A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Lan dự kiến hoàn tất đàm phán Hiệp định FTA với Pakistan cuối năm 2021

Thái Lan đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại FTA với Pakistan vào cuối năm 2021, kỳ vọng  giúp kinh tế tăng trưởng thêm 0,18-0,32% tương đương giá trị thương mại 200-800 triệu/ năm.

Tính đến thời điểm trung tuần tháng 07/2021, Thái Lan và Pakistan đã hoàn tất 09 vòng đàm phán, đạt thỏa thuận 12/ 13 chương. Những vấn đề còn lại bao gồm hải quan, thúc đẩy thương mại, các quy định tiếp cận thị trường vẫn đang được giải quyết.

Ý tưởng đàm phán Hiệp định FTA với Pakistan hình thành từ đầu năm 2013. Vòng đàm phán thứ 09 được tổ chức vào tháng 11/2017 tại Thái Lan nhưng kể từ đó chưa có thêm vòng đàm phán nào khác được tổ chức.

Hiệp định FTA với Pakistan sẽ giúp Thái Lan thâm nhập vào thị trường các quốc gia Nam Á, Trung Đông và Trung Quốc. Những năm qua, Pakistan đã nới lỏng quy định đầu tư vào các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, logistics, may mặc, ô-tô, IT, xây dựng, du lịch và khách sạn. Với dân số trên 220 triệu người, đứng thứ 5 trên thế giới; 30 triệu người tiêu dùng với sức mua lớn và nguồn tài nguyên dồi dào, Pakistan được coi là thị trường đầy tiềm năng đối với Thái Lan.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan Copy link

Tin nổi bật

Liên kết website