A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Trong hai ngày 17 và 18 tháng 02 năm 2023, ông Rémy Rioux, Tổng giám đốc AFD, Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC) kiêm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 2023 tại Paris, như tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị G20 tại Bali mới đây.

Ngày 17/02, ông Remy Rioux đã có cuộc họp cấp cao với ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng. Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã chia sẻ với ông Rémy Rioux những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của EVN đã giúp làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.

Ngày 18/02/2023, ông Rémy Rioux đi thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, một trong những dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26 ở Glasgow. Tiếp tục cam kết này, vào tháng 12 năm 2022, Việt Nam đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế, trong đó có Pháp. Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD. Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành Điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.

Chuyến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (+480MW) của Tổng giám đốc AFD là dịp để chứng kiến những nỗ lực của EVN trong việc phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam, trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng. Kết thúc chuyến thăm, ông Rémy Rioux - Tổng giám đốc AFD khẳng định, sự tham gia tích cực của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là chìa khóa thành công của chính EVN. Thông qua AFD, Pháp cam kết sẽ cung cấp các nguồn lực để hỗ trợ EVN vượt qua các thách thức trong quá trình thực hiện chuyển đổi năng lượng.

“Tôi đánh giá rất tích cực về sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam nói chung trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Những nỗ lực mà các bên đang triển khai ở Việt Nam cũng góp phần rất quan trọng trong mục tiêu chuyển dịch năng lượng chung của toàn cầu”, ông Rémy Rioux nhấn mạnh.


Tác giả: Thủy Linh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website