A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MTA HANOI 2023: Cơ hội tìm kiếm nhà cung cấp, đầu tư tiềm năng trong ngành sản xuất, cơ khí chế tạo

 Từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2023, Công ty Informa Markets Việt Nam chính thức tổ chức Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 9 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo - MTA HANOI 2023. Đây là phiên bản đặc biệt của chuỗi triển lãm MTA dành riêng cho thị trường miền Bắc, được tổ chức hằng năm tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm không chỉ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo tại các tỉnh phía Bắc tiếp cận với những thiết bị, công nghệ tiên tiến, mà còn thúc đẩy quan hệ giao thương với nhiều nhà cung cấp, đầu tư tiềm năng trong ngành.

  Thị trường cơ khí Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ phát triển

Trong năm 2023, thị trường cơ khí Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ phát triển đáng chú ý. Dữ liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy, quý 1/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhóm ngành máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đã đạt mức 19 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường chủ lực với gần 4 tỷ USD, sau đó là EU với 1,46 tỷ USD, Trung Quốc với 701 triệu USD, và Nhật Bản với 663 triệu USD.

Năm 2022 ,với tỉ lệ tăng trưởng 18%, ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Bùi Quốc Khánh - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội tự động hóa Việt Nam (VAA) - cho biết, các tỉnh thành phía Bắc đang nhận được nguồn đầu tư mạnh mẽ từ nhiều dự án FDI. Hà Nội được kỳ vọng là điểm sáng phát triển ngành công nghiệp hàng không của Thủ đô. Đây là một ngành còn hết sức mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam, hiện chưa có nhiều nhà sản xuất, cung cấp có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi OEM cho các hãng sản xuất máy bay. Cuối năm vừa qua, Samsung cũng vừa khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, với diện tích 11.603 m2 và quy mô đầu tư hơn 220 triệu USD. Các tỉnh thành vệ tinh khác như Bắc Ninh, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng,... cũng nhận được sự ưu ái về chính sách và đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Theo chia sẻ của ông BT Tee- Giám đốc Thương hiệu | Lĩnh vực Sản xuất Chế Tạo và Máy móc, Thiết bị Khu vực châu Á - Informa Markets (đơn vị tổ chức Triển lãm), được xem là một khu vực có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ và vị trí địa lý trọng yếu, các tỉnh phía Bắc là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của nhiều nhà máy sản xuất lớn trên thế giới. Nhờ vào mạng lưới vận tải phát triển, chiến lược ngoại giao tích cực và lợi thế chi phí, nhiều hãng công nghệ và nhà sản xuất linh kiện điện tử quốc tế đã quyết định đầu tư vào các khu công nghiệp phía Bắc.

Trong Dự thảo quy hoạch mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xác định Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao, sản xuất thông minh, logistics của Việt Nam và vùng Đông Nam Á, trở thành thủ phủ chất bán dẫn của nước ta. Vào tháng 5.2023, Hải Phòng vừa khởi công xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu với vốn đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng, góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật ở khu vực này. Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025, toàn Tỉnh có trên 50 doanh nghiệp có đủ điều kiện phát triển trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 cho các hãng sản xuất sản phẩm ô tô, xe máy, điện, điện tử hoàn chỉnh. Tổng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh Quảng Ninh ước đạt 832,17 triệu USD, vượt chỉ tiêu của toàn năm 2023. Tại Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc bộ năm 2023, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam, đặc biệt là trong vực sản xuất, chế tạo. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển vượt bậc trong tương lai không xa của ngành cơ khí khu vực phía Bắc.

Cơ hội kết nối, tạo điều kiện nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới

Với tiềm năng đó, MTA HANOI 2023 trở lại, mang sứ mệnh tạo một không gian triển lãm mở nhằm kết nối nhà cung cấp quốc tế với các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương. Sự kiện không chỉ tạo điều kiện để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới của họ, mà còn giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất hiện tại.

Triển lãm MTA HANOI năm nay có hơn 140 nhà trưng bày đến từ hơn 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ và các đơn vị trưng bày trong nước khác. MTA HANOI 2023 được các nhóm gian hàng quốc tế đến từ Hàn Quốc, Đài Loan lựa chọn để trưng bày và giới thiệu sản.

Sản phẩm trưng bày thuộc các lĩnh vực như: Công nghệ tự động hóa; dụng cụ cắt; gia công cắt gọt; thiết bị nhà máy, thiết bị phụ trợ; hỗ trợ; lưu trữ và xử lý nguyên vật liệu; công nghệ đo lường và kiểm tra; hệ thống và phần mềm tạo mẫu; xử lý bề mặt và xử lý nhiệt; công nghệ hàn…

Ông Nguyễn Chỉ Sáng - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) – cho rằng, triển lãm MTA Hanoi 2023 - sự kiện quốc tế lớn và uy tín nhất trong lĩnh vực máy công cụ, cơ khí chế tạo và kỹ thuật tại Việt Nam.

MTA Hanoi 2023 sẽ là nơi gặp gỡ, trao đổi và hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như là cơ hội để giới thiệu và trình diễn các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ tiên tiến nhất trong ngành. Triển lãm sẽ đóng vai trò là nền tảng để cập nhật các kiến thức, xu hướng và phân tích về thị trường, ngành nghề và các giải pháp cho các vấn đề thực tiễn trong sản xuất”- ông Nguyễn Chỉ Sáng hy vọng và nhấn mạnh thêm, triển lãm MTA Hanoi 2023 sẽ là một sân chơi bổ ích và hiệu quả cho các doanh nghiệp trong ngành cơ khí Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế tạo nội địa, hướng đến thị trường quốc tế.


Tác giả: Phương Anh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website