A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Luxembourg thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Ngày 05/5/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Luxembourg và Hiệp hội doanh nghiệp Vương Quốc Bỉ - Luxembourg tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Luxembourg, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Đại công quốc Luxembourg tới Việt Nam.

Diễn đàn do Thủ tướng Chính phủ Luxembourg Xavier Bettel và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì. Tham dự Diễn đàn còn có ông Lex Delles - Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch Luxembourg, ông Patrick Hemmer -  Đại sứ Luxembourg tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg, đại diện Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và đại diện các sở ban ngành tại TP. Hồ Chí Minh, cùng với trên 150 doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và gần 30 doanh nghiệp Luxembourg tham dự sự kiện. Diễn đàn là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Xavier Bettel đánh giá cao việc Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, đồng thời nhấn mạnh kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nơi còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng được chứng kiến về sự phát triển rất kỳ diệu và nhiệt liệt chúc mừng Luxembourg đã và đang khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực và toàn cầu: Từ một nước nông nghiệp, đất không rộng, người không nhiều, tài nguyên cũng rất hạn chế nhưng Luxembourg đã trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng nhất của châu Âu và là một trong số ít quốc gia phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như thu nhập GDP bình quân đầu người vào nhóm đứng đầu thế giới.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tiềm năng, vị thế, thành tựu đạt được của Việt Nam trong những năm gần đây và khẳng định rằng: Những thành tựu đạt được nêu trên của 2 nền kinh tế là đáng ghi nhận và tự hào. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu như Việt Nam và Luxembourg cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa hai khối ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Luxembourg.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Luxembourg không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có tính bổ sung cho nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại, như: May mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ hải sản... của Việt Nam hay hoá chất, cao su, nhựa, sản xuất thép và dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Luxembourg.

Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả, như: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Tài chính xanh mà Chính phủ 2 nước vừa ký kết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Luxembourg nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mà Luxembourg có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu và có chính sách ưu đãi đầu tư, như: Cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ tài chính xanh, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng xanh...

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương và các Bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Luxembourg để làm cầu nối hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai. Bộ trưởng cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật và tương xứng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước để giúp các doanh nghiệp Luxembourg đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững và thành công tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe các tham luận chuyên sâu về Đổi mới sáng tạo trọng thời đại chuyển đổi, thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực logistic thông qua các chuỗi cung ứng hàng đầu. Thông qua Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng có cơ hội trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tài chính ngân hàng, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Các đại biểu cũng được chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Luxembourg; và bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Những thuận lợi và cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước sẽ là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh, qua đó đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.


Nguồn:Cục Xúc tiến thương mại Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website