A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cục QLTT Gia Lai đang tạm giữ hơn 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

Đội QLTT số 2 (Cơ động) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và tạm giữ hơn 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam.

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2021, qua thời gian dài theo dõi và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ; Đội QLTT số 2 (Cơ động) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật do ông Nguyễn Văn Anh làm chủ; kinh doanh tại xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tại nơi bán hàng, Đoàn kiểm tra chỉ phát hiện ông Nguyễn Văn Anh bày bán 07 chai thuốc trừ sâu loại 500ml, thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl; 20 chai thuốc trừ cỏ loại 900ml thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate. 

Xác định đại lý này còn có kho chứa, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở đi qua căn nhà bên cạnh và mở kho để kiểm tra. Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện thêm 12 sản phẩm, việc kiểm đếm đã kéo dài từ 10 sáng đến 16 giờ cùng ngày. Sau khi kiểm đếm Đoàn kiểm tra đã chốt được tổng cộng 15.794 chai và 2.454 gói với tổng khối lượng 3643,85 lít và 94 kg thuốc bảo vệ thực vật có chứa 02 hoạt chất nêu trên.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl, theo quy định tại thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 13/02/2021; Đối với hoạt chất Glyphosate thì không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể ngày 01/7/2021.

Đều đáng nói, đại lý Phượng này nằm ngay khu vực xã An phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là vựa trồng rau xanh cung cấp số lượng lớn cho chợ đêm thành phố Pleiku để vận chuyển tiêu thụ tại huyện trong tỉnh và đầu mối để cung cấp cho các tỉnh khác.

Xác định được đây là hàng cấm nên việc buôn bán rất tinh vi, chủ cơ sở đã không bày bán số lượng nhiều tại cửa hàng, khi ai cần mua thì cho nhân viên vào kho lấy và bỏ vào bì đen mang ra để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, việc này cũng đã gây rất nhiều khó khăn khi theo dõi, xác định hàng hóa vi phạm để xây dựng phương án kiểm tra.

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp và có dấu hiệu tội phạm hình sự; sau khi kiểm đếm đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, niêm phong, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm và đề xuất chuyển cho cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để điều tra xử lý theo quy định.


Nguồn:Tổng cục Quản lý thị trường Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website