A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

​​​​​​​Hoạt động của Thứ trưởng Phan Thị Thắng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội tới Bun-ga-ri

Từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 9 năm 2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tháp tùng Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri.

Bên cạnh những hoạt động chính thức của Đoàn như: Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri, Chào Tổng thống Bun-ga-ri, Hội kiến Thủ tướng Bun-ga-ri, thăm và làm việc với chính quyền thành phố Burgas, Bun-ga-ri, gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp lớn tại Bun-ga-ri và EU, v.v… Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn pháp luật, chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Bun-ga-ri, gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri và tiếp Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Sáng tạo Bun-ga-ri.

Tại Diễn đàn pháp luật, chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Bun-ga-ri

Diễn đàn pháp luật, chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Bun-ga-ri do Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri, phối hợp với Bộ Kinh tế và Công nghiệp và Bộ Đổi mới và Phát triển Bun-ga-ri tổ chức vào chiều ngày 25 tháng 9 năm 2023, nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Bun-ga-ri. Diễn đàn có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri Bà Rositsa Lyubenova Kirova, đại diện các cơ quan Quốc hội, Chính phủ của hai nước và khoảng 100 doanh nghiệp của Bun-ga-ri và Việt Nam tham dự Diễn đàn.

Thay mặt cho đoàn đại biểu của 2 nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quôc hội Bun-ga-ri Bà Rositsa Lyubenova Kirova đã có 2 bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Cả hai đã thông tin về tình hình kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực của mỗi nước và cùng đánh giá Việt Nam và Bun-ga-ri có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 73 năm. Tuy nhiên quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng. Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Bun-ga-ri trong thời gian tới, hai bên cần sớm tiến hành Khóa họp 24 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bun-ga-ri về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật vào thời điểm thích hợp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao Quốc hội Bun-ga-ri vừa phê chuẩn Hiệp định Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Đây là một bước đi quan trọng để tiến tới việc Hiệp định có hiệu lực, tạo cơ sở để tăng cường quan hệ đầu tư Việt Nam với các nước EU, trong đó có Bun-ga-ri.

Phát biểu tại Diễn đàn, bên cạnh việc giới thiệu các cơ chế chính sách, pháp luật của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho việc hợp tác kinh doanh giữa hai nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng còn đánh giá: Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước Việt Nam – Bun-ga-ri (UBLCP) chúng ta đã phát triển hết sức tốt đẹp trong suốt 73 năm qua. Đối với Việt Nam, Bun-ga-ri là đối tác truyền thống tại khu vực Đông Nam châu Âu và là cửa ngõ thâm nhập vào thị trường các nước EU. Trong khi, Việt Nam là thị trường lớn với khoảng 100 triệu dân, là cửa ngõ thâm nhập thị trường các nước ASEAN, và là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á cho các doanh nghiệp Bun-ga-ri hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư. Thêm vào đó, Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA và EVIPA), mà Bun-ga-ri là thành viên đã và đang mở ra những cơ hội triển vọng mới, những cánh cửa hợp tác mới để đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai bên lên tầm cao mới. Cụ thể, Trong giai đoạn 2015 – 2022, thương mại song phương giữa hai nước tăng gấp đôi từ mức 102,5 triệu USD lên 203,6 triệu USD. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Bun-ga-ri tăng 3,5 lần từ mức gần 41 triệu USD năm 2015 tăng lên 141 triệu USD năm 2022. Tuy nhiên, những con số trên chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ của hai nước. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bun-ga-ri năm 2022 cũng chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bun-ga-ri, trong khi xuất khẩu Bun-ga-ri vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đã thông tin về việc diện 23 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn. Đây là những doanh nghiệp uy tín, hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực như: điện lực, dược phẩm và thiết bị y tế, hóa mỹ phẩm, nông sản, dịch vụ hàng không và du lịch, v.v… Các doanh nghiệp Việt Nam tới Bun-ga-ri lần này với tâm thế sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội hợp tác, kinh doanh và đầu tư với các đối tác Bun-ga-ri phù hợp. Thứ trưởng mong từ Diễn đàn này, các doanh nghiệp hai nước sẽ giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác và tiến tới gắn kết lâu bền.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri bên lề Diễn đàn

Bên lề Diễn đàn, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã cuộc gặp Ngài Nikolay Pavlov, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri. Hai Thứ trưởng trao đổi thông tin liên quan đến tình hình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, tình hình triển khai các hoạt động trên cơ sở Biên bản Khóa họp 23 UBLCP giữa hai nước và tình hình chuẩn bị Khóa họp 24. Hai Thứ trưởng đã thống nhất việc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị và sớm tổ chức Khóa họp 24 UBLCP Việt Nam – Bun-ga-ri trong thời điểm thích hợp trong năm 2023 hoặc năm 2024.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Sáng tạo của Quốc hội Bun-ga-ri 

Ngay sau Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi tiếp Ngài Hamid Hamid, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Sáng tạo của Quốc hội Bun-ga-ri. Tại đây, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình kinh tế của Việt Nam, thực trạng và tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đồng thời, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới chính quyền và nhân dân Bun-ga-ri trong thời gian qua đã dành nhiều tình cảm cho đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và phát triển kinh tế sau này. Thứ trưởng đánh giá cao việc Bun-ga-ri đã tích cực thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA).

Về phía Bun-ga-ri, Ngài Hamid Hamid đã thông tin tới Thứ trưởng Phan Thị Thắng tình hình phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư của Bun-ga-ri, giới thiệu một số dự án, lĩnh vực như xây dựng, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, v.v...mà Bun-ga-ri mong muốn hợp tác, đầu tư, kinh doanh cùng phát triển. Ngài Hamid cũng đã thông tin về việc cá nhân ông và các nghị sĩ Bun-ga-ri đã rất nỗ lực làm việc để Quốc hội Bun-ga-ri có thể thông qua Hiệp định EVIPA đúng dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Bun-ga-ri.

Thứ trưởng giành lời cảm ơn chân thành tới cá nhân Ngài Hamid Hamid trong thời gian qua đã hỗ trợ, ủng hộ phía Việt Nam trong việc thúc đẩy Quốc hội Bun-ga-ri thông qua Hiệp định EVIPA trong chuyến thăm này. Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Ngài Hamid Hamid và các nghị sĩ Bun-ga-ri tiếp tục hỗ trợ việc vận động Nghị viện châu Âu và Quốc hội một số nước trong EU sớm thông qua Hiệp định EVIPA để sớm đem lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Bun-ga-ri và EU.

Về hợp tác thương mại giữa 2 nước, Thứ trưởng Phan Thị Thắng và ông Hamid Hamid cũng cùng chung nhận định kim ngạch thương mại hàng hóa hiện nay của hai nước còn rất hạn chế so với tiềm năng. Cả hai người cùng thống nhất việc Chính phủ và Quốc hội hai nước cần có nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Bun-ga-ri.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã trao đổi quà lưu niệm với Ngài Hamid Hamid và cùng các đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Ủy ban Kinh tế và Sáng tạo Quốc hội Bun-ga-ri và Bộ Ngoại giao Bun-ga-ri chụp ảnh lưu niệm. 


Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website