR, về nhà hoặc cơ quan làm việc tự khai báo.

Theo Công an TP HCM, việc khai báo nhằm phục vụ việc kiểm tra, giám sát di biến động dân cư và quản lý chặt chẽ các giấy đi đường trong thời gian TP HCM siết chặt giãn cách xã hội. Theo đó, mã QR sau khi người dân khai báo có thời hạn 3 ngày.

Nhiều người dân loay hoay vì phải thực hiện khai báo di biến động dân cư. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trước đó, Công an TP HCM triển khai việc khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào Thành phố và các chốt nội thành. Tuy nhiên, do việc khai báo dẫn đến tình trạng ùn ứ nghiêm trọng nên Công an TP HCM đã cho dừng việc này nhưng vẫn duy trì khai báo tại các chốt giáp ranh với các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Công an TP HCM cũng thông tin rộng rãi, yêu cầu người dân thực hiện khai báo “di chuyển nội địa” tại nhà để lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ.

Quy trình khai báo “di chuyển nội địa”

Bước 1: Người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR Code để vào biểu mẫu khai báo y tế. Lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này.

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo CMND hoặc căn cước công dân.

Đối với người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND hoặc căn cước công dân của người dân.

Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại chốt kiểm soát dịch tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: http://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 


Nguồn:Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website