A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm báo ngành Công Thương ngày 11/5/2026

Ngày 11/5, báo chí đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.

Lĩnh vực thị trường trong nước

Hôm nay, ngày 11/5 trang tin điện tử doanhnghieptiepthi.vn đăng tải thông tin: Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý hơn 2.000 vụ vi phạm trong 4 tháng

Trong bối cảnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử, lực lượng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ gìn môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

Lĩnh vực năng lượng

Trang điện tử bnews.vn đưa tin: Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng mạnh cùng những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.

Từ điều hành hệ thống, bổ sung nguồn điện, thúc đẩy tiết kiệm điện đến phát triển pin lưu trữ năng lượng (BESS), hàng loạt giải pháp đang được triển khai nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu điện trong các thời điểm cực đoan.

Để chủ động ứng phó, Bộ Công Thương đang triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là khai thác hợp lý các nguồn điện, đặc biệt là thủy điện. Hiện các hồ thủy điện lớn, nhất là ở miền Bắc, đều đang duy trì mực nước cao để sẵn sàng cho cao điểm mùa khô.

Cùng đó, Bộ Công Thương tập trung nâng cao khả năng cung cấp nhiên liệu cho nhiệt điện khí, đồng thời đưa thêm các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm vào vận hành.

Với việc triển khai đồng bộ từ nguồn điện, lưới điện, lưu trữ năng lượng đến tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải, ngành điện kỳ vọng sẽ giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động.

Hàng loạt giải pháp đang được triển khai nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu điện trong các thời điểm cực đoan. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Báo Nhân dân đăng tải bài viết: Bảo đảm nguồn than cung ứng cho sản xuất điện mùa cao điểm

Chuẩn bị bước vào mùa cao điểm nắng nóng, nhu cầu than cho sản xuất điện gia tăng, TKV đã linh hoạt điều hành, chủ động nguồn cung, quyết liệt sản xuất, tiêu thụ than-khoáng sản và các sản phẩm khác ở mức cao. Tháng 4 vừa qua, TKV đã cung ứng than cho sản xuất điện với sản lượng đạt khoảng 4,23 triệu tấn, lũy kế từ đầu năm đến nay đạt gần 14,5 triệu tấn.

Lĩnh vực xuất nhập khẩu

Báo điện tử Quân đội nhân dân đưa tin: "Cởi trói" cho xuất khẩu gạo

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp muốn xuất khẩu gạo phải đáp ứng điều kiện về kho chứa, cơ sở xay xát. Mục tiêu ban đầu là sàng lọc năng lực, hạn chế đầu cơ, bảo đảm ổn định thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những điều kiện ấy chủ yếu đo quy mô tài sản, chứ không đo chất lượng hạt gạo hay năng lực cạnh tranh quốc tế. Cũng chính các quy định trên vô tình hạn chế cơ hội của doanh nghiệp.

Thái Lan đã phát triển hơn 200 thương hiệu gạo nhờ cơ chế gia nhập thị trường thông thoáng, còn Campuchia sau tự do hóa xuất khẩu đã nhiều lần có gạo đoạt giải quốc tế. Điều đó cho thấy năng lực cạnh tranh không nằm ở kho bãi mà ở chất lượng và thương hiệu sản phẩm.

Vì vậy, muốn gạo Việt Nam vươn xa hơn, thay vì kiểm soát bằng điều kiện gia nhập, Nhà nước cần chuyển sang quản lý bằng tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc, minh bạch dữ liệu và dòng vốn, đồng thời giữ quyền điều tiết khi an ninh lương thực bị đe dọa. Đó mới là cách quản lý phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại.

Báo Dân trí đăng tải bài viết: Việt Nam là nguồn cung "vàng đen" lớn nhất của Mỹ

Hạt tiêu được ví như “vàng đen” của Việt Nam, hiện có mặt tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Cục Hải quan cho biết trong quý I, hạt tiêu đen chiếm 66,32% tổng lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam.

Mặt hàng này vừa có lượng xuất khẩu lớn nhất, vừa có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, đạt 43.800 tấn, trị giá 288,7 triệu USD, tăng 42,2% về lượng và tăng 38,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025.

Tính riêng tháng 3, xuất khẩu loại hạt này của Việt Nam đạt 3.800 tấn, tăng 23,2% so với tháng 3/2025. Giá bình quân xuất khẩu hạt tiêu đen trong quý I đạt 7.443 USD/tấn, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2025.

Lĩnh vực công nghiệp

Báo Tin tức đưa tin: Kiến nghị loại thực phẩm chế biến và đồ uống không cồn ra khỏi nhóm hàng hóa rủi ro cao

Góp ý Dự thảo Thông tư ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và rủi ro cao thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, VCCI cho rằng, việc xếp nhiều nhóm hàng như sữa, thực phẩm chế biến, đồ uống không cồn vào nhóm rủi ro cao chưa phù hợp với cơ sở khoa học, thực tiễn quản lý và thông lệ quốc tế.

