Điểm báo ngành Công Thương ngày 23/4/2026
Ngày 23/4, báo chí đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Lĩnh vực năng lượng
Hôm nay ngày 23/4 báo Nhân dân đăng tải thông tin: Khởi công dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1
Ngày 23/4, tại phường Hoành Bồ, (Quảng Ninh), Liên danh nhà đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty Cổ phần EA SUP 5 đã phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi công dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Lê Văn Ánh khẳng định, Dự án là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển dịch từ "nâu" sang "xanh" của Quảng Ninh và là dự án điện gió đầu tiên của tỉnh với tổng công suất 200MW, tổng mức đầu tư gần 7.300 tỷ đồng, gồm 32 tuabin gió với công nghệ hiện đại, gắn với hệ thống truyền tải đồng bộ.
Với tiến độ vận hành vào năm 2028, dự án sẽ cung cấp gần 600 triệu kWh điện sạch mỗi năm, đóng góp tích cực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội theo hướng xanh và bền vững.
Khi đi vào vận hành, dự án sẽ tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời đóng góp ngân sách địa phương từ 80 đến 100 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, an ninh năng lượng, trong tương lai, dự án cũng sẽ thúc đẩy du lịch trải nghiệm của khu vực, gia tăng việc làm của nhân dân khu vực dự án, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin: Xăng E10 chuẩn bị ra thị trường sẽ rẻ hơn xăng khoáng bao nhiêu mới khuyến khích người dùng?
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng E10 phải tạo được lợi thế về giá để được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Hiện Petrolimex đang bán xăng E10 giá 23.160 đồng một lít, chỉ thấp hơn RON 95 khoảng 600 đồng.
Do vậy chuyên gia cho rằng, xăng E10 cần có mức giá thấp hơn và đủ lớn so với xăng khoáng để kích thích người tiêu dùng chuyển đổi. Khi mức chênh lệch hấp dẫn, người dân sẽ chủ động lựa chọn, hình thành thói quen tiêu dùng mới.
Để hạ giá thành, chuyên gia Nguyễn Thường Lạng cho rằng đề xuất chính sách cần được thiết kế đồng bộ. Ở góc độ người tiêu dùng, nhà điều hành có cơ chế điều tiết hoặc hỗ trợ giá trong giai đoạn đầu, như giảm các loại thuế bảo vệ môi trường, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng (VAT).
Ở góc độ doanh nghiệp, bài toán là hiệu quả kinh tế với hoạt động sản xuất, pha chế và phân phối. Theo đó, cơ quan quản lý có thể cân nhắc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm đầu, sau đó giảm dần theo lộ trình khoảng 10 năm để tạo động lực đủ dài cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chi phí logistics - từ vận chuyển, lưu kho đến phân phối - cần được hạ xuống, nhằm kéo giảm giá thành. Các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất cũng cần được triển khai để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư.
Một yếu tố khác được ông Lạng đề cập tới là cơ chế dự trữ và điều tiết thị trường. Theo ông, việc nâng năng lực dự trữ xăng dầu sẽ giúp ổn định nguồn cung trước các cú sốc bên ngoài, đồng thời giảm áp lực điều hành trong ngắn hạn. Song song, nhà điều hành cần hoàn thiện hệ thống phân phối, mở rộng mạng lưới bán lẻ và có chính sách thương mại phù hợp để thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học. Các rào cản gia nhập thị trường cũng cần được tháo gỡ thông qua hỗ trợ về đất đai, hạ tầng và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Báo điện tử Công an nhân dân đăng tải bài viết: Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định bắt buộc xử lý pin xe điện hết hạn sử dụng
Sáng 23/4, trong phiên thảo luận về 4 dự án luật liên quan đến chính sách thuế, một trong những nội dung các đại biểu quan tâm đó là quy định liên quan đến chủ trương ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện; có nhiều kiến nghị để bảo vệ môi trường liên quan đến việc xử lý pin của dòng xe này.
Qua thảo luận, nhiều đại biểu đồng tình việc khuyến khích phát triển sử dụng xe ô tô điện chạy bằng pin, nhận định nội dung này đã được Bộ Xây dựng đánh giá là phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và thực hiện cam kết Net Zero, đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam.
