A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, thủy sản giữa Việt Nam với bang Kerala của Ấn Độ

Ngày 09/03/2023, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp cùng Liên đoàn các Phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI) và chính quyền bang Kerala tổ chức buổi giao thương, trao đổi thông tin thị trường, khám phá cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và bang Kerala.

Tham dự hội nghị, về phía Ấn Độ có đại diện chính quyền bang Kerala, Tổng cục Ngoại Thương Ấn Độ, Liên đoàn các Phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI) tại Kerala; Cơ quan phát triển xuất khẩu nông sản và thực phẩm Ấn Độ (APEDA), ông Alex K Ninan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu hải sản Ấn Độ, vùng Kerala; ông Cherian Xavier , Chủ tịch Diễn đàn Xuất khẩu Gia vị Ấn Độ (AISEF); bà Jeena Vaheed, Giám đốc điều hành, Công ty Phases India Technology Solutions Private và đại diện các doanh nghiệp tại bang Kerala.

 Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ; bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA); ông Bùi Trọng Thoan, Phó Chủ tịch Liên minh Xúc tiến Đầu tư Quốc tế (Invest Global) và nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong các lĩnh vực như thủy hải sản, nông sản, gia vị, công nghệ thông tin…

Phát biểu chào mừng, ông Dr. M I Sahadulla, Chủ tịch FICCI tại bang Kerala đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ từ những năm 1972 khi hai quốc gia lần đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ đến năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ trị giá 6,25 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu của Ấn Độ sang Việt Nam đạt 6,6 tỷ USD. Ông đánh giá Việt Nam và bang Kerala có nhiều điểm tương đồng trong phát triển các sản phẩm như tiêu, điều, thủy sản. Ngoài ra, hai bên còn có thể hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải đã khẳng định thương mại là một trong năm trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ lần đầu tiên vượt 15 tỷ USD vào năm 2022, đưa Ấn Độ trở thành một trong 8 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương vẫn còn thấp xa so với tiềm năng và kỳ vọng và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa để hai bên cùng phát triển. Hiện Ấn Độ chiếm khoảng 2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Việt nam chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Ấn Độ.

Bang Kerala và các tỉnh của Việt Nam đã có mối liên hệ chặt chẽ trong những năm qua sau chuyến thăm của đoàn Đại sứ quán Việt Nam đến Kerala vào năm 2021. Kể từ đó, đã có nhiều đoàn của Việt Nam đến thăm Kerala và ngược lại. Đại sứ quán Việt Nam cũng đồng tổ chức nhiều chương trình hội thảo trực tuyến về cơ hội kinh doanh giữa Kerala và Việt Nam. Năm 2022, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cơ quan Khởi nghiệp Kerala và Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ” nhằm trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp hai bên với 50 điểm kết nối của doanh nghiệp hai nước. Đại sứ khẳng định hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và có thể bổ sung cho nhau, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghệ thông tin.

Tiến sĩ Sebastian Thomas, Trợ lý Tổng Giám đốc, Ủy ban Kế hoạch & Xúc tiến Đầu tư Kerala (KSIDC) cho biết Kerala có 8000 ngành công nghiệp quy mô vừa và lớn trong bang và được coi là số 1 trong hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước. Ông cho biết các lĩnh vực quan trọng mà Kerala và Việt Nam có thể hợp tác là cao su và gia vị. Ngành công nghiệp cao su là một trong những lĩnh vực trọng điểm của Kerala và Việt Nam. Ông cho rằng cần thiết lập những nhóm nghiên cứu hoặc làm việc chung để xác định lĩnh vực hợp tác cụ thể như công nghệ thông tin, sản phẩm và dịch vụ ITes; đá quý và trang sức, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, da giày và thực phẩm chế biến. Ông cho biết KSIDC có thể hợp tác tổ chức các cuộc họp B2B với Kerala và các công ty Việt Nam để thúc đẩy sự hợp tác trong tương lai.

Đại diện cho chính quyền bang Kerala giới thiệu sự phát triển của bang trong lĩnh vực thiết bị y tế. Thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, Kerala là một trong những bang phát triển nhanh nhất của Ấn Độ về ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế. Các công ty sản xuất thiết bị y tế ở Kerala sản xuất các sản phẩm chất lượng cao với mức giá cạnh tranh.

Theo ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, Kerala và Việt Nam đều có nhiều cơ hội trong lĩnh vực hàng hải cũng như các lĩnh vực nông nghiệp do có điều kiện khí hậu tương tự nhau. Cả hai đối tác đều xuất khẩu thủy sản và sản phẩm chế biến nên hai bên có thể hợp tác tìm nguồn nguyên liệu. Ông cũng hy vọng thông qua các hội thảo và đối thoại trực tuyến này, hai bên có thể tìm hiểu thêm về thị trường của nhau và nhận ra khả năng hình thành các mối quan hệ để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất nhiều cơ hội mà hai bên có thể khám phá, khai thác. Các hoạt động khác như các chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên và trao đổi nhân lực.

Ông khẳng định Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, giải đáp các vướng mắc và đề xuất các giải pháp để doanh nghiệp vượt qua những khác biệt, thúc đẩy hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng.

Sau phần khai mạc đã diễn ra các phiên trao đổi chuyên đề về ba ngành hàng, lĩnh vực gồm nông lâm thủy sản; thực phẩm – gia vị và công nghệ thông tin. Đại diện các hiệp hội ngành hàng của Việt Nam và Ấn Độ đã chia sẻ các thông tin về thực trạng phát triển của ngành và tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Đại diện cho Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại đã trao đổi về thực trạng và tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2022 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 11 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu tôm và cá tra – cá bas a đạt hơn 6,7 tỷ USD, chiếm 61% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Công Thương Ấn Độ, Việt Nam là nước nhập khẩu thủy – hải sản lớn thứ 4 của Ấn Độ với giá trị khoảng 440 triệu USD trong năm 2022. Hoa Kỳ là đối tác xuất khẩu Thủy sản lớn nhất của Ấn Độ với giá trị gần 2 tỷ USD, tiếp theo thị trường Trung Quốc 1,26 tỷ USD và Nhật Bản 444 triệu USD.

Theo ông Alex K Ninan, Chủ tịch khu vực phía Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ cho biết, Việt Nam đã đi trước và có công nghệ hiện đại trong chế biến sản phẩm Thủy sản, ông khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư hoặc mở nhà máy chế biến thủy sản tại Ấn Độ.

Phát biểu bế mạc chương trình, ông Savio Mathew cảm ơn Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp thực hiện chương trình này, ông cho biết hội nghị hôm nay chỉ là sự kiện bắt đầu và mong muốn tiếp tục phối hợp với Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và hiệp hội ngành hàng tổ chức các chương trình giao thương, gặp gỡ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Kerala hiện là một trong số các bang phát triển nhất hiện nay của Ấn Độ, đứng thứ 9/29 bang về phát triển kinh tế, đóng góp 4% GDP của cả nước. GDP bình quân đầu người tại Kerala đứng thứ 6 cả nước, đạt 3.156 USD trong năm 2019-2020. Tháng 5/2021, Mặt trận Dân chủ Cánh tả (LDF) do CPI-M dẫn đầu đã giành thắng lợi lịch sử trong kỳ bầu cử Viện Lập pháp bang, trở thành đảng đầu đầu tiên trong hơn 40 năm qua nắm quyền liên tiếp hai nhiệm kỳ tại Kerala

 


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website