Cách phân loại hiện nay cũng chưa phù hợp với Codex Alimentarius và thông lệ quản lý tại EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc, nơi việc quản lý rủi ro được thực hiện trên cơ sở đánh giá từng mối nguy cụ thể, mức độ phơi nhiễm thực tế và khả năng kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng, thay vì mặc định toàn bộ nhóm thực phẩm là rủi ro cao.

Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại danh mục hàng hóa rủi ro trung bình và rủi ro cao; loại bỏ các sản phẩm chưa có cơ sở đánh giá định lượng đầy đủ; tiếp tục áp dụng cơ chế tự công bố như hiện hành và thực hiện phân loại rủi ro trên cơ sở khoa học, định lượng đối với từng sản phẩm cụ thể.

Đối với nhóm sữa, thực phẩm chế biến và đồ uống không cồn, doanh nghiệp cho rằng việc xếp các sản phẩm như sữa dạng lỏng, sữa bột, sữa lên men, phomat, dầu thực vật và đồ uống không cồn vào nhóm rủi ro cao chưa phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Nghị định số 37/2026/NĐ-CP và thông lệ quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm.

Trang tin Bnews.vn đăng tải bài viết: Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

ính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,2%, phản ánh đà phục hồi ổn định và mở rộng của khu vực công nghiệp.

Theo đó, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” khi tăng 9,9%, đóng góp tới 7,8 điểm phần trăm vào mức tăng chung, khẳng định đà phục hồi mạnh mẽ của toàn ngành… Tiếp đến là ngành sản xuất và phân phối điện tăng 7,5%, cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 7,4%, trong khi khai khoáng tăng 4,0%.

Cơ cấu này cho thấy vai trò dẫn dắt của chế biến, chế tạo trong khi các ngành hạ tầng công nghiệp tiếp tục giữ ổn định nền sản xuất.

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng ở cả 34 địa phương, cho thấy sự lan tỏa rộng của hoạt động công nghiệp trên cả nước.

Lĩnh vực xúc tiến thương mại

Báo điện tử Chính phủ đưa tin: Bước đi cụ thể trong chiến lược kết nối công nghệ Việt Nam – Cộng hòa Czech

Trong tiến trình hiện thực hóa các định hướng lớn về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, việc chủ động lựa chọn, kết nối và dẫn dắt các đối tác công nghệ quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam.

Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp khai thác khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng (Mining & Construction Vietnam 2026) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ; triển lãm mang tới các công nghệ và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực khai khoáng và xây dựng trên thế giới.

Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Czech tổ chức và trực tiếp dẫn đoàn doanh nghiệp Czech tham gia Triển lãm. Đây không chỉ là một hoạt động xúc tiến thương mại mà là một bước đi mang tính định hướng trong cụ thể hóa việc triển khai chiến lược hợp tác công nghiệp giữa hai quốc gia.

Báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết: TP.HCM tung loạt chương trình kích cầu, thúc tăng trưởng bằng cú hích tiêu dùng

TP.HCM đang đẩy mạnh hàng loạt chương trình kích cầu mua sắm, du lịch và dịch vụ nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa - một trong những động lực quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm nay.

Các nhà kinh doanh, nhà bán lẻ kỳ vọng nỗ lực này sẽ kéo sức mua tăng, qua đó kích thích sản xuất, thương mại và dịch vụ cùng tăng trưởng. Trong khi đó, ngành công thương TP cũng cam kết sẽ nâng cấp loạt chương trình khuyến mãi trong mùa hè năm nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-5, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết ngành công thương đang tập trung để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2026 theo định hướng chung của TP, đặc biệt có nhiều chương trình và hoạt động mới với quy mô lớn hơn các năm.

Lĩnh vực phòng vệ thương mại

Trang điện tử thesaigontimes.vn đưa tin: EU chấm dứt điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Vụ việc được khởi xướng từ tháng 5-2025, sau khi EC tiếp nhận đơn kiện từ PET Europe, tổ chức đại diện các nhà sản xuất PET tại Liên minh châu Âu, với cáo buộc hàng nhập khẩu từ Việt Nam bị bán phá giá, gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội khối.

Theo quy trình, EC đã tiến hành điều tra trong gần một năm trước khi đưa ra quyết định chấm dứt vụ việc vào ngày 8-5-2026. Bộ Công Thương cho biết quyết định được ban hành theo quy định phòng vệ thương mại của EU và kết thúc quá trình xem xét khả năng áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng này.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website