A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Ngày 16/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) – đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 2/2024 về các dự án đường dây 500kV mạch 3 nhằm đánh giá tiến độ công tác thi công cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các dự án này.

Tham dự cuộc họp có đại diện các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo (gồm: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải), các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo và các chủ đầu tư (Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới UBND 9 địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua (Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là các dự án đặc biệt quan trọng và cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước, khi hoàn thành xây dựng các dự án sẽ nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500 kV Bắc – Nam, đặc biệt là đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới. Đây là các dự án được Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng sẽ tổ chức họp định kỳ mỗi tháng 1 lần hoặc hoặc có thể họp đột xuất để kiểm điểm, đánh giá tiến độ công việc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm đạt được mục tiêu quan trọng nhất là hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2024.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc EVN đã báo cáo về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng các dự án đến ngày 15/2/2024.

Theo đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ trực tiếp kiểm tra công trường và chủ trì cuộc họp trực tuyến với 09 địa phương ngày 27-28/01/2024, EVN, EVNNPT và các Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung đã chủ động, khẩn trương triển khai ngay các nội dung công việc theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, cụ thể là: EVNNPT đã phối hợp cùng với các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động các hộ dân chấp thuận nhận bàn giao sớm mặt bằng cho chủ đầu tư; phối hợp với các Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung lập tiến độ chi tiết để làm cơ sở điều hành, đôn đốc hàng ngày tiến độ thi công của các nhà thầu trên công trường; chỉ đạo các Nhà thầu thi công trên công trường chủ động tổ chức liên hệ, làm việc với chính quyền địa phương để phát huy, tận dụng nguồn lực tại chỗ nhằm thực hiện công tác “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời tổ chức làm việc 3 ca, 4 kíp, xuyên Lễ, xuyên Tết và đã hoàn thành được khối lượng công việc khá lớn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Giám đốc EVN cũng báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, trong đó nổi lên là những vướng mắc liên quan tới quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và các thủ tục tác động vào rừng để làm đường thi công, bãi tập kết nguyên vật liệu; tiến độ bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và hành lang tuyến ở một số địa phương còn chậm.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo 9 địa phương và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã báo cáo về tình hình triển khai dự án tại địa bàn, đồng thời kiến nghị cần sớm có tháo gỡ khó khăn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ để địa phương thực hiện một số thủ tục còn lại. Các địa phương cũng cam kết sẽ quyết liệt chỉ đạo, nỗ lực hết mình để hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng theo tiến độ đề ra; hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác giải quyết các thủ tục, đảm bảo thi công...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) và các bộ ngành, địa phương, đến nay các dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối (các Dự án) để đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay đó là thủ tục liên quan đến công tác chuyển đổi đất rừng và đường thi công tạm.

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh quyết định chủ trương về tác động vào rừng để làm đường tạm, các công trình tạm phục vụ thi công mà không chờ sửa đổi, bổ sung nghị định 156; đề nghị các địa phương sớm bàn giao mặt bằng vị trí móng cột để triển khai thi công trước ngày 20/2/2024 và hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trong quý 1-2024.

Đối với diện tích rừng thuộc phạm vi móng cột đã được duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng trong giai đoạn chấp thuận chủ trương đầu tư, nếu phải điều chỉnh theo thiết kế kỹ thuật mà không vượt tổng diện tích đã phê duyệt, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Ủy ban nhân dân các tỉnh chấp thuận mà không phải báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ.

EVN cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao nhiệm vụ cho Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê Hà Tĩnh tổ chức chặt hạ, thanh lý cây cao su tại mặt bằng của 35 vị trí móng cột trước ngày 20/02/2024 để Chủ đầu tư triển khai thi công các vị trí móng trụ. Đồng thời hoàn thành bàn giao hành lang tuyến trước ngày 29/02/2024.

