A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản xuất ô, dù, vali, túi mũ của Việt Nam có cơ hội phục hồi sau chuỗi gián đoạn

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam sang thị trường EU giảm đáng kể, tuy vậy, với sự phục hồi của nền kinh tế EU, dự báo, nhu cầu đối với hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển, kéo theo đó, nhu cầu đối với vali, túi xách, mũ, ô, dù ngày càng tăng, bởi đây là những vật dụng không thể thiếu của mỗi cá nhân, gia đình. Một số yếu tố chính tác động đến nhu cầu đối với vali, túi xách, mũ, ô, dù là thu nhập bình quân trên đầu người ngày càng tăng, nhiều người có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm, vali, túi xách, mũ, ô, dù như là một phụ kiện thời trang; ngành du lịch phát triển, theo đó nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng, điều này khiến nhu cầu đối với vali, túi xách, mũ, ô, dù cũng tăng…

Theo dữ liệu từ UNComtrade, nhập khẩu vali, túi xách, mũ, ô dù thế giới tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2016 - 2019, với tốc độ tăng trưởng bình quân 4,5%/năm. Năm 2020, dịch Covid-19 đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, nhiều quốc gia phải đóng cửa nền kinh tế, ngành du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch, do đó, tiêu thụ vali, túi xách, mũ, ô, dù thế giới đã giảm đáng kể.

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu từ UNComtrade, nhập khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù toàn cầu năm 2020 chỉ đạt 11,26 tỷ USD, giảm 13,2% so với năm 2019. Sự sụt giảm trong xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù trong năm 2020 đã kéo tốc độ tăng trưởng nhập khẩu bình quân nhóm hàng này trong giai đoạn 2016 - 2020 giảm 0,2%/năm.

Nắm bắt được xu hướng thế giới ngày càng có nhu cầu đối với các sản phẩm vali, túi xách, mũ, ô, dù, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đẩy mạnh đầu tư và sản xuất, xuất khẩu nhóm hàng này. Kết quả, theo thống kê từ UNComtrade, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù toàn cầu giai đoạn 2016 - 2019 tăng trưởng bình quân 4,2%/năm.

Năm 2020, xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù giảm 10,3% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù lớn nhất thế giới chiếm tỷ trọng khoảng 52,85% trong năm 2020. Theo dõi diễn biến tình hình xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Trung Quốc trong những năm gần đây thấy rằng, xuất khẩu nhóm hàng này của Trung Quốc tăng trưởng bình quân 1,8%/năm trong giai đoạn 2016 - 2019. Năm 2020, xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Trung Quốc giảm 14,5% so với năm 2019. Tuy vậy, tỷ trọng xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Trung Quốc trong tổng xuất khẩu của thế giới đang có xu hướng giảm.

Trái lại, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của EU trong những năm gần đây lại tăng mạnh, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,7%/năm trong giai đoạn 2016 - 2019. Năm 2020, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của EU chỉ giảm 0,4% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của một số thị trường thuộc khu vực EU vẫn tăng trưởng ở mức 2 con số trong năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 như Ba Lan, Thụy Điển, Bỉ, Đan Mạch, Slovakia, Hy Lạp, Lítva…

Tỷ trọng xuất khẩu nhóm hàng này của EU trên tổng xuất khẩu của thế giới tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2016 - 2020, đạt mức 27,1% trong năm 2020. Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và EU. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhóm hàng này trong giai đoạn 2016-2019 của Việt Nam trung bình đạt mức 9,3%/năm (cao hơn so với tốc độ xuất khẩu trung bình của toàn thế giới). Năm 2020, xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam giảm nhẹ 0,6% so với năm 2019.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ trọng xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam trên tổng xuất khẩu của thế giới mặc dù có thời điểm giảm nhẹ, nhưng trên tổng thể vẫn có xu hướng tăng, lên mức 3,88% trong năm 2020, tăng so với mức 3,5% của năm 2019.

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu chủ lực hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù thế giới, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ ba, cho thấy năng lực sản xuất, xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam tương đối lớn. Xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam thời gian tới sẽ tăng trở lại khi nhu cầu thế giới phục hồi, đặc biệt là tại các quốc gia thuộc khu vực EU, khi nền kinh tế EU đã phục hồi nhanh chóng.

Việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn EU đã tạo ra giấy thông hành tốt để người dân khu vực này có thể đi lại tự do giữa các nước, ngành du lịch sẽ tăng trưởng trở lại, kéo theo đó, nhu cầu hàng hóa nói chung, hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù nói riêng sẽ tăng lên.

Tình hình xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam và cơ hội xuất khẩu tại một số thị trường chủ lực Vali, túi xách, mũ, ô, dù được xếp vào nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam, chiếm khoảng 1,1 - 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước. So với tốc độ tăng trưởng trong xuất khẩu hàng hóa của cả nước, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù biến động mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2020 và 2021 đã khiến xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam giảm đáng kể, với mức giảm lần lượt là 16,5% trong năm 2020 và 3,82% trong 9 tháng năm 2021.

Hiện Việt Nam xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù chủ yếu sang thị trường Mỹ và EU, chiếm 65,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 9 tháng năm 2021 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo, xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nhu cầu đối với mặt hàng này tại Mỹ tăng, hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam đang phục hồi trở lại sau thời gian bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Theo thống kê từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, nhập khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù vào Mỹ trong 8 tháng năm 2021 đạt trên 9 tỷ USD, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện Trung Quốc, Italia và Việt Nam là 3 nguồn cung hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù lớn nhất vào Mỹ, chiếm 57,3% tổng trị giá nhập khẩu trong 8 tháng năm 2021.

Nhu cầu đối với hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng khi nhiều yếu tố tích cực vẫn hỗ trợ cho việc chi tiêu, mua sắm của người dân Mỹ như tỷ lệ tiêm chủng tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, niềm tin tiêu dùng tăng lên… Đối với EU, xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam sang thị trường EU trong 9 tháng năm 2021 đạt 489,87 triệu USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến xuất khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam sang thị trường EU giảm đáng kể, tuy vậy, với sự phục hồi của nền kinh tế EU, dự báo, nhu cầu đối với hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu, nhập khẩu hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù vào EU trong 7 tháng năm 2021 đạt 9,82 tỷ USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện Việt Nam là nguồn cung ngoại khối EU 27 hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù đứng thứ ba vào EU sau Trung Quốc, Thụy Sĩ, với tỷ trọng chiếm 4,62% trong 7 tháng năm 2021, tăng so với mức 4,32% trong cùng kỳ năm 2020. Có thể thấy, tỷ trọng hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam tại EU vẫn ở mức thấp so với nhu cầu tại thị trường này.

Do đó, trong thời gian tới, Việt Nam vẫn có thể mở rộng thị phần hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù tại EU nhờ những lợi ích từ Hiệp định EVFTA, với những cam kết ưu đãi thuế quan cho hàng vali, túi xách, mũ, ô, dù xuất khẩu của Việt Nam vào EU, điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam tại EU.


Tác giả: An Hạ
Nguồn:Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website