A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam – Nam Phi

Thực hiện chương trình chuyên môn năm 2022, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã có chuyến công tác đến thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi. Trong thời gian trên, đoàn đã làm việc với các cơ quan nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam và Nam Phi.

1. Làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban: (Durban Chamber of Commerce and Industry - NPC) https://durbanchamber.co.za

Thương vụ đã có buổi làm việc với Bà Palesa Phili, CEO Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban (NPC) tỉnh KwaZulu-Natal. Được thành lập từ 1856, NPC hiện có trên 3.500 doanh nghiệp thành viên. Với bề dài 166 năm hình thành và phát triển, đây là phòng thương mại lâu đời và quy mô lớn nhất thuộc hệ thống phòng thương mại tại Nam Phi. NPC chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho hàng hoá xuất khẩu từ cảng Durban, Nam Phi.

Cảng hàng hoá Durban đảm đương trên 65% lượng containers tại Nam Phi. Đây là cảng xếp dỡ containers hàng hoá lớn nhất Nam Phi và giữ vị trí thứ tư toàn Châu lục Phi, duy trì nối kết lưu thông từ Á – Âu – Phi, giữa khu vực Ấn độ dương và phía đông Châu Phi. Với vị trí chiến lược đó, Durban được xem là cửa ngõ hàng hoá ra vào Nam Phi và đi tiếp đến các nước Châu Phi. Ngoài cảng Durban, địa phương còn được biết đến với cảng vịnh Richard Bays chuyên phục vụ xuất khẩu quặng và khoáng chất (than đá, quặng sắt, nhôm, đồng...) từ Nam Phi đi các nước.

Tại buổi làm việc, Thương vụ đã trao đổi một số hoạt động phối hợp với NPC trong thời gian qua như kiểm chứng giấy tờ xuất khẩu và xác minh đối tác là công ty tại Nam Phi. Đặc biệt, Thương vụ cũng thông báo về đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang Nam Phi vào tháng 9 năm nay, để cùng phối hợp với NPC tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi tại thành phố Durban.

2. Làm việc với chuỗi siêu thị SPAR Group Ltd.: https://www.spar.co.za

Thương vụ có buổi làm việc với ông Max Oliva, CEO, Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị SPAR, thuộc tập đoàn SPAR Group Ltd. Thương hiệu Spar được thành lập từ thập kỷ 1960 do việc gắn kết 08 nhà bán buôn sở hữu trên 500 cửa hàng tại Nam Phi. Hiện tại, Spar sở hữu nhãn hiệu “Spar” và “SuperSpar” kinh doanh hàng thực phẩm, tiêu dùng; “Top” thức uống có cồn; “Build it” và “Pharmacy@Spar” cho ngành dược phẩm. Đây là hệ thống siêu thị lớn thứ hai trong kênh phân phối bán lẻ với 05 trung tâm phân phối và trên 2.400 cửa hàng bán lẻ tại Nam Phi.

Tại buổi gặp, Thương vụ giới thiệu một số sản phẩm Việt Nam gồm cà phê, hạt tiêu, trái cây sấy khô, bánh tráng, bánh phở khô, mì ăn liền… và đề xuất SPAR hỗ trợ đưa sản phẩm Việt Nam có mặt tại chuỗi siêu thị SPAR trong thời gian tới, nhanh chóng tiếp cận người tiêu dùng Nam Phi.

Theo số liệu Thống kê Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang thị trường Nam Phi năm 2021 đạt 1,27 tỷ USD, và trong 6 tháng đầu năm nay 2022 đạt trên 667,8 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu là 481,2 triệu USD (tăng 6,1% so với năm 2021) và nhập khẩu là 186,6 triệu USD (giảm 26,4% so với năm 2021). Một số mặt hàng Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu cao và ổn định sang Nam Phi là điện thoại di động, giày dép, máy vi tính, hạt tiêu, hàng dệt may…


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website