A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ xúc tiến tiêu thụ nông sản trên mạng xã hội

Bên cạnh các kênh tiêu thụ truyền thống, việc đa dạng các hình thức xúc tiến thương mại (XTTM), đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào khâu phân phối và tiêu thụ đang là lựa chọn của khá nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và địa phương. Vì vậy, thời gian vừa qua, nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh sản phẩm, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã phối hợp với nền tảng mạng xã hội tổ chức nhiều khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực.

Những hiệu quả thiết thực

Nằm trong kế hoạch Chương trình XTTM cấp quốc gia năm 2023, đồng thời triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trong công tác XTTM, từ đầu năm tới nay, Cục XTTM (Bộ Công Thương) đã phối hợp với nền tảng Tik Tok triển khai 15 khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số. Nội dung tập huấn tập trung vào kỹ năng mang tính xu thế hiện nay là livetream bán hàng, đã thu hút trên 1.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia.

Khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số được triển khai rộng rãi trên khắp cả nước, trong đó có nhiều địa phương thuộc khu vực trung du miền núi, địa phương kém phát triển. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà cung ứng phát triển đa dạng kênh phân phối từ truyền thống đến hiện đại và kênh phân phối số. Đồng thời, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại.

Ông Nguyễn Thành Dương- Phó Giám đốc Trung tâm INTEC - Cục XTTM, Bộ Công Thương – chia sẻ, trong những lớp tập huấn này chúng tôi cũng xây dựng song song cả lý thuyết lẫn thực hành. Với phần thực hành chúng tôi khởi tạo thử các buổi livetream trực tiếp tại lớp với những sản phẩm mà doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mang tới lớp. Trong buổi thực hành đó, chuyên gia, giảng viên sẽ có nhận xét đánh giá tư vấn tại chỗ đối với doanh nghiệp, hợp tác xã làm thế nào để xây dựng kịch bản livetream và tương tác với khách hàng hiệu quả nhất.

Thực tế, hiện nay, kinh doanh trên các nền tảng xã hội ngày một “nở rộ” và phát triển một cách nhanh chóng. Trong đó, có thể tối ưu hoá quy trình mua hàng thông qua việc tương tác trực tiếp giữa người mua và người bán là yếu tố rất quan trọng giúp người bán truyền tải được ưu điểm và người mua cảm nhận chân thực hơn về sản phẩm.

Ông Nguyễn Lâm Thanh- Đại diện Tik Tok Việt Nam – cho biết, nền tảng Tik Tok có thể giúp cho những chủ thể OCOP những người bán nông sản đặc tả quá trình sản xuất, giới thiệu được tính an toàn của sản phẩm, cho phép người sản xuất bán trực tiếp đến người tiêu thụ.

Cũng chính bởi tính sự ưu việt, các khoá tập huấn của Cục XTTM đã những đạt hiệu quả tích cực. Đơn cử tại Cà Mau, sau 3 tháng tham gia khoá tập huấn và vượt qua nhiều bỡ ngỡ ban đầu hiện thông qua khoảng 1h30 phút livetream mỗi ngày Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi có thể tiêu thụ được 300 đơn hàng. Hợp tác xã phải đầu tư xây dựng thêm kho để chứa hàng và tăng sản lượng sản xuất.

Hay như một doanh nghiệp bán sản phẩm cá bò tại tỉnh Bình Thuận. Từ con số 0 khi tham dự lớp tập huấn đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể đạt doanh thu cao nhất 148 triệu đồng/ngày. Tệp khách hàng của doanh nghiệp không còn chỉ gói gọn trong tỉnh Bình Thuận mà được mở rộng ra toàn quốc.

