Lào Cai tiết kiệm được 55,35 triệu kWh điện trong năm 2023
Tỉnh Lào Cai có 19 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và 63% sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai là thuộc về các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Vì vậy, việc điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại (DR) và dịch chuyển phụ tải điện từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm được xác định là một trong các giải pháp quan trọng trong việc sử dụng điện hiệu quả, góp phần đảm bảo điện trong các thời gian cao điểm mùa khô.
Báo cáo Đoàn kiểm tra công tác của Bộ Công Thương về chấp hành pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày ngày 14/5, ông Hà Văn Anh – Phó giám đốc Công ty Điện lực (PC) Lào Cai cho biết: Trong 4 tháng đầu năm 2024, nhu cầu sử dụng điện của tỉnh Lào Cai ở mức khá cao, với tốc độ tăng trưởng là 17,5%, cao hơn nhiều so với tăng trưởng phụ tải điện bình quân của cả nước là 12,4% so với cùng kỳ năm trước.
Thời gian qua các hộ tiêu thụ điện trên địa bàn về cơ bản đã tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đối với công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh, năm 2023, tỉnh Lào Cai đã tiết kiệm được 55,35 triệu kWh đạt tỷ lệ tiết kiệm 2,13%, trong đó đáng chú ý nhu cầu phụ tải đỉnh của Lào Cai chủ yếu vào khung giờ thấp điểm. Đồng thời, 4 tháng đầu năm 2024 tỷ lệ tổn thất điện năng của Lào Cai đạt 2,41%, PC Lào Cai là một trong những đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện năng thấp của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).
Theo Sở Công Thương Lào Cai, hiện công tác thực thi quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mới chỉ ở mức độ nhất định bởi nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong nguồn vốn đầu tư thay thế, cải tạo thiết bị, dây chuyền công nghệ;... Một số doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong khi cán bộ quản lý năng lượng tại các cơ sở năng lượng trọng điểm chủ yếu là kiêm nhiệm và luôn có sự thay đổi gây khó khăn cho công tác quản lý và thực hiện.
Qua kiểm tra công tác quản lý nhà nước và các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của một số đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) đánh giá cao ý thức, các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của doanh nghiệp, địa phương.
Ông Trịnh Quốc Vũ cũng đề nghị Sở Công Thương cần rà soát lại các văn bản quản lý cũng như đẩy mạnh công tác đôn đốc, kiểm tra các sở thực hiện các quy định, chính sách pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xây dựng các kế hoạch thực thi cụ thể hơn để đạt được các mục tiêu mà Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP 3) và Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ đề ra.
“Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng các địa phương trong triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2025 và những năm tiếp theo, đề nghị Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững để có những đề xuất hỗ trợ, căn cứ vào đề xuất của các địa phương, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, xem xét và phê duyệt các chương trình, nhiệm vụ phù hợp với kế hoạch triển khai của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019-2030. Đồng thời, Vụ sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các địa phương trong hoạt động đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý năng lượng tại địa phương và doanh nghiệp" - ông Vũ nhấn mạnh.