A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Annaba của Algeria

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Annaba nói riêng, ngày 29/4/2024, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Seybouse-Annaba tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. Tham dự Hội thảo về phía Algeria có ông Mohamed BIAR, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Annaba, đại diện các ban của Phòng Thương mại và Công nghiệp và các doanh nghiệp địa phương.

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Algeria tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Seybouse-Annaba ngày 29/4/2024

Tại cuộc gặp, ông Mohamed BIAR, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba đã giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch. Annaba là tỉnh lớn thứ 3 về quy mô dân số và kinh tế của Algeria với những thế mạnh về cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay, đường sắt, đường cao tốc kết nối với nhiều tỉnh thành trong nước cũng như quốc tế.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Annaba được biết đến là cực công nghiệp lớn thứ hai sau thủ đô Algiers với 02 khu liên hiệp luyện kim là El Hadjar (lớn nhất châu Phi) và Allelik. Annaba còn sở hữu một khu phức hợp chế biến phốt phát Seybouse và gần 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực gia công và chế biến nông sản, kim loại, gỗ và xây dựng. Chính quyền tỉnh cũng đang gấp rút triển khai kế hoạch nâng cấp các khu công nghiệp và thành lập thêm các khu công nghiệp mới, tạo động lực để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần đa dạng hóa nền kinh tế.

Đầu tư trong lĩnh vực du lịch cũng là một phương hướng mới của chính quyền tỉnh. Annaba có các di tích lịch sử được xếp hạng, gần 40 km bờ biển, với 20 bãi tắm, khu vực đồng bằng rộng lớn chạy dọc vùng núi với những cánh rừng nguyên sinh. Chính quyền địa phương đang xây dựng một "hành lang du lịch" chạy từ sân bay đến cảng biển Annaba bao gồm những khu vui chơi, thư giãn, mua sắm và các dịch vụ chất lượng cao khác.

Bên cạnh tiềm năng hợp tác thương mại, ông Mohamed BIAR mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tham gia đầu tư tại Annaba trong các lĩnh vực như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất cơ khí, du lịch và chế biến nông sản.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận đã nêu bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Algeria, mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư song phương xứng tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Tham tán Thương mại đã giới thiệu về tình hình kinh tế, ngoại thương và hội nhập quốc tế của Việt Nam, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới. Nhân dịp này, Thương vụ cũng giới thiệu hàng mẫu cà phê, hạt tiêu, điều nhân, cơm dừa… và địa chỉ liên hệ của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp Algeria tham dự cuộc gặp bày tỏ sự quan tâm đến nhập khẩu thủy hải sản (cá tra, cá ngừ, tôm), rơ moóc, thép định hình, các thiết bị trong ngành đường sắt… và muốn xuất khẩu chà là, hành, tỏi.., đồng thời mong muốn liên doanh, liên kết với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực khai thác mỏ (cao lanh, đá vôi, phốt phát) để sản xuất xi măng, phân bón, khai thác đất hiếm, chế biến nông sản, nuôi tôm, vv.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại trong thời gian tới như tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tổ chức nhiều hơn các hội thảo giao thương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước, cung cấp thông tin thị trường, giới thiệu cơ hội kinh doanh...

Cũng trong thời gian ở Annaba, đại diện Thương vụ đã đi thăm một số cơ sở kinh doanh thủy hải sản và sản phẩm sắt thép tại địa phương./.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Algeria Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website