A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024

Sáng ngày 3/4, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E), Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại - Vietrade) đã tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024 với quy mô 550 gian hàng của hơn 480 doanh nghiệp thuộc 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

 

Lễ khai mạc Vietnam Expo 2024 có sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan hữu quan, đại diện các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các Liên đoàn, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trưng bày gian hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

Sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong bối cảnh thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi cạnh tranh địa chiến lược, chiến tranh thương mại và xung đột cục bộ, việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn, tính lan tỏa cao, nhằm kích thích tiêu dùng, giúp cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm là hết sức cần thiết.

Bộ trưởng cho hay, năm 2023 là một năm đầy rẫy những khó khăn, thách thức đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương; sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng sự hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, kinh tế Việt Nam trong năm qua đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật là, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm; Thương mại trong nước tăng cao, vượt mục tiêu đề ra và là trụ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh sản xuất công nghiệp và thị trường xuất khẩu gặp khó khăn; Thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh, giữ vững vị trí thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm phục hồi tích cực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế; đặc biệt, cán cân thương mại năm thứ 8 liên tiếp đạt mức xuất siêu kỷ lục (28 tỷ USD), cao gấp gần 3 lần so với năm trước, góp phần nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động xúc tiến thương mại, phát huy tốt các không gian số và nâng cao vai trò của hệ thống cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ phòng vệ thương mại, tiếp cận thị trường mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh và cảm ơn các Bộ, ngành, địa phương; các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác (đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước) đã luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ, tích cực cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội nói chung, trong xúc tiến thương mại đầu tư nói riêng, đóng góp tích cực vào sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng khẳng định, Vietnam Expo là Hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 1991. Trải qua 33 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành Công Thương Việt Nam, mang lại nhiều giá trị kinh tế cũng như những cơ hội thiết thực giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường, nâng cao năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần tích cực trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp nối thành công của các năm trước, Vietnam Expo 2024 đã thu hút gần 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm với quy mô trên 600 gian hàng, tăng 20% so với năm trước.

Nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Điểm mới và đặc sắc của Vietnam Expo 2024 là bên cạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại theo phương thức truyền thống, năm nay, sau khi kết thúc các hoạt động ở thực địa, hoạt động kết nối giao thương B2B sẽ được tiếp tục thực hiện trên nền tảng trực tuyến để các tổ chức thương mại, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tham gia. Do vậy, các đơn vị tham gia Hội chợ sẽ được đăng tải thông tin, hình ảnh, video Doanh nghiệp lên nền tảng kỹ thuật số và thực hiện tương tác trực tiếp với khách tham quan không chỉ trong 04 ngày diễn ra Hội chợ mà còn xuyên suốt 365 ngày trong năm. Đây là dịch vụ gia tăng giá trị hiệu quả và thiết thực cho các tổ chức, đơn vị tham gia hội chợ, tạo nên sự khác biệt của Vietnam Expo 2024 so với các hội chợ quốc tế khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi hơn với các đối tác trong và ngoài nước, qua đó nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp.

Tại Vietnam Expo năm nay, nổi bật trong số 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự là sự hiện diện của 4 khu gian hàng Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên bang Nga và Trung Quốc với quy mô lớn cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong việc thu hút đầu tư và hợp tác phát triển ngoại thương bền vững.

Ngoài khu gian hàng sản phẩm OCOP, khu trưng bày hàng Việt Nam xuất khẩu - Vietnam Exports còn có sự góp mặt của gần 50 doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bến Tre, Đắk Nông, Đắc Lắk, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lai Châu, Lào Cai, Long An, Nghệ An, Nha Trang, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Tiền Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái.

Tại Vietnam Expo 2024, Ấn Độ hiện diện với tư cách là quốc gia khách mời danh dự do Cơ quan Xúc tiến Thương mại (ITPO) thuộc Chính phủ Ấn Độ dẫn đoàn, đặt nền tảng cho các hoạt động hợp tác, giao lưu và học hỏi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong khi đó, Hàn Quốc ghi dấu năm thứ 25 liên tiếp, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) lựa chọn Vietnam Expo là sự kiện tiêu biểu để xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư. Đây sẽ tiếp tục là cầu nối giúp hai nước mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong năm nay - năm thứ hai triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Với Liên bang Nga, trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, khu gian hàng sẽ quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu đến từ Mátxcơva đang quan tâm tìm hiểu thị trường các nước Đông Nam Á nói chung cũng như đang tìm kiếm cơ hội phát triển quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam nói riêng.

Đáng chú ý, tại Vietnam Expo năm nay, Trung Quốc tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Khu gian hàng Trung Quốc với quy mô trên 100 gian hàng được trưng bày máy móc và thiết bị đến từ các tỉnh, thành phố lớn như Phúc Kiến, Quảng Đông...

Với mục tiêu gia tăng hiệu quả tham quan và làm việc trong 4 ngày triển lãm, các hoạt động bên lề Vietnam Expo 2024 nổi bật tại sự kiện năm nay phải kể đến như: Chương trình “Tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư cho địa phương và các khu công nghiệp Việt Nam” diễn ra vào chiều ngày khai mạc do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) phối hợp thực hiện; Diễn đàn “Trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp: từ thực tiễn đến chính sách” phối hợp cùng Báo Vietnam News và Hội thảo “Thúc đẩy số hóa trong công nghiệp: Lợi thế và thách thức” phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp chủ lực (HAMI); Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng suất chất lượng để kinh doanh thành công và nâng tầm thương hiệu Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu” phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội thảo “Thị trường BPA và giải pháp tự động hoá” phối hợp cùng Công ty TNHH WBSys thực hiện.


Tác giả: Hương Nguyễn

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website