A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình giá cả và cung ứng hàng hoá tại thị trường một số tỉnh phía Nam ngày 16/7/2021

Hàng hóa dồi dào, sức mua giảm và giá bán không có nhiều biến động,... theo ghi nhận của lực lượng Quản lý thị trường, tình hình cung ứng hàng hóa tại một số tỉnh thành phía Nam - cơ bản đã ổn định.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Mặc dù Thành phố thí điểm cho phép một số quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối, điểm bán lưu động của các siêu thị (phải đảm bảo chống dịch theo quy tắc 5K) và sau khi tin đồn ngày 15/7/2021 toàn Thành phố bị phong tỏa không xảy ra, từ chiều 15 đến sáng 16/7/2021, lượng người đến mua hàng tại các siêu thị có giảm so với ngày hôm trước nhưng nhu cầu người dân mua hàng cũng rất đông, nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng nhưng từ lúc nhận phiếu thời gian hẹn vào siêu thị khoảng 4-8 tiếng; các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn cũng xếp hàng mất 30 phút -1 giờ mới vào được. Chiều, tối ngày 15/7/2021, nhiều cửa hàng cũng hết rau, củ, trứng, bún, miến. Giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích, có một số hộ dân cũng đã bán rau, củ, trứng nhưng giá cao hơn siêu thị rất nhiều; trứng (gà, vịt) 45.000 đồng/1 (giá trong siêu thị, cửa hàng từ 27.000-30.000 đồng/10 trứng) 10 trứng; dưa leo giá 45.000 đồng/kg; bí đỏ 30.000 đồng/kg; rau, củ 40.000-45.000 đồng/kg.

- Tại tỉnh Bình Thuận: Trong ngày, tại các địa bàn xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới do Bộ Y tế công bố và các ca nghi nhiễm, có hiện tượng người dân tăng mua các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm ở một vài địa điểm chợ và cửa hàng tiện lợi. Giá mặt hàng thịt heo, thịt bò, trứng và các loại rau củ quả có tăng so với ngày 01/7/2021 (mặt hàng trứng tăng từ 40-50%, rau củ quả tăng từ 20-30%...), không tăng so với ngày 15/7/2021. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng như tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, hàng hóa thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm đa dạng, dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân.

- Tại tỉnh Ninh Thuận:  Vào sáng ngày 16/7/2021 tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn tiếp tục xảy ra tình hình tăng đột biến về sức mua đối với các mặt hàng: thịt heo, mì gói, rau, củ quả, trứng gà, vịt. Đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ đối với mặt hàng thịt heo, trứng. Nguyên nhân do UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng từ 00h00 ngày 17/7/2021 đối với huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nên người dân mua thực phẩm để dự trữ.

- Tại tỉnh Đồng Nai: - Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích: Sức mua của người dân đã giảm hơn so với các ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên do các chợ truyền thống vẫn đang tạm dừng nên lượng người đến mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn còn đông, hàng hóa đa dạng, giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Đến sáng ngày 16/7/2021, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

- Tại thành phố Cần Thơ: Chiều ngày 15/7/2021 Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tháo gỡ việc các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố nếu đáp ứng đủ một trong hai điều kiện. Đó là, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Trong trường hợp tài xế và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh COVID-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi cả tài xế và người đi cùng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố. Từ việc tháo gỡ trên, hiện tại hàng hóa tại các siêu thị tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến.

- Tại các tỉnh khác, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 nên người dân cũng tăng mua các loại thực phẩm thiết yếu. Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống rau, củ, quả, trứng, thịt, cá,... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống, nguồn hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân (rau, củ, quả  tăng dao động từ 5.000 đ/kg đến 15.000 đ/kg tùy loaị, bằng 25% đến 60% so với ngày 01 tháng 7 năm 2021).

Tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá

- Cục QLTT tỉnh Đồng Nai:

a) Kết quả kiểm tra, xử lý ngày 15/7/2021 và sáng 16/7/2021:

Số vụ phát hiện, xử lý: 03 vụ;

Số tiền thu phạt: 2.250.000đ;

 Nội dung vi phạm: Không niêm yết giá hàng hóa

b) Kết quả công tác kiểm tra, xử lý từ 08/7 đến nay:

- Số vụ kiểm tra: 21 vụ

- Số vụ vi phạm: 21 vụ

- Số vụ xử lý: 21 vụ

- Phạt hành chính: 15.750.000đ (không thực hiện niêm yết giá bán)

- Cục QLTT tỉnh Long An: Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng lập biên 01 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đông.

Ngày 13.7.2021: Kiểm tra, xử phạt 03 vụ vi phạm không niêm yết giá, số tiefn 2.250.000 đồng

- Cục QLTT tỉnh Tiền Giang: từ ngày 01/6/2021 đến nay Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang kiểm tra đột xuất 41 vụ, vi phạm 41 vụ, xử lý 43 vụ (02 vụ cũ), thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

- Cục QLTT tỉnh Bến Tre: từ ngày 13/7/2021 kiểm tra, lập biên bản 01 vụ vi phạm niêm yết giá không đúng quy định.

- Cục QLTT tỉnh Tây Ninh: Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thị xã Hòa Thành kiểm tra 03 quầy bán rau củ quả, 03 quầy thịt, 03 quầy trứng, 02 quầy cá và 01 quầy gạo ở Phường Long Hoa, Thị xã Hòa Thành. Kết quả không có vi phạm.

Tình hình tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng chống dịch, kiểm tra, kiểm soát.

- Các Cục QLTT đều công khai đường dây nóng của Đội trưởng, Lanh đạo Cục/Văn phòng Cục QLTT để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân về thị trường hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19.

- Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chông dịch


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website