A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan

Ngày 15/5/2024, tại Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan.

Từ ngày 15 - 17/5/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 11 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Kazakhstan.

Ngày 15/5/2024, tại thủ đô Astana, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan Kanat Sharlapaev. Tham dự cuộc gặp còn có Đại sứ  Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương. 

Bộ trưởng Kanat Sharlapaev nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Kazakhstan, đồng thời tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Kazakhstan xác định Việt Nam là một trong các đối tác hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữ hai nước ngày càng sâu sắc.

Phát biểu tại buổi gặp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm đặc biệt của Bộ trưởng Kanat Sharlapaev cùng các đồng nghiệp tại Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan dành cho Đoàn công tác. Bộ trưởng cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 29/6/1992, Việt Nam và Kazakhstan đã luôn duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Thời gian qua, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước liên tục diễn ra, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống Kazakhstan năm 2023 vừa qua đã góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hàng loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước đã được ký kết, trong đó có Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giai đoạn 2023 - 2025 giữa Chính phủ hai nước, tạo khung khổ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại của Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện nay Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam cũng là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới, sở hữu 16 Hiệp định Thương mại tự do với gần 70 quốc gia và vũng lãnh thổ, và là một trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất với mức độ tăng trưởng vốn FDI trung bình từ 5-6%/năm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Kazakhstan. Kể từ khi chính thức có hiệu lực năm 2016, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu đã tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Kazakhstan nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt Nam -Kazakhstan, tuy có những bước phát triển trong những năm vừa qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như mối quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, kim ngạch hai chiều chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của mỗi nước.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Kazakhstan là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt, than... và có thế mạnh trong một số ngành công nghiệp và năng lượng như: khai khoáng, luyện kim, cơ khí, xây dựng, hóa chất, và dầu khí. Do vậy, Việt Nam rất mong muốn và sẵn sàng hợp tác với phía Kazakhstan trong các lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, thông tin tới Bộ trưởng Kanat Sharlapaev, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã xác định những ngành công nghiệp cơ bản như công nghệ vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất, dược phẩm và năng lượng là những ngành trọng điểm để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đến năm 2030 và thậm chí đến năm 2050. “Hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sẽ mở ra những cơ hội mới do doanh nghiệp hai nước” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa hai nước Việt Nam - Kazakhstan phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Một là, tăng cường chia sẻ thông tin và tham vấn chính sách ở cả cấp kỹ thuật và cấp lãnh đạo Bộ, nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước một cách hiệu quả, trên các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Hai là, thúc đẩy để các Bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các thoả thuận cấp cao giữa hai nước trong chuyến thăm của Tổng thống Kazakhstan tới Việt Nam năm 2023 vừa qua, trong đó có Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Kazakhstan giai đoạn 2023 – 2025, đồng thời triển khai hiệu quả Biên bản khoá họp UBLCP lần thứ 11 giữa hai nước.

Ba là, hai Bên hỗ trợ và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, hỗ trợ để doanh nghiệp tham gia các hội chợ triển lãm, giao lưu chia sẻ, tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư  tận dụng những thuận lợi, ưu đãi mà Hiệp định mang lại.  

Bốn là, ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai Bên cùng nghiên cứu, đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực mà một bên có lợi thế và bên kia có nhu cầu, xem xét khả năng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng, nhất là vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, khai thác, chế biến, chế tạo, hóa chất... 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời mời Bộ trưởng Kanat Sharlapaev cùng các đồng nghiệp tại Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc cuộc gặp gỡ làm việc, Bộ trưởng Kanat Sharlapaev nhất trí cao với các đề xuất cũng như kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Bộ trưởng Kanat Sharlapaev khẳng định, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kinh tế, thương mại và công nghiệp, với mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau trong các lĩnh vực công nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, năng lượng... Với vị trí địa lý chiến lược của mình, Kazakhstan sẵn sàng làm cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường trung Á và châu Âu./.

Cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa Việt Nam và Kazakhstan được tổ chức luân phiên tại Việt Nam và Bulgaria. Cho đến nay đã trải qua 10 khóa họp. Đây là cơ chế quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương, là kênh thảo luận thiết thực nhằm nêu ra và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, mục tiêu và lĩnh vực hợp tác mới tại nhiều vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm.

Khóa họp gần nhất là Khóa họp lần thứ 10 được tổ chức vào tháng 9/2022 tại Việt Nam. Khóa họp ngoài các nội dung thuộc chức năng nhiệm vụ của Bộ Công thương còn có sự tham gia và đóng góp nội dung của các Bộ: Ngoại giao; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giao thông vận tải; Thông tin Truyền thông.

Năm 2024, hai Bên đã thống nhất tổ chức Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ giữa hai nước và các sự kiện liên quan vào thời gian từ ngày 15 đến ngày 17/5/2024 tại Kazakhstan. Đây là Khóa họp đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của hai Bộ trưởng. Khóa họp lần thứ 11 được kỳ vọng sẽ mở ra những không gian hợp tác mới cho hai nước, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kim  ngạch thương mại hai bên.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA, trong đó Kazakhstan là một trong năm thành viên) chính thức có hiệu lực vào tháng 10 năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Kazakhstan đã có tăng trưởng tích cực (kim ngạch thương mại song phương trung bình tăng 28%/năm giao đoạn 2017-2021, trong năm 2021 kim ngạch song phương giữa hai nước đạt 615,6 triệu USD (cao nhất từ trước tới nay), tăng 76,3% so với năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu 549,7 triệu USD, tăng 72,8%. Việt Nam nhập khẩu 65,9 triệu USD, tăng 111,7%). 

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua giao thương giữa hai Bên bị sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và biến động địa chính trị trong khu vực nhưng Kazakhstan vẫn duy trì là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ hai trong các nước thành viên của Liên minh kinh tế Á – Âu. Cụ thể, theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2023 kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 401,8 triệu USD, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Kazakhstan đạt 391,0 triệu USD, giảm 3,7%. Nhập khẩu của Việt Nam từ Kazakhstan đạt 10,8 triệu USD, giảm 67,3%. 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Kazakhstan bao gồm điện thoại các loại và linh kiện (thị phần khoảng 65% trong năm 2023); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đi kèm (12%), máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác (7%); hàng rau quả (2%), hạt điều, giày dép, sản phẩm dệt may (mỗi mặt hàng chiếm 1%).

Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan các sản phẩm: sắt thép các loại; kim loại thường khác; lúa mì; bông các loại… Trong năm 2023, Việt Nam không có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng sắt thép các loại từ Kazakhstan, mặc dù đó là mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất từ Kazakhstan trong các năm trước.

Về đầu tư, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 4 năm 2024, Kazkhstan có 06 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 0,56 triệu USD. Kazakhstan xếp thứ 108/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hiện Việt Nam chưa có dự án đầu tư nào tại thị trường Kazakhstan.

 


Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website