A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam – EU hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng bền vững

Nhằm tăng cường kết nối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU, song song với nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai Bên khai thác tối đa các cơ hội thị trường, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới với ưu thế từ Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu EuroCham tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU với chủ đề “Việt Nam – EU hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng bền vững” vào ngày 29 tháng 9 năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu online từ đầu cầu Hà Nội

Tham dự sự kiện trực tiếp và trực tuyến có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đại diện Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại diện ngoại giao các quốc gia thành viên EU tại Việt Nam, Lãnh đạo EuroCham, các Thương vụ Việt Nam tại châu Âu, hiệp hội ngành hàng, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng hàng trăm doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam và châu Âu.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận, đánh giá những ảnh hưởng từ biến động thị trường, cảnh báo rủi ro phát sinh đối với xuất khẩu hàng hóa và hoạt động giao dịch thương mại, cũng như nhận định thực tiễn hai năm thực thi Hiệp định EVFTA, những yếu tố thuận lợi và thách thức đặt ra trong thời gian tới, đồng thời khuyến nghị nhiều giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp. Sự kiện cũng cung cấp một kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều dưới nhiều góc nhìn xác thực của các chuyên gia, dự báo kịch bản tăng trưởng, triển vọng mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực hai Bên cùng quan tâm, điển hình như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hợp tác phát triển bền vững. Đây là những lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên phát triển trong chính sách của EU, đồng thời cũng phù hợp với các định hướng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặc biệt ghi nhận những kết quả tích cực trong trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai Bên sau hai năm EVFTA đi vào hiệu lực bất chấp bối cảnh kinh tế, giao thương và chuỗi cung ứng đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch và các bất ổn địa chính trị khu vực và toàn cầu. Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm hỗ trợ mở rộng thị trường và tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với EU cũng như các nước thành viên, tạo tiền đề rất lớn để thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương trong thời gian tới, không chỉ giới hạn trong thương mại, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế khác.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, với lợi thế lớn từ Hiệp định EVFTA và tới đây là EVIPA, Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ, các dự án hỗ trợ từ phía các đối tác EU để đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng xanh và bền vững, bao gồm cả vấn đề sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi công nghệ cao trong sản xuất, giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của EU, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng hoàn chỉnh bền vững, cùng có lợi với EU.

Trao đổi quan điểm tại Diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, cũng như triển vọng phát triển quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – EU trong thời gian tới; đồng thời cũng chỉ ra không ít hạn chế tồn tại và những thách thức đặt ra từ cả năng lực nội tại đến bối cảnh thị trường, đặc biệt khi tình hình quốc tế dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái, lạm phát cao, vấn đề an ninh năng lượng và lương thực ngày càng cấp thiết. Việt Nam hiện đang tích cực xây dựng và triển khai các định hướng, giải pháp thích ứng phù hợp, linh hoạt với tình hình mới; khơi thông mọi nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế; đa dạng hóa chuỗi cung ứng; chú trọng chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng; đồng thời ổn định môi trường đầu tư kinh doanh hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Ông Tạ Hoàng Linh nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ phát huy tối đa hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại EU tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai Bên tiếp cận thị trường, tận dụng lợi thế từ Hiệp định EVFTA để đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp chung tay xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng, bền vững.

Đối với lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany cho biết phía châu Âu khuyến khích việc phát triển các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Lộ trình giảm phát thải carbon đòi hỏi sự cấp kinh phí phù hợp ở mọi cấp độ kinh tế. Việc triển khai những chính sách và quy định về tài chính xanh đối với các thể chế tài chính của Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý rủi ro, đảm bảo các hoạt động kinh doanh, đầu tư lâu dài và chất lượng trước bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng. Đồng thời, EuroCham lưu ý để tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA Việt Nam đã ký kết, doanh nghiệp Việt cần tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và đáp ứng được thị hiếu tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững tại châu Âu.

Tại phiên thảo luận, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu cũng chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm và các thực tiễn tốt trong sản xuất, kinh doanh và định hướng phát triển gắn với các tiêu chí xanh, sạch và bền vững. Đây cũng là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là con đường bắt buộc để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị mới. Theo đó, nỗ lực xanh hóa sản xuất, bảo vệ môi trường, cũng như thực hiện các trách nhiệm xã hội cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa.

Thông qua những trao đổi quý báu của các chuyên gia, các tổ chức tư vấn cùng sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu, Diễn đàn đã đạt được kết quả hết sức tích cực, mở ra một kênh tương tác trao đổi thông tin đa chiều và thức thời; đồng thời hỗ trợ thiết lập mạng lưới kết nối đối tác giữa doanh nghiệp hai Bên. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương đã công bố Mục cơ sở dữ liệu hỗ trợ tra cứu xác minh thông tin doanh nghiệp tại trang web: https://goglobal.moit.gov.vn/

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm thứ hai thực thi Hiệp định EVFTA (từ tháng 8/2021 – 7/2022), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt 61,4 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm đầu tiên Hiệp định có hiệu lực; trong đó xuất khẩu đạt 45 tỷ USD, tăng 17% và nhập khẩu đạt 16,4 tỷ, tăng 0,2%. 

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đạt 42,4 tỷ USD, tăng 14,85% so với 8 tháng năm 2021. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang hầu hết các thị trường trong Khối EU đều ghi nhận sự tăng trưởng tốt. Cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu vào EU cũng có xu hướng mở rộng và đa dạng hóa khi không chỉ các mặt hàng chủ lực đạt tốc độ tăng ấn tượng như: máy móc&thiết bị (34,8%), dệt may (41,2%), giày dép (36,2%) mà kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản cũng đang tăng ở mức rất cao, đáng kể như: cà phê (54,4%), thủy sản (41,9%), rau quả (18%), hồ tiêu (25%), gạo (22,2%)… Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường nhập khẩu nhiều mặt hàng từ EU, điển hình như: dược phẩm (7,6%), hóa chất (102%), gỗ & sản phẩm gỗ, thức ăn gia súc (15,5%), sữa & sản phẩm sữa (29,1%), chế phẩm thực phẩm khác (45,3%) và các nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất.


Tác giả: Ngọc Hân

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website