Các đại biểu tán thành việc kéo dài thời gian ưu đãi Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe có động cơ dưới 24 chỗ chạy bằng pin. Đây là giải pháp không chỉ giúp giảm tiếng ồn và ô nhiễm không khí tại đô thị mà còn mở ra cơ hội phát triển ngành công nghiệp mới, tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đại biểu Đoàn Hùng Vũ (Đoàn Đồng Tháp) còn băn khoăn về những rủi ro ô nhiễm môi trường do pin xe điện gây ra, nhất là khi pin hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Do đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét song song hai nhóm chính sách: “Một là, tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi thuế đối với xe điện, hỗ trợ phát triển hệ thống trạm sạc, hạ tầng kỹ thuật và khuyến khích chuyển giao công nghệ sản xuất pin thân thiện với môi trường. Hai là, ban hành quy định bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe điện phải thu hồi, tái chế pin đã qua sử dụng, xây dựng hệ thống thu gom, xử lý chuyên nghiệp, đầu tư nghiên cứu công nghệ tái chế và thay thế các loại pin công nghệ cũ bằng loại pin thế hệ mới an toàn hơn với môi trường, để tránh tình trạng khắc phục được ô nhiễm này nhưng lại phát sinh một loại ô nhiễm khác”.
Lĩnh vực xuất nhập khẩu
Báo Hà Nội mới đưa tin: Dán tem truy xuất nguồn gốc trái cây: “Tấm hộ chiếu” nâng tầm giá trị xuất khẩu
Trong bối cảnh thị trường ngày càng siết chặt tiêu chuẩn về chất lượng và minh bạch thông tin hàng hóa, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho trái cây không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc.
Từ hệ thống siêu thị trong nước đến các thị trường xuất khẩu, mã QR đang đóng vai trò như “tấm hộ chiếu”, giúp nông sản Việt nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để công cụ này phát huy hiệu quả, cần những giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ các rào cản về chi phí, thủ tục và liên kết chuỗi.
Ở góc độ doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (thành phố Hồ Chí Minh) Ngô Tường Vy cho biết, nền tảng truy xuất nguồn gốc giúp giảm đáng kể rủi ro trong giao dịch quốc tế. Nhờ dữ liệu minh bạch, doanh nghiệp có thể chủ động đáp ứng yêu cầu của đối tác, thay vì bị động xử lý sự cố theo từng lô hàng.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt gần 2,06 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên nhận định, kết quả này cho thấy, ngành Rau quả Việt Nam đang tận dụng hiệu quả cơ hội từ thị trường quốc tế, đồng thời từng bước khẳng định vị thế trong nhóm ngành hàng xuất khẩu chủ lực của nông nghiệp Việt Nam thông qua việc giám sát chặt chẽ quy trình từ sản xuất tới sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Là một trong những địa phương đi đầu trong ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, Hà Nội đã xây dựng và vận hành hệ thống truy xuất cho nhiều sản phẩm nông nghiệp. Tại các vùng chuyên canh cây ăn quả, việc dán tem QR đã dần trở thành tiêu chuẩn trong sản xuất.
Báo Đại biểu Nhân dân hôm nay đăng tải bài viết: Cá rô phi - điểm sáng mới của ngành thủy sản
Theo định hướng phát triển, trong năm 2026, cá rô phi sẽ được đánh giá để xem xét đưa vào nhóm đối tượng nuôi chủ lực, cùng với một số loài có tiềm năng và lợi thế khác. Trong Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng xác định cá rô phi là một trong những đối tượng nuôi tiềm năng, bên cạnh tôm và cá tra. Đồng thời, các chương trình tái cơ cấu ngành đang khuyến khích mở rộng diện tích nuôi theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao và đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững.
Để phát triển ngành hàng này, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý vùng nuôi, kiểm soát chất lượng giống, đồng thời phát triển các mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hoặc các chứng nhận quốc tế. Việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định được xem là yếu tố then chốt để phát triển xuất khẩu.
VASEP nhận định, đẩy mạnh nuôi cá rô phi có thể giúp ngành thủy sản đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt trong nhóm cá thịt trắng. Đồng thời, cá rô phi cũng có tiềm năng lớn tại thị trường nội địa, góp phần giảm nhập khẩu và tận dụng cơ hội tại các thị trường như Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, ở một số địa phương, doanh nghiệp vẫn đang “trăn trở” về việc đầu tư, phát triển nuôi cá rô phi, bên cạnh sản phẩm cá thịt trắng xuất khẩu chủ lực là cá tra.
