A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao đổi cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai với đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ

Tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại tại Ấn Độ, ngày 07/09/2023, Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai do đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy dẫn đầu, cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, lãnh đạo các Sở và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã tham dự Hội chợ Thực phẩm Hữu cơ (BIOFACH INDIA 2023) tại Ấn Độ.

Sự kiện được tổ chức bởi Công ty NürnbergMesse Ấn Độ và được bảo trợ bởi Cơ Quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Thực phẩm Chế biến & Nông nghiệp (APEDA), Bộ Công Thương Ấn Độ.

Hội chợ BIOFACH INDIA 2023 diễn ra từ ngày 06 đến 08/9 là sự kiện quốc tế quan trọng về công nghiệp hữu cơ, kết nối các chủ thể chính trong lĩnh vực này trên toàn thế giới. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp từ tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, gặp gỡ với các đối tác Ấn Độ và trên toàn thế giới đang hoạt động trong lĩnh vực nguyên liệu hữu cơ và sản phẩm thực phẩm hữu cơ, qua đó giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường trong khu vực và trên thế giới.

Tham dự hội chợ, đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển sản phẩm hữu cơ, qua đó nắm bắt cơ hội hợp tác trong việc phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ. Quy mô ngày càng lớn của thị trường thực phẩm hữu cơ và sự tăng cường của nhận thức về lợi ích sức khỏe là động lực quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp này. Việc đẩy mạnh thực phẩm hữu cơ sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người và môi trường.

Việc tham dự hội chợ BIOFACH INDIA 2023 là bước tiến mang nhiều ý nghĩa trong việc tạo cơ hội hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Đồng Nai, Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ. Sự kiện này đã mở ra những cơ hội mới và đưa hai quốc gia gần hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ và đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Thị trường thực phẩm hữu cơ Ấn Độ đã đạt quy mô 1,28 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 4,6 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ấn tượng là 23,8% trong giai đoạn 2023-2028. Sự nhận thức ngày càng cao về lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ, sự tăng cường đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ và ý thức về các nguy cơ sức khỏe liên quan đến hóa chất và phân bón đang thúc đẩy mạnh thị trường này. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, dẫn đến nhu cầu gia tăng về thực phẩm hữu cơ.

Ngoài ra, mức thu nhập ngày càng tăng đã dẫn đến chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, sự bùng phát đột ngột của đại dịch COVID-19 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thực phẩm hữu cơ. Đại dịch đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, do đó phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm thực phẩm hữu cơ như một cách để tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch. Sự bùng phát nhanh chóng cũng dẫn đến việc tăng cường tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc địa phương và được sản xuất bền vững, điều này càng thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm hữu cơ.

Ấn Độ hiện đứng thứ tư về diện tích đất nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới và xuất khẩu hàng tấn hạt có dầu hữu cơ, ngũ cốc, đường, nước ép trái cây cô đặc, trà, gia vị, đậu, trái cây khô, và nhiều sản phẩm khác. Xuất khẩu nông sản hữu cơ của Ấn Độ đã tăng 39% lên mức 1,04 tỷ USD trong năm tài chính 2020-2021. Với dự kiến quy mô thị trường nội địa thực phẩm và đồ uống hữu cơ của Ấn Độ đạt 138 triệu USD vào năm 2024, cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này rất lớn.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website