Bộ Công Thương: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Khu trưng bày "Khởi nghiệp kiến quốc"
Khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc” trong khuôn khổ Triển lãm các thành tựu kinh tế - xã hội, kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh đang được Bộ Công Thương gấp rút triển khai.
Triển lãm là dịp để tôn vinh những thành tựu của ngành
Hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), Bộ Công Thương sẽ tổ chức không gian triển lãm thành tựu phát triển ngành Công Thương trong khuôn khổ Triển lãm các thành tựu kinh tế - xã hội toàn quốc với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam - 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Theo Cục Xúc tiến thương mại (đơn vị được Ban Chỉ đạo Bộ Công Thương giao nhiệm vụ tổ chức Khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc”), triển lãm các thành tựu phát triển ngành Công Thương trong khuôn khổ Triển lãm các thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh là hoạt động có ý nghĩa to lớn, chứa đựng nhiều thông điệp gửi đến các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, đông đảo bạn bè, du khách quốc tế và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của ngành Công Thương nói riêng.
Đồng thời, triển lãm thành tựu phát triển ngành Công Thương là dịp để tôn vinh những thành tựu của ngành; về những đóng góp của ngành tới phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước; là dịp để tuyên truyền, giới thiệu về chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của ngành trong thời kỳ mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Phối cảnh mô hình 3D Khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc” của Bộ Công Thương
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về tiến độ triển khai triển lãm, ông Tạ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết, căn cứ quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành kế hoạch tổ chức Triển lãm thành tựu phát triển ngành Công Thương; thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Bộ Công Thương giao nhiệm vụ tổ chức Khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc” của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại và các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai nhiệm vụ.
Về tình hình, tiến độ tổ chức khu gian hàng, ông Cường cho biết, tổng diện tích mặt bằng Bộ Công Thương được giao tổ chức Khu trưng bày “Khởi nghiệp Kiến quốc” khoảng 19.500 m2, trong đó, tổng diện tích trưng bày khoảng 9.500 m2. Để triển khai nhiệm vụ này, Cục Xúc tiến thương mại đã xây dựng phương án thiết tổng thể Khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc”. Bên cạnh đó, Cục Xúc tiến thương mại cũng đã có công văn gửi doanh nghiệp mời tham gia, nêu rõ mục đích, ý nghĩa của sự kiện và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp tham gia.
Đến nay, Cục đã ban hành tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia, gồm: Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia (192 doanh nghiệp), doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (khoảng 200 doanh nghiệp), doanh nghiệp Top 500 Việt Nam, doanh nghiệp kinh tế tư nhân tiêu biểu, doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo... Trên cơ sở đó, Cục Xúc tiến thương mại đã gửi tổng số thông báo trực tiếp đến khoảng 1.000 doanh nghiệp, không kể đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng.
Khu trưng bày gồm 2 khu theo các nhóm ngành chính, gồm: Khu công nghiệp nặng và công nghiệp nền tảng, cơ khí chế tạo (Hall 3); Khu công nghiệp nhẹ, thực phẩm đồ uống, dịch vụ, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Hall 4). Trong mỗi khu các doanh nghiệp cùng ngành hàng sẽ được bố trí thành cụm trưng bày gần nhau, sắp xếp đảm bảo sự hài hòa về không gian, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng phát huy thế mạnh.
Khu trưng bày gồm 2 khu theo các nhóm ngành chính: Khu công nghiệp nặng và công nghiệp nền tảng, cơ khí chế tạo; Khu công nghiệp nhẹ, thực phẩm đồ uống, dịch vụ, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Mỗi khu trưng bày của từng doanh nghiệp, tập đoàn có diện tích tối đa khoảng 200m2, tối thiểu 36m2. Mỗi doanh nghiệp chỉ được 01 khu trưng bày; ưu tiên vị trí trung tâm, đường chính cho các doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia Việt Nam, doanh nghiệp tiêu biểu, đầu ngành, lĩnh vực; mỗi khu trưng bày của doanh nghiệp phải có không gian mở, hạn chế tối đa vách quây đóng.