Có thể thấy, kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội nói chung hay livetream bán hàng trên nền tảng Tik Tok nói riêng đã chứng minh được tính hiệu quả, đồng thời cho thấy việc xúc tiến tiêu thụ nông sản trên nền tảng mạng xã hội là rất phù hợp. Theo số liệu từ Tik Tok, sau 6 tháng triển khai chuỗi chương trình giới thiệu và bán nông đặc sản của các tỉnh, thành vùng miền trên nền tảng đã có 25 chợ phiên OCOP được diễn ra với khoảng 800 lượt livetream, đạt hơn 100 tỷ đồng doanh thu. Đặc biệt, hagtag OCOP trên Tik Tok đã có 985 triệu lượt tiếp cận, hagtag đặc sản Việt Nam có hơn 1 tỷ lượt xem.

Sớm đưa vào vận hành Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số

Dù đã đạt nhiều kết quả đáng tích cực, tuy nhiên việc lan toả mạnh mẽ hơn nữa phương thức kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội đang gặp những thách thức. Đó là độ tuổi, phần lớn giám đốc doanh nghiệp, HTX hiện lớn tuổi, khả năng tiếp cận phương thức bán hàng mới như livetraeam và tiếp cận thiết bị công nghệ hạn chế, thậm chí là thách thức lớn. Bên cạnh đó, khâu vận chuyển, hàng nông sản đặc thù có kích cỡ lớn, khối lượng nặng và dễ hỏng trong thời gian vận chuyển dài nên việc đảm bảo chất lượng sản phẩm là khó. Cũng chính bởi đặc thù trên khiến chi phí vận chuyển quá cao so với đơn hàng thông thường.

Mặt khác, với bà con nông dân, nhất là đồng bào ở khu vực vùng sâu, vùng xa nhận thức, khả năng nắm bắt xu hướng kinh doanh mới và tiếp cận công nghệ cũng còn rất hạn chế điều này ảnh hưởng đáng kể tới việc lan toả cũng như hiệu quả của công tác xúc tiến tiêu thụ nông trên nền tảng mạng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng Phòng Thương mại, Sở Công Thương Hải Dương – cho hay, tiếp cận các nền tảng số cũng như công cụ là thách thức chung không chỉ của doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã nhưng thực sự với người nông dân trực tiếp sản xuất ra hàng nông sản việc tiếp cận còn khó khăn hơn rất nhiều. Thách thức rất lớn là nhận thức và đặc biệt là kỹ năng để thực hiện hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm, bán hàng.

Để khắc phục những thách thức đã nêu, đại diện nền tảng xã hội, nhiều hợp tác xã, địa phương đều chung đề xuất Nhà nước tập trung hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển. Ở khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực miền núi, hải đảo cần có dịch vụ công ích để vận chuyển, giúp giảm chi phí. Cùng đó, tăng cường hơn nữa công tác tập huấn, đào tạo cho doanh nghiệp, hợp tác xã về chuyển đổi số. Giúp bà con hiểu, tận dụng và phát huy lợi thế nhưng phải theo nhu cầu thị trường.

Được biết, đồng hành cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã trong xúc tiến tiêu thụ hàng hoá nói chung, nông sản nói riêng trên nền tảng số, mạng xã hội, Cục XTTM đang hoàn thiện để sớm đưa vào vận hành Hệ sinh thái XTTM số.

Trong Hệ sinh thái XTTM số chúng tôi triển khai xây dựng nền tảng số tương ứng với các hoạt động XTTM trực tiếp. Ví dụ như nền tảng hội chợ triển lãm áp dụng công nghệ thực tế ảo, nền tảng truy xuất nguồn gốc trong XTTM, nền tảng hệ thống quản trị điều hành cơ sở dữ liệu về XTTM”- ông Nguyễn Thành Dương chia sẻ và nhấn mạnh thêm, với Hệ sinh thái XTTM số, toàn bộ dữ liệu về doanh nghiệp, tổ chức XTTM, cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài được lưu trữ. Tiếp đó Cục XTTM xây dựng nền tảng đào tạo tập huấn trên nền tảng số... Thông qua những nền tảng này giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có thể tìm kiếm thị trường mới, thúc đẩy giao dịch, gia tăng xuất khẩu.


Tác giả: Phương Anh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website