A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm đưa thương hiệu vải thiều Bắc Giang tiến sâu vào thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn nhưng đòi hỏi chất lượng cao với các yêu cầu nghiêm ngặt trong kiểm dịch, an toàn thực phẩm. Do đó, vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ gặp phải một số khó khăn trong chi phí vận chuyển, chiếu xạ...

Dự kiến sản lượng vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ ước đạt 1.500 tấn

Tại Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2023” tổ chức ngày 26/4, ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công thương cho biết, tỉnh Bắc Giang có nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng như: Chè Bản Ven và sản phẩm chế biến từ gạo (mỳ gạo Chũ) với sản lượng hàng chục nghìn tấn; cây có múi (cam, bưởi) với sản lượng mỗi năm đạt gần 90 nghìn tấn quả.

Đặc biệt, Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất cả nước. Vải thiều Bắc Giang hiện trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc. 

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang có 29.700 ha vải thiều, tổng sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 20/5 - 30/7/2023. Trong đó, diện tích và sản lượng vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 17 mã số vùng trồng, với diện tích 205 ha, sản lượng ước đạt 1.500 tấn.

Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 20/5, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 30/7/2023.

Về sản xuất và tiêu thụ vải thiều, Bắc Giang nhất quán và xuyên suốt từ chính quyền đến người trồng vải thiều lấy chất lượng vượt trội, đặc trưng riêng có; bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc làm chỗ đứng bền vững ở thị trường trong và ngoài nước.

Khắc phục khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều vào Hoa Kỳ

Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho rằng, tỉnh Bắc Giang xác định Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn nhưng đòi hỏi chất lượng cao với các yêu cầu nghiêm ngặt trong kiểm dịch, an toàn thực phẩm. Do đó, vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ gặp phải một số khó khăn trong chi phí vận chuyển, chiếu xạ…

"Chi phí vận chuyển bằng đường hàng không đến thị trường Mỹ rất cao, còn nếu vận chuyển bằng đường biển thấp nhưng thời gian từ 22 - 28 ngày. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines đã cam kết dành giá ưu đãi để vận chuyển vải thiều đến thị trường Hoa Kỳ. Đến nay, trung tâm chiếu xạ Hà Nội đã cố gắng sẽ cùng các doanh nghiệp chiếu xạ trong năm 2023, điều này mở ra kỳ vọng tốt cho việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ"- ông Trần Quang Tấn chia sẻ.

Để việc xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ được thuận lợi, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm và có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bắc Giang ở thị trường Hoa Kỳ; hỗ trợ thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… và các hàng rào kỹ thuật của thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Cùng đó, quan tâm giới thiệu, mời gọi và kết nối các doanh nhân Hoa Kỳ và các doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ có hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản. Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội giúp Bắc Giang và phối hợp với các doanh nghiệp đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng để việc chiếu xạ đến thị trường Hoa Kỳ được thực hiện tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội…

Đại diện Bộ Công Thương, ông Đỗ Ngọc Hưng – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ - cho biết, Thương vụ luôn nỗ lực quảng bá sản phẩm Bắc Giang tại các sự kiện do Thương vụ phối hợp tổ chức. Để xuất khẩu vải thiều thành công, Bắc Giang cần tiếp tục phối hợp để hưởng ưu đãi giá bay thẳng đối với vải thiều của Việt Nam, gỡ khó về giá cước; đồng thời, lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn nhập khẩu của Hoa Kỳ.

 

Các đại biểu ký kết xuất khẩu vải thiều sang Mỹ tại điểm cầu Bắc Giang

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – nhấn mạnh, xác định Hoa Kỳ là thị trường lớn, tiềm năng, hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc có thể xuất khẩu vào nhiều thị trường tiềm năng khác trên thế giới. Tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Bắc Giang đầu tư sản xuất, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu vải thiều. Mọi kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được chỉ đạo giải quyết kịp thời để quả vải thiều sớm được đến với thị trường Hoa Kỳ.

Để tạo điều kiện cho người sản xuất, các thương nhân, doanh nghiệp trong việc thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ vải thiều năm 2023 đối với thị trường trong nước cũng như xuất khẩu nước ngoài được thuận lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản về việc phối hợp trong công tác hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ vải thiều năm 2023.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn mong muốn các cơ quan ngoại giao, cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại Hoa Kỳ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thông tin thị trường, giới thiệu, kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị điểm cầu Bắc Giang đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.


Tác giả: Tuệ Minh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website