A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

TP HCM đã phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, gắn Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với chương trình bình ổn thị trường, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân.

Phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, gắn Cuộc vận động với chương trình bình ổn thị trường

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TP HCM đã chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện, trao đổi thông tin, xác định tiềm năng, thế mạnh, lợi thế của từng khu vực, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh...

Cụ thể, trong tháng 9 năm 2023, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động thành phố đã tổ chức nhiều Hội nghị nhằm kết nối giao thương, tích cực giới thiệu hàng Việt tại các Phiên chợ. Chẳng hạn, 160 gian hàng có mặt trong Phiên chợ hàng Việt tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ; Các gian hàng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp trong khuôn khổ hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản theo chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn Quận 6 năm 2023; Tổ chức hội nghị chuyên đề Giải pháp nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023 gắn với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”; Tổ chức Hội nghị Chuyên đề nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với sự tham gia của hơn 300 đại biểu…

Người dân hào hứng mua hàng trong tháng tôn vinh và khuyến mãi hàng Việt (Ảnh: Thành uỷ TP HCM)

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" năm 2022 vừa diễn ra ngày 7/7/2023, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" TP HCM cho biết, trong năm 2022, TP HCM đã phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, gắn Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với chương trình bình ổn thị trường, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, thể hiện tính kịp thời, cần thiết thông qua sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo Nhân dân và doanh nghiệp.

Theo Sở Công Thương TP HCM, năm 2022, có 69 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, trong đó có nhiều đơn vị quy mô lớn, thương hiệu mạnh, chiếm thị phần cao trên thị trường. Ðối với việc phát triển hệ thống phân phối, các chợ đầu mối tiếp tục phát huy hiệu quả tập hợp và phân bổ phát luồng hàng, điều phối nguồn hàng cho thành phố và các tỉnh lân cận.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, hoạt động tuyên truyền về Cuộc vận động đã từng bước làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân; các doanh nghiệp ý thức được vai trò, trách nhiệm đối với lợi ích người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với lợi ích của người tiêu dùng, mạnh dạn đầu tư, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng ngày càng cao với giá cả hợp lý. Lãnh đạo thành phố luôn khẳng định tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường; từ đó hạn chế, kiểm soát được tình trạng đầu cơ tăng giá, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng góp phần bình ổn thị trường.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan báo chí và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp đã quán triệt sâu sắc nội dung Cuộc vận động; chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện Cuộc vận động phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương đạt một số kết quả nhất định. Việc phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và xã hội đã góp phần gia tăng nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Hoạt động của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TP HCM, thành phố Thủ Đức, quận, huyện được đa số cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ; tạo sức lan tỏa và tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp người dân và các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của mình đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, đặc biệt là khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, các hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tiếp tục hưởng ứng và thực hiện Cuộc vận động đi vào chiều sâu

Tiếp tục hưởng ứng và thực hiện một cách có hiệu quả, đưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, góp phần khẳng định các thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền theo hướng vận động định hướng người tiêu dùng Thành phố biết, hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các doanh nghiệp Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có cơ hội quảng bá sản phẩm, hàng hóa của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vận động các doanh nghiệp, các nhà sản xuất tích cực tham gia việc truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đến người tiêu dùng;

Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị, kế hoạch về Cuộc vận động. Vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện trong tiêu dùng, ưu tiên sử dụng hàng Việt để góp phần xây dựng kinh tế Thành phố và đất nước.

Tăng cường phối hợp các cơ quan, đơn vị hữu quan tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của Nhân dân về quyền lợi người tiêu dùng thông qua kênh truyền thống (tài liệu, hệ thống truyền thanh, công tác tuyên truyền tại cơ sở) và kênh hiện đại (trang thông tin điện tử, mạng xã hội); vận động Nhân dân không sử dụng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; tích cực tham gia đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thực hiện chọn lựa hàng sản xuất trong nước khi có nhu cầu mua sắm bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước;

Xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, liên kết chặt chẽ, lưu thông hàng hóa hiệu quả xuyên suốt từ hoạt động nuôi trồng, sản xuất đến hoạt động phân phối nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, giảm chi phí trung gian, giá thành sản phẩm.

Đẩy mạnh tổ chức các hội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt, bán hàng lưu động tại các quận ven, huyện ngoại thành, các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp đông công nhân..., nhằm đưa hàng Việt chất lượng đến tay người tiêu dùng. Xây dựng và triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, góp phần kích thích tiêu dùng...

Người dân tham gia mua sắm trong Phiên chợ hàng Việt tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (Ảnh: Thành uỷ TP HCM)

Phó Trưởng ban Thường trực Cuộc vận động, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM Trần Kim Yến cho biết, Ban Chỉ đạo đang đẩy mạnh mở rộng và nâng cao chất lượng Cuộc vận động từ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sang “Hàng Việt chinh phục người Việt”; tập trung các giải pháp hỗ trợ, định hướng, giúp chuẩn hóa có truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp ổn định cung-cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất. Các đơn vị thành viên cụ thể hóa công tác quản lý nhà nước nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp củng cố và nâng cao năng lực hoạt động, tăng cường kết nối các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm tạo thêm sức mạnh tổng hợp trong sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam.


Tác giả: Linh Ngân

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website