Muốn đẩy mạnh nuôi cá rô phi, VASEP lưu ý Việt Nam phải chấp nhận sẽ cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, trong khi nước này có lợi thế về quy mô sản xuất và chi phí thấp hơn. Việc đầu tư đòi hỏi công nghệ nuôi tiên tiến, hiện đại để bảo đảm chất lượng và năng suất cá rô phi cũng sẽ là một thách thức không nhỏ với doanh nghiệp Việt Nam. Ngành cần nhanh chóng củng cố nền tảng sản xuất, tăng cường liên kết chuỗi và nâng cao giá trị gia tăng.
Dưới góc độ doanh nghiệp, Công ty CP Tập đoàn STP nhận định, cá rô phi có tiềm năng rất lớn để mở rộng sản xuất và xuất khẩu. Để phát triển thành một ngành hàng mạnh, cần giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề: chất lượng đàn bố mẹ, chất lượng con giống, kỹ thuật nuôi, thức ăn, tín dụng, tổ chức hợp tác xã, truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng và liên kết với doanh nghiệp chế biến.
Lĩnh vực thị trường trong nước
TTXVN hôm nay đưa tin: Hà Nội phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch tại các xã, phường
Trong bối cảnh tái cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với làng nghề và du lịch tại các xã, phường. Đây không chỉ là giải pháp nâng cao giá trị đặc sản địa phương mà còn mở ra hướng đi mới trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân.
Với định hướng kết hợp giữa sản xuất-trải nghiệm-dịch vụ, Hà Nội kỳ vọng việc xây dựng các điểm đến làng nghề đặc sắc, góp phần làm phong phú bản đồ du lịch Thủ đô và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo chiều sâu.
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Lưu, mới đây đã ký quyết định ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND với trọng tâm phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt chú trọng vào việc thúc đẩy sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) và phát triển các làng nghề gắn liền với hoạt động du lịch tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng từ nguồn lực địa phương cũng như nâng cao giá trị văn hóa truyền thống.
Kế hoạch này không chỉ tập trung vào việc phát triển kinh tế mà còn hướng đến bảo tồn, bảo vệ và phát huy mạnh mẽ những giá trị truyền thống lâu đời cùng bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Theo nội dung đề ra, mục tiêu chung của kế hoạch là triển khai thành công Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2025-2030, đồng thời vạch ra định hướng chiến lược lâu dài đến năm 2050.
Những giải pháp cụ thể bao gồm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các làng nghề tận dụng tối đa tiềm năng sẵn có, từ đó nâng cao hiệu quả trong sản xuất lẫn kinh doanh. Điều này sẽ góp phần gia tăng thu nhập cho người dân địa phương, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và cải thiện toàn diện đời sống về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Không dừng lại ở đó, kế hoạch còn nhấn mạnh tới vấn đề bảo vệ môi trường, chỉnh trang và gìn giữ cảnh quan đặc trưng của các làng nghề truyền thống, nhằm cân đối hài hòa giữa phát triển kinh tế và bền vững văn hóa.
Đây cũng là nỗ lực để xây dựng một nền móng vững chắc, hướng tới mục tiêu kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ với mức hai con số của thành phố Hà Nội trong tương lai. Việc kết hợp giữa phát triển kinh tế làng nghề với du lịch hứa hẹn sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới, không chỉ giúp gìn giữ các giá trị di sản mà còn đưa hình ảnh Hà Nội vươn xa hơn trên bản đồ văn hóa và kinh tế quốc gia.
Báo Tiền phong đăng tải bài viết: Hà Nội sẽ chi tiền hỗ trợ đổi xe xăng: Tối đa 5 triệu, ưu tiên người ở từ 2 năm
Hà Nội sẽ hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên, là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã đăng ký trước thời điểm ban hành Nghị quyết, khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
Theo Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đề xuất các giải pháp về hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông đường bộ sử dụng năng lượng sạch và một số biện pháp hạn chế phương tiện giao thông đường bộ gây ô nhiễm môi trường có mức độ tương đồng và bổ trợ lẫn nhau cao, thể hiện sự thống nhất trong định hướng chính sách của Thành phố.
Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Đề án Vùng phát thải thấp và Nghị quyết Thông qua đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, TP Hà Nội đều định hướng áp dụng các công cụ kinh tế như tăng phí trông giữ xe và miễn, giảm các khoản phí, lệ phí đối với phương tiện sử dụng năng lượng sạch.
Cách tiếp cận này tạo ra sự chênh lệch chi phí đủ lớn giữa phương tiện phát thải cao và phương tiện sạch, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi một cách tự nhiên, giảm phụ thuộc vào các biện pháp hành chính cứng.
Theo dự thảo Nghị quyết, ngân sách Thành phố hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân có nơi thường trú hoặc đã tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên tại Hà Nội, là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã đăng ký trước thời điểm ban hành Nghị quyết, khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
Mỗi cá nhân được hỗ trợ 1 xe trong thời gian từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến trước ngày 1/1/2030. Mức hỗ trợ là 20% giá trị phương tiện nhưng không quá 5 triệu đồng; riêng hộ nghèo được hỗ trợ 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng, hộ cận nghèo được hỗ trợ 80% nhưng không quá 15 triệu đồng. Trường hợp không nhận hỗ trợ bằng tiền, người dân có thể lựa chọn nhận hỗ trợ bằng thẻ vé sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng với giá trị tương đương.
Lĩnh vực phòng vệ thương mại
TTXVN hôm nay đưa tin: Canada rà soát cuối kỳ chống bán phá giá thép cốt bêtông từ Việt Nam
Cục Phòng vệ thương mại cho biết Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) đã khởi xướng rà soát cuối kỳ đối với các biện pháp chống bán phá giá áp dụng với thép cốt bê tông (rebar). Các vụ việc bị rà soát gồm NQ-2020-004 (liên quan đến nhiều nước như Algeria, Ai Cập, Indonesia, Italy, Malaysia, Singapore và Việt Nam) và Q-2020-005 (liên quan đến Oman và Nga), với mã rà soát lần lượt RR-2026-002 và RR-2026-003. Sản phẩm thuộc phạm vi rà soát là thép cốt bê tông cán nóng có gân, dạng thanh hoặc cuộn, đường kính đến 56,4 mm, trừ một số sản phẩm đặc thù như thép 10mm phủ epoxy theo tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Quy trình rà soát gồm hai bước: trước tiên, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đánh giá liệu việc chấm dứt biện pháp có dẫn đến tái diễn hành vi bán phá giá hay không (dự kiến kết luận trước 17/9/2026). Nếu có, hồ sơ sẽ được chuyển cho CITT để xem xét khả năng gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa. Ngược lại, biện pháp sẽ bị hủy bỏ và thuế đã nộp có thể được hoàn trả. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam theo dõi sát vụ việc, nắm rõ quy định của Canada, chủ động đánh giá tình hình xuất khẩu và cân nhắc tham gia rà soát nhằm bảo vệ quyền lợi.
Lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng
Báo điện tử Nhà báo & Công luận đăng tải thông tin: Bộ Công Thương cảnh báo rủi ro liên quan đến mô hình kinh doanh của Công ty QNET
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa lên tiếng cảnh báo một số rủi ro liên quan đến mô hình kinh doanh của Công ty QNET.
Thời gian gần đây, qua công tác tiếp nhận và tổng hợp phản ánh, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ghi nhận nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của QNET tại nhiều quốc gia.
Theo đó, cơ quan quản lý, lực lượng thực thi pháp luật và báo chí ở nhiều nước đã phát đi cảnh báo về việc QNET và một số tổ chức, cá nhân liên quan có dấu hiệu hoạt động theo mô hình kim tự tháp. Đây là mô hình trong đó người tham gia được hứa hẹn thu nhập chủ yếu từ việc tuyển thêm người mới và khoản tiền của người tham gia sau, thay vì từ việc bán sản phẩm, dịch vụ thực sự.
Tại Việt Nam, QNET không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Pháp luật Việt Nam quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy chứng nhận trước khi hoạt động, chịu sự quản lý theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 18/2023/NĐ-CP.
Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định tại Luật Hình sự.
Từ các thông tin nêu trên, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến cáo người dân cần đặc biệt thận trọng trước các lời mời chào đầu tư, kinh doanh hoặc tuyển dụng theo mạng lưới có liên quan đến QNET hoặc các tên gọi, website, nhóm cộng đồng tương tự.

