A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt Nam - Bra-xin

Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-xin mới đây đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại São Paulo tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Bra-xin 2021.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Hiệp hội Thương mại Sao Paulo, Bra-xin và trực tuyến trên nền tảng ZOOM tại Bra-xin và tại Việt Nam. Hội thảo nhằm mục đích tạo ra các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực, sản phẩm, ngành nghề khác nhau. Hội nghị cũng đồng thời giúp cho các doanh nghiệp, các địa phương của Việt Nam giới thiệu sản phẩm, quảng bá và xúc tiến thương mại đối với thị Bra-xin.

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo, có sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Bra-xin Phạm Thị Kim Hoa với bài phát biểu khai mạc. Bộ Công Thương tham gia Hội thảo với nhiều Cục, Vụ chuyên ngành, gồm: ông Vũ Bá Phú, Cục Trưởng Cục Xúc Tiến Thương mại; bà Võ Hồng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu-Châu Mỹ; ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục Trưởng Cục Công Tác phía Nam. Ngoài ra, tham dự Hội thảo còn có nhiều lãnh đạo UBND và các sở ban ngành của các tỉnh, thành phố. Trong đó, có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai; ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Nghệ An; ông Trần Huy Quân, Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình; ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh, và nhiều Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị, Hiệp hội như Phòng Công Nghiệp Thương mại Việt Nam, Hiêp hội dệt may Việt Nam, Hội May Thêu Đan Thành phố Hồ Chí Minh, da giày, thủy sản, gỗ và thủ công mỹ nghệ,... và đặc biệt gần 200 doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Bra-xin tham dự.

Phía Bra-xin, tham dự và phát biểu tại Hội thảo có Đại sứ Raymundo Santos Rocha Magno, Bộ Ngoại giao Bra-xin, bà Damaris Eugenia Avila da Costa, Chủ tịch Ủy ban doanh nghiệp xuất nhập khẩu Bra-xin. Đặc nhiều doanh nghiệp lớn của Bra-xin rất quan tâm tham gia và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam. Đông đảo các doanh nghiệp hai nước Bra-xin và Việt Nam tham gia hội thảo trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may, da giày, thực phẩm chế biến, gỗ, thức ăn chăn nuôi, xây dựng và vật liệu xây dựng, café, cao su, điện tử, nhựa, doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp,...

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Bra-xin Phạm Thị Kim Hoa đã có bài phát biểu chào mừng. Đại sứ đã nhấn mạnh các điểm lưu ý trong hợp tác kinh tế giữa hai nước và đánh giá cao tầm quan trọng của Hội thảo góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế và đặc biệt mong muốn tạo ra nhiều cơ hội hợp tác của doanh nghiệp hai bên. Đại sứ mong muốn rằng Hội thảo mở ra một điểm kết nối mới, thúc đẩy các hoạt động giao thương, mở rộng kinh doanh xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Đến từ Bộ Ngoại giao Bra-xin, Đại sứ Raymundo Santos Rocha Magno đã hoan nghênh việc tổ chức sự kiện, tạo ra cầu nối quan trọng, thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Tại Hội thảo, bà Damaris Eugenia Avila da Costa, Chủ tịch Ủy ban doanh nghiệp xuất nhập khẩu Bra-xin ghi nhận nỗ lực hợp tác của doanh nghiệp hai bên và đánh giá cao kết quả đáng khích lệ trong quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian vừa qua và mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều.

Đại diện tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã có bài giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh. Tỉnh Đồng Nai mong muốn tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực, cả thương mại và đầu tư của tỉnh với các doanh nghiệp Bra-xin và các địa phương Bra-xin. Ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Nghệ An đã có bài phát biểu giới thiệu về Nghệ An và ông Trần Huy Quân, Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cũng đã có bài phát biểu giới thiệu về Thái Bình. Các địa phương nêu ra nhiều điểm thuận lợi trong hợp tác với các doanh nghiệp Bra-xin, mong muốn tiếp tục làm việc để đi đến các hợp tác cụ thể.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú- Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương mại đã có bài phát biểu tại hội thảo, ông đánh giá cao kim ngạch thương mại hai nước đạt được trong điều kiện khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam và Bra-xin vẫn có nhiều cơ hội nâng cao kim ngạch thương mại vì cơ cấu hàng hóa trong trao đổi giữa hai nước mang tính bổ sung cho nhau.

Cũng từ Bộ Công thương, bà Võ Hồng Anh, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường Châu Âu-Châu Mỹ  cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng thương mại song phương Việt Nam – Bra-xin vẫn đạt kết quả tích cực, cơ cấu ngành hàng đã thay đổi đáng kể, giá trị kim ngạch được củng cố với chủng loại ngành hàng trao đổi thương mại ngày càng đa dạng như điện thoại di động, thiết bị điện tử, sắt thép các loại, giày dép, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chế biến, nguyên vật liệu cho ngành chăn nuôi, sản xuất...Bài phát biểu đã nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp tham gia hội thảo.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Brazil Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website