Sau khi nghe báo cáo của chủ đầu tư, ý kiến của các địa phương và một số bộ ngành, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án đường dây 500 kV mạch 3 và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với dự án này, với vai trò là Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước về các dự án trọng điểm năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả của các Bộ, ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND 9 tỉnh có dự án đi qua và sự nỗ lực, phấn đấu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Mặc dù thời gian rất gấp nhưng đến nay các dự án đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn: công tác bàn giao mặt bằng các vị trí móng đã đạt khoảng 91%, công tác thi công đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Tuy nhiên, so với các cam kết của Lãnh đạo các tỉnh với Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 28 tháng 01 năm 2024 thì vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Để các dự án có thể hoàn thành trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì còn rất nhiều việc cần phải làm, còn nhiều khó khăn vướng mắc phát sinh cần phải giải quyết, xử lý, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, EVN và EVNNPT cùng sự tham gia thích cực của cả hệ thống chính trị tại các địa phương.

Để thực hiện được tiến độ hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ ngành, địa phương, đặc biệt là chủ đầu tư cần tập trung, khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các Bộ, ngành, địa phương chủ động rà soát công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao để kịp thời giải quyết ngay các vướng mắc trong tháng 02 năm 2024, nhất là các vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng rừng và thủ tục tác động vào rừng để mở đường thi công và làm bãi tập kết nguyên vật liệu…; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, đồng hành, phối hợp chặt chẽ với EVN và EVNNPT trong quá trình thực hiện các dự án thời gian tới để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền.

Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 156/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tác động vào rừng tự nhiên để làm đường tạm, bãi tập kết nguyên vật liệu phục vụ thi công các Dự án. Trong thời gian chờ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 156/NĐ-CP có hiệu lực, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép triển khai đồng thời việc tác động vào rừng tự nhiên để tổ chức thi công các dự án.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng các huyện, EVN và EVNNPT xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng cây cao su bị ảnh hưởng bởi các dự án, sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

Các tỉnh có dự án đi qua khẩn trương hoàn thành các thủ tục liên quan theo quy định để bàn giao dứt điểm vị trí móng cột, mặt bằng thi công trước ngày 20 tháng 02 năm 2024 và hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15 tháng 3 năm 2024 để Chủ đầu tư triển khai thi công và thực hiện các công việc tiếp theo.

Yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia: Chỉ đạo các đơn vị tư vấn, đơn vị chuyên môn khẩn trương hoàn thiện, cung cấp hồ sơ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cho các cơ quan chuyên môn của các địa phương; Sớm hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu còn lại trong tháng 02 năm 2024; Khẩn trương triển khai thi công ngay các vị trí đã có mặt bằng và đủ điều kiện thi công, đồng thời thường xuyên kiểm tra đôn đốc các nhà thầu trong quá trình triển khai thi công, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao các vị trí móng cột, hành lang tuyến và trong quá trình thi công dự án để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh; Chỉ đạo các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, hạn chế thấp nhất các tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trong vùng dự án.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương, EVN và EVNNPT cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông về dự án để cộng đồng xã hội và người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án nhằm tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thi công và bảo vệ công trình đường dây khi đi vào vận hành.

Các Dự án đường dây 500 kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, điểm đầu là Trung tâm điện lực Quảng Trạch, điểm cuối là Trạm biến áp 500 kV Phố Nối. Các Dự án đi qua 09 tỉnh gồm: Quảng Bình (1,69 km), Hà Tĩnh (141,52 km), Nghệ An (100,04 km), Thanh Hoá (131,77 km), Ninh Bình (7,83 km), Nam Định (55,08 km), Thái Bình (38,93 km), Hải Dương (30,79 km), Hưng Yên (11,27 km); Tổng mức đầu tư các Dự án là 22.356,049 tỷ đồng.

Theo đó, chi tiết được lập thành 04 dự án gồm:  Đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu có chiều dài 225,8 km, 02 mạch dây dẫn 4 x ACSR 500, tổng mức đầu tư là 9.820,755 tỷ đồng; Đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa có chiều dài 92 km, 02 mạch dây dẫn 4 x ACSR 400, tổng mức đầu tư 4.079, 362 tỷ đồng; Đoạn Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I – Thanh Hóa có chiều dài 74,4 km, 02 mạch dây dẫn 4 x ACSR 330, tổng mức đầu tư là 2.916,644 tỷ đồng; Đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối có chiều dài 126,9 km, 02 mạch dây dẫn 4 x ACSR 330, tổng mức đầu tư là 5.539,288 tỷ đồng.

 

 


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website