A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long lên sàn Vỏ sò

Sáng nay (30/8), Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương đã họp trực tuyến với lãnh đạo các Sở Công Thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện Viettel Post tại 18 tỉnh phía Nam. Cuộc họp nhằm kết nối nguồn hàng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để cung ứng cho TP HCM và các tỉnh lân cận đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Thông tin về kế hoạch cung ứng thực phẩm cũng như các gói an sinh mà Viettel Post đang phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt triển khai, bà Cao Cẩm Linh - Giám đốc Chiến lược Viettel Post - cho biết: Hiện Viettel Post đang việc thu mua tất cả sản phẩm lương thực thiết yếu để cung ứng cho TPHCM và các tỉnh lân cận đang bị ảnh hưởng Covid-19. Để thực hiện, thông qua Tổ công tác đặc biệt, Viettel Post mong được kết nối với Sở Công Thương các địa phương nhằm biết giá, sản lượng, số lượng nông sản của các tỉnh; đồng thời mong Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ giới thiệu hàng hóa, bán hàng nội tỉnh, liên tỉnh.

Ngoài ra, theo bà Linh, Viettel Post cũng đề nghị các Sở Công Thương cung cấp danh sách các chợ dân sinh và danh sách của tiểu thương trong chợ để khoanh vùng, từ đó hỗ trợ đưa bà con tiểu thương của chợ lên sàn Vỏ Sò kinh doanh, tránh trường hợp khi đóng của chợ dân sinh thì không có đầu mối chợ dân sinh để tiếp cận đến người dân.

Với kinh nghiệm phối hợp tốt cùng Viettel Post trong thời gian qua, ông Trần Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vĩnh Long đang cần tiêu thụ 27.000 tấn khoai lang tím, ngoài ra tỉnh có nhiều nông sản khác nên sẽ tham gia cung cấp các sản phẩm đầu vào cho túi an sinh Viettel Post đang thực hiện để hỗ trợ người nông dân. Về giá cả, sản lượng, tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật cho sàn Vỏ Sò.

Tuy vậy hiện nay do tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16, hoạt động triển khai thu mua không thuận lợi xe lưu thông khó khăn, nông dân ra đồng ít, các tỉnh thành từ 18 giờ ngừng cho phương tiện ra đường nên cũng hạn chế hoạt động thu mua nông sản… Nếu tháo gỡ những khó khăn này thì việc thu mua thuận lợi hơn để kịp thời cung ứng cho TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Tương tự bà Châu Thị Lệ - Phó giám đốc Sở Công Thương Long An khẳng định sẵn sàng phối hợp cung cấp một số thông tin sản phẩm đưa lên sàn Vỏ Sò và hi vọng Viettel Post tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Long An trong thời gian tới.

Ngoài tiêu thụ nội địa, bà Lệ cho biết hiện thanh long của Long An có đầu ra ổn định tại Trung Quốc. Tuy nhiên khi vận chuyển qua các cửa khẩu khó khăn, thêm đó giá vận tải xe lạnh từ phía Nam ra phía Bắc rất cao và không tìm được xe.

Với tỉnh Đồng Tháp, bà Võ Phương Thủy - Phó Giám đốc  Sở Công Thương Đồng Tháp thông tin: Thơi gian qua các ngành, địa phương đã tập trung giới thiệu, kết nối nông sản Đồng Tháp với các nhà phân phối, các đơn vị thu mua như: Big C, Bách Hóa Xanh, Saigon Co.op, AEON Citimart, Lotte, Vincommer, Viettel Post, Postmart... 

Tuy nhiên, vẫn còn một số loại nông sản đang có sản lượng thu hoạch rất lớn nhưng tiêu thụ chậm. Đơn cử, tại xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò đang vào mùa thu hoạch khoai môn, nhưng do khu vực đang phong tỏa nên khó khăn tìm đầu ra... Do đó Đồng Tháp hi vọng việc đưa nông sản lên sàn Vỏ Sò sẽ giúp nông dân tỉnh có đầu ra ổn định. Bà Thủy cho biết thêm, hiện có 253 hộ sản xuất có hàng hóa của Đồng Tháp đang kinh doanh hiệu quả qua sàn Vỏ Sò. Ngoài ra, mô hình “đi chợ hộ” của Viettel Post cũng đạt hiệu quả khi tỉnh thực hiện giãn cách.

Các tỉnh, thành khác như TP Cần Thơ, Sóc Trăng… cũng cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin sản lượng, giá cả và đầu mối cho Viettel Post để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản đến mùa vụ thu hoạch.

Theo đại diện Tổ công tác đặc biệt, qua buổi họp này Tổ công tác muốn giới thiệu đầu mối hàng hóa cho gói an sinh mà Viettel Post đang thực hiện. Tuy vậy Viettel Post cần dự trù được khối lượng mua để gửi cho các tỉnh, thành nắm được và lên kế hoạch cung ứng.

“Để kết nối cho hợp lý, Viettel Post cần đưa những hạng mục gửi xuống cho các tỉnh; đồng thời Sở Công Thương các tỉnh cũng đưa nhưng gì mình có cho Viettel Post để 2 bên dễ dàng phối hợp thực hiện”- Đại diện Tổ công tác nhấn mạnh.

Đối với khó khăn về xe lạnh của Long An, Tổ công tác cho biết sẽ liên hệ Hiệp hội vận tải hỗ trợ. Về khâu vận chuyển, các chỉ cần bỏ hàng vào container lạnh để đưa hàng lên biên giới, Hiệp hội doanh nghiệp logistics, Bộ Giao thông vận tải sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong vấn đề này. 

Tổ công tác nhấn mạnh, thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh. Tuy nhiên, Tổ công tác cũng lưu ý, các doanh nghiệp nên xuất khẩu qua kênh chính ngạch, tránh đi tiểu ngạch.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website