A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh hợp tác ngành Công nghệ thông tin Việt Nam với CHLB Đức

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2023, Hannover Messe - Hội chợ ngành công nghệ công nghiệp lớn nhất thế giới đã chính thức khai mạc tại Hannover, CHLB Đức. Hannover Messe 2023 tập trung vào số hóa và tính bền vững với năm (05) chủ đề chính là Công nghiệp 4.0, Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), Sản xuất trung hòa carbon, Quản lý năng lượng và Hydrogen & Pin nhiên liệu. Hội chợ diễn ra từ ngày 17 đến 21 tháng 4 năm 2023.

Tham gia Hội chợ, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức tập hợp đoàn gồm 12 doanh nghiệp CNTT tiêu biểu của Việt Nam đến trưng bày, giới thiệu giải pháp công nghệ, đồng thời tìm hiểu thị trường, giao lưu kết nối với đối tác tại sự kiện. Trong khuôn khổ Hội chợ, VINASA cùng với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức các chương trình giao thương, kết nối doanh nghiệp với chủ đề “chuyển đổi số công nghiệp” cho các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam tại khu gian hàng Việt Nam.

Tham dự chương trình giao thương có bà Katharina Wittke - Trưởng phụ trách thị trường Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Phòng Công nghiệp và Thương mại Liên bang Đức DIHK; ông Daniel Marek, Giám đốc điều hành – thành viên HĐQT, Hiệp hội châu Á - Thái Bình Dương Liên bang Đức (OAV); ông Daniel Muller, Giám đốc khu vực Asean, OAV; ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán Đầu tư, đại diện ĐSQ Việt Nam tại Đức; bà Đỗ Việt Hà, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Đức; bà Vũ Phương Thảo, Giám đốc Ban Dịch vụ phát triển doanh nghiệp VINASA Việt Nam, đại diện Ngôi Nhà Đức, đại diện mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Đức (VGI), đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Đức trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Hanel JSC, NTQ Solutions, Tuong Minh Software, MISA JSC, Công ty Sản xuất và Công nghệ UVT…

Đại diện Hiệp hội VINASA, bà Vũ Phương Thảo cho biết đây là lần thứ ba Hiệp hội tổ chức cho các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ của Việt Nam tham dự Hội chợ Hannover Messe (trước đây là triển lãm CeBIT). Đây là chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2023 được Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại phê duyệt. Theo bà Thảo, ngành công nghiệp ICT của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT năm 2022 đạt khoảng 148 tỷ USD, tăng trưởng 8,7% so với năm 2021. Doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trong năm 2022 đạt 1,977 tỷ USD. VINASA hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm nữa.

Trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam tại buổi giao thương, bà Katharina Wittke, đại diện DIHK Liên bang Đức cho biết ICT là một trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của chính phủ Đức. Chính sách đổi mới và kinh tế của Đức tập trung vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nền kinh tế kỹ thuật số, hành chính công đổi mới, môi trường kỹ thuật số trong xã hội, giáo dục, nghiên cứu, khoa học, văn hóa và truyền thông, an ninh...

Bà Đỗ Việt Hà, đại diện Thương vụ Việt Nam đã chia sẻ đến các doanh nghiệp một số thông tin về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Đức. Trong đó, chuyển đổi số là một trong các lĩnh vực hợp tác chính được Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu Liên bang Đức (BMWK) đề cập trong Biên bản phiên họp lần thứ 2, khóa họp Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Đức. Với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực, quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam với Đức nói riêng và EU nói chung được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, và đây là thời cơ rất tốt để khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ mới 4.0.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán Đầu tư, Đức là một trong những thị trường ICT lớn nhất thế giới và là thị trường phần mềm lớn nhất ở châu Âu với khoảng 100 nghìn công ty CNTT. Năm 2022, doanh thu trong các phân ngành CNTT gồm Dịch vụ CNTT (45,3 tỷ USD), Phần cứng (34,9 tỷ USD), Phần mềm (34,1 tỷ USD). Một đặc điểm quan trọng của nền kinh tế Đức là tầm quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Các công ty này đại diện cho 99,9% tổng số công ty Đức (khoảng 3,67 triệu) và sử dụng 68% dân số lao động khác (29,1 triệu). Những công ty này được đặc trưng nhất bằng đầu tư lớn và sự đổi mới bền vững về công nghệ và thị trường. Lĩnh vực CNTT của Đức cũng là một môi trường kinh doanh thịnh vượng với phần lớn các Kỳ lân của Châu Âu có trụ sở tại Đức. Ông Hải cho biết thêm Đức nằm trong số 3 nhà đầu tư hàng đầu của EU tại Việt Nam, với 442 dự án FDI đang còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 2,35 tỷ USD tại thời điểm cuối quý I/2023. Tiềm năng về đầu tư hai chiều trong lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi số còn rất lớn và cần được khai thác tích cực trong thời gian tới để nâng cao các hợp tác, đầu tư các dịch vụ liên quan trong lĩnh vực này. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam của EU (IPA) đang chờ Quốc hội các nước thành viên EU thông qua sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho thương mại và hợp tác đầu tư trong ngành công nghệ thông tin, chuyển đối số giữa Việt Nam với EU nói chung và Đức nói riêng.

Hannover Messe là “sân chơi” quốc tế lớn, cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày các sản phẩm công nghệ, giới thiệu các mô hình kinh doanh mới, các ý tưởng mới tới bạn bè quốc tế, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hội chợ dự kiến thu hút hơn 4000 các đơn vị, doanh nghiệp tham dự triển lãm trong lĩnh vực tự động hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, phần mềm… từ hơn 100 các nước trên thế giới.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Đức Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website