“Tính đến ngày 20/07/2025, Cục Xúc tiến thương mại đã xét chọn được gần 100 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia và thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Cục Xúc tiến thương mại đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách doanh nghiệp tham gia, đồng thời phân bổ diện tích, quy hoạch phủ kín khu trưng bày được giao”, ông Cường cho biết.
Kip thời tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai
Đánh giá về sự tích cực tham gia của các doanh nghiệp tham gia sự kiện, ông Cường cho biết, các doanh nghiệp tham gia đều ý thức được mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết cần tham gia triển lãm này, thay vì mục tiêu hiệu quả kinh tế như các hội chợ, triển lãm khác. Tuy nhiên, quá trình tham gia, theo ghi nhận của Cục Xúc tiến thương mại có một số khó khăn, vướng mắc về tiến độ bàn giao mặt bằng, yêu cầu về mặt thiết kế, áp lực thi công ngắn, triển lãm quy mô lớn nên nhiều nhà thầu rơi vào tình trạng quá tải, từ chối nhận thi công hoặc đẩy giá cao so với mặt bằng chung.
Cục Xúc tiến thương mại đã ban hành tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia, gồm: Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia (192 doanh nghiệp)
Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, chiều 5/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã chỉ đạo triệu tập các bên liên quan gồm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEC) và các doanh nghiệp tham gia để họp trực tiếp tại hiện trường. Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã có ý kiến chỉ đạo với 7 nội dung sau:
Một là, tất cả các doanh nghiệp tham gia cần được VEC tạo điều kiện để hoàn thành cơ bản các hạng mục thi công trước ngày 15/8/2025. Việc trưng bày sản phẩm có thể tiếp tục sau đó nhưng không quá ngày 23/8/2025.
Hai là, cho phép doanh nghiệp đồng thời vừa thiết kế, vừa thi công nhằm rút ngắn tiến độ.
Ba là, cho phép doanh nghiệp thi công 24/24 giờ để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.
Bốn là, cho phép thi công tại chỗ tất cả các hạng mục phù hợp, kể cả sơn, vôi ve, cắt, cưa… nhưng cần thông báo trước với VEC để được phối hợp và hướng dẫn cụ thể.
Năm là, đề nghị VEC bàn giao mặt bằng cho tất cả doanh nghiệp để triển khai thi công từ ngày 6/8/2025.
Ngày 27/6, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam - thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ảnh: V.P
Sáu là, đề nghị VEC không hạn chế số lượng nhân sự thi công, đề nghị VEC trong trường hợp cần bổ sung thêm người, có thể đăng ký bổ sung ngay tại chỗ.
Bảy là, bộ phận tiếp nhận phê duyệt thiết kế của VEC phải có trách nhiệm trả lời rõ ràng: nếu đồng ý thì xác nhận, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ lý do và tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để chỉnh sửa kịp thời.
Theo ông Cường cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 06/08/2025, Cục Xúc tiến thương mại đã ngay lập tức trình Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân ký Công văn số 5870/BCT-XTTM gửi Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam đề nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính, khẩn trương phối hợp với các doanh nghiệp bàn giao mặt bằng, tiến hành thi công đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ của Ban Chỉ đạo Quốc gia.
Đồng thời, Cục Xúc tiến thương mại ký công văn gửi các doanh nghiệp tham gia thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính để khẩn trương tổ chức thực hiện.
Ông Tạ Mạnh Cường nhấn mạnh: Với chủ đề “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước”, tại các không gian “Kiến tạo phát triển” và “Khởi nghiệp Kiến quốc” sẽ không chỉ là điểm nhấn thể hiện những thành tựu nổi bật của ngành qua các thời kỳ mà còn là thông điệp mạnh mẽ về khát vọng vươn lên, tinh thần kiến tạo của thế hệ doanh nhân Việt Nam hôm nay với tinh thần sáng tạo, khát vọng dân tộc và bản lĩnh hội nhập quốc tế. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28/08 đến ngày 05/